วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569
'ชัชชาติ'กำชับข้าราชการ-เจ้าหน้าที่วางตัวเป็นกลาง กังวลออกเสียงประชามติไม่มีล่วงหน้า ต้องทำความเข้าใจปชช. เปิด 40 พื้นที่ใช้ปราศรัยให้ทุกคนเข้าถึงนโยบาย
เมื่อวันที่ 5 ม.ค.2569 จากกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ในวันที่ 8 ก.พ.2569 โดยดำเนินการเปิดรับสมัครผู้ลงสมัคร สส. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร พบว่าผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้หลายคนเป็นข้าราชการระดับผู้อำนวยการเขตที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว รวมทั้งยังมีอดีตสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(สก.) นั้น
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการวางตัวของบุคลากรกทม.ว่า ได้เน้นย้ำให้ข้าราชการทุกคนมีความเป็นกลางให้ความยุติธรรมกับทุกคน เพราะว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือให้ประชาชนมีความไว้ใจในผลการเลือกตั้ง เราจึงต้องดูแลทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน พร้อมทั้งกำชับห้ามไม่ให้ฝักใฝ่ฝ่ายใด ทำหน้าที่เราให้ดีที่สุด เป็นกลางที่สุด ที่ผ่านมาการรับสมัครเลือกตั้งก็ไม่มีปัญหาใด แต่สิ่งที่กังวลคือ วันออกเสียงประชามติ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มกระบวนในการหย่อนบัตรของประชาชน รวมทั้งคนที่ลงเลือกตั้ง สส.ล่วงหน้าไว้ ก็ต้องมาลงประชามติในวันจริงเพราะไม่สามารถล่วงหน้าได้ ตรงจุดนี้คงต้องทำความเข้าใจกับประชาชน เบื้องต้น กทม.น่าจะใช้บุคลากรราวแสนคนในการจัดเลือกตั้งครั้งนี้ ก็ต้องอบรมให้รอบคอบ รวมทั้งให้นำบทเรียนจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ที่มีการประท้วงใน 2 เขต คือเขตลาดกระบังกับเขตบางพลัด ก็ให้นำบทเรียนมาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเช่นนั้นอีกและก็ต้องทำให้โปร่งใสที่สุด
ผู้ว่าฯกทม. ยังกล่าวถึงการเปิด 40 พื้นที่ปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง สส. ปี 69 ครอบคลุมทั่วกรุงฯว่า ก็พยายามจัดพื้นที่ให้มีครบทั้ง 33 เขตเลือกตั้ง เราอยากให้ทุกคนได้ใช้พื้นที่สาธารณะในการแสดงนโยบาย แสดงจุดยืนได้ ทั้งนี้ทราบว่ามีการขอใช้พื้นที่บริเวณลานคนเมืองมาบ้างแล้ว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้ออกประกาศกำหนด สถานที่ปราศรัยใหญ่จำนวน 40 แห่ง สำหรับผู้สมัครและพรรคการเมือง ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 33 เขตเลือกตั้ง เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงนโยบายของผู้สมัครได้อย่างทั่วถึง และอำนวยความสะดวกในการจัดกิจกรรมหาเสียงเลือกตั้ง อาทิ ลานคนเมือง, สวนสันติภาพ, ศูนย์เยาวชนฯ ไทย-ญี่ปุ่น (ดินแดง) ,สวนลุมพินี, สวนเบญจกิติ, อุทยานเบญจสิริ, สวนบางนาภิรมย์,สวนจตุจักร, สวนรถไฟ (วชิรเบญจทัศ), สวนกีฬารามอินทรา ,สวนพฤกษชาติคลองจั่น, สวนเสรีไทย, บางกอกอารีน่า,วงเวียนใหญ่, สวนธนบุรีรมย์, สวนหลวงพระราม 8, สวนทวีวนารมย์
สำหรับ เงื่อนไขการขอใช้สถานที่นั่น ผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขต หรือพรรคการเมือง (หรือผู้ได้รับมอบหมายเป็นลายลักษณ์อักษร) ยื่นคำร้องต่อหัวหน้าหน่วยงานที่ดูแลสถานที่นั้นๆ ในวันและเวลาราชการ โดยต้องยื่นล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน ก่อนวันใช้งาน และผู้ขอใช้สถานที่ ต้องจัดเตรียมเวที อุปกรณ์ และเครื่องเสียงมาเอง (กทม. อำนวยความสะดวกเฉพาะสถานที่) หากเกิดความเสียหาย ผู้ขอใช้ต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี