วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2569
อวสานนักล้วงข้ามชาติ! ตม.1 บุกรวบ ‘แก๊งอิหร่าน’ ล้วงกระเป๋าชาวจีน แผนสูงชวนคุยขอดูเงินหยวนเบี่ยงความสนใจ ก่อนฉกฉวยจังหวะเผลอ
วันที่ 26 มกราคม 2569 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบช.สตม. สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.ตม.1 นำหมายจับศาลอาญาเข้าจับกุม นายกัสซัน (นามสมมุติ) สัญชาติอิหร่าน ณ คอนโดมิเนียมหรูแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพฯ
คดีนี้สืบเนื่องจากผู้เสียหายชาวจีนเข้าแจ้งความที่ สน.ห้วยขวาง ระบุว่าขณะรอรถไฟฟ้าที่สถานี MRT พระราม 9 ถูกชายลักษณะคล้ายชาวตะวันออกกลางเข้ามาตีสนิท อ้างว่าอยากไปเที่ยวเมืองจีนและขอดูธนบัตรเงินหยวนเนื่องจากไม่เคยเห็น เมื่อผู้เสียหายหยิบกระเป๋าเงินออกมา ผู้ก่อเหตุได้ชวนคุยเบี่ยงเบนความสนใจ ก่อนที่พยานหลักฐานจากกล้องวงจรปิดจะเผยให้เห็นว่ามีเพื่อนร่วมขบวนการอีก 1 คน เดินเข้ามาทางด้านหลังและใช้มือล้วงหยิบกระเป๋าเงินของผู้เสียหายไปอย่างรวดเร็ว สูญเงินสดสกุลบาทและหยวนรวมมูลค่ากว่า 30,000 บาท
จากการสืบสวนในเชิงลึก เจ้าหน้าที่สามารถระบุสถานที่กบดานและเข้าจับกุม นายกัสซัน ได้ในที่สุด นอกจากนี้จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางยังพบว่า การอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรได้สิ้นสุดลงแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาหนักรวม 2 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ตั้งแต่สองคนขึ้นไปในที่สาธารณะสถานีรถไฟ และเป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ระบุอีกว่า กลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้มักเลือกเหยื่อที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและก่อเหตุมาแล้วหลายครั้งในจุดที่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญ ซึ่งส่งผลเสียอย่างรุนแรงต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทย ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลเพื่อติดตามตัวผู้ร่วมก่อเหตุรายที่เหลือมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด
///////////-026
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี