วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ย้ำอีกครั้ง! ขอประชาชนช่วย “สังเกต-บันทึกหลักฐาน-แจ้งเบาะแส” หากพบเห็นโดรนบินในพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและพื้นที่ใกล้เคียง
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังคงปฏิบัติการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น และสังเกต “โดรนบิน” ในพื้นที่ใกล้เคียงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และพื้นที่ใกล้เคียงอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ยุทธศาสตร์ 3 เสาหลัก 1) การป้องกัน (บังคับใช้กฎ No-Fly Zone หรือ เขตห้ามบินโดรน) 2) การสืบสวน และความมั่นคง ใช้โมเดล “สังเกต-คัดกรอง-รายงาน” โดยเจ้าหน้าที่สายตรวจใช้แอปพลิเคชันคัดกรองวัตถุ หากสงสัยให้รายงาน “ศูนย์โดรนนครบาล” ทันที เพื่อประสานชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าสกัดกั้น รวมทั้งเชื่อมโยงข้อมูล โดยบูรณาการฐานข้อมูลการลงทะเบียนโดรนจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และ 3) การอนุญาตบินจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เพื่อคัดกรองประเภทของโดรน
นายสิริพงศ์ฯ กล่าวต่อว่า นอกจากการเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ประชาชนยังสามารถช่วยเป็นหูเป็นตาช่วยเหลือการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ หากพบเห็นวัตถุบนท้องฟ้าลักษณะคล้ายโดรน ขอให้ดำเนินการ 3 ขั้นตอน คือ “สังเกต บันทึกหลักฐาน และแจ้งเบาะแส”
1. “สังเกต” ความแตกต่างระหว่าง “โดรน” กับ เครื่องบิน โดรนจะบินต่ำหรือลอยนิ่งอยู่กับที่ และสามารถเปลี่ยนทิศทางรวดเร็ว หักศอกได้ ส่วนเครื่องบินจะบินสูง และเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงตามเส้นทาง โดรนจะมีไฟกะพริบถี่ ๆ หลายสี (เขียว แดง ขาว) ขณะที่เครื่องบินจะมีไฟกระพริบเป็นจังหวะมาตรฐาน ทั้งนี้ ประชาชนสามารถโหลดแอปพลิเคชัน “Flightradar24” ซึ่งจะมีฟังก์ชันกล้องส่องเครื่องบิน โดยจะปรากฏข้อมูลพิกัด เที่ยวบิน แต่หากส่องกล้องแล้วไม่ปรากฏข้อมูล อาจสันนิษฐานได้ว่าเป็นโดรน
ส่วนความแตกต่างระหว่าง “โดรน กับ ดวงดาว” คือ โดรนเคลื่อนที่ได้ เมื่อเทียบกับยอดตึก เสาไฟ ส่วนดวงดาวจะอยู่นิ่งในตำแหน่งเดิม แม้อาจจะดูระยิบระยับ ยกเว้นดาวเทียมจะเคลื่อนที่ช้า ๆ เป็นเส้นตรง แสงสีขาวนิ่ง และโดรน แสงไฟจะชัดเจน (เขียว แดง ขาว) ไม่ใช่แค่แสงสีขาว
2. “บันทึกหลักฐาน” ภาพเคลื่อนไหว (คลิป) ให้ใช้งานได้จริง ถือกล้องให้นิ่งที่สุด อย่างน้อย 1 นาที ให้เห็นรูปแบบการเคลื่อนที่ชัดเจน โฟกัสที่แสงไฟ และทิศทางการบิน
3. พบว่าเป็นโดรนต้องสงสัยในพื้นที่เสี่ยง หรือใกล้แนวขึ้นลงเครื่องบิน “แจ้งเบาะแส” ทันทีที่สายด่วน 191 ศูนย์โดรนนครบาล 02-126-7846 “รัฐบาลขอให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแส หากพบเห็นวัตถุบนท้องฟ้าลักษณะคล้ายโดรน ขอให้ดำเนินการแจ้งตามช่องทางที่ระบุไว้ทันที เพื่อเสริมสร้างการเฝ้าระวัง และการป้องกันเหตุล่วงหน้าที่อาจจะเกิดขึ้น” นายสิริพงศ์ฯ ระบุ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี