วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
"อธิบดีกรมการข้าว"เดินหน้าลุย "เพิ่มอัตลักษณ์ สร้างมูลค่า และคาร์บอนต่ำ " ข้าวถิ่นแดนใต้
ที่ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง จังหวัดพัทลุง นายอานนท์ นนทรีย์ อธิบดีกรมการข้าว ได้มาเป็นประธานเปิดงาน พร้อมส่งสารสำคัญว่า ข้าวไร่ไม่ใช่แค่พืชอาหาร แต่คือรากเหง้าทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญา และวิถีชีวิตของชาวนาใต้
อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า ข้าวไร่เป็นข้าวที่เติบโตบนที่สูง อาศัยน้ำฝนปลูกอย่างเรียบง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ ใช้น้ำน้อย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กรมการข้าวจึงเดินหน้าฟื้นฟูและยกระดับข้าวไร่ โดยเฉพาะพันธุ์ ข้าวเหนียวดำหมอ 37 ให้ได้มาตรฐาน สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มในรูปแบบ “ข้าวพรีเมียมคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Rice)” ภายใต้แนวคิด BCG Model เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และตอบโจทย์โลกที่กำลังเผชิญวิกฤตสภาพภูมิอากาศ แต่ความสำเร็จไม่ได้เกิดจากเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว หากเกิดจากมือของชาวนาในชุมชนที่ร่วมกันผลิตเมล็ดพันธุ์ เก็บรักษาพันธุกรรม และส่งต่อให้คนรุ่นถัดไป เพื่อให้ข้าวไร่ยังคงมีชีวิตบนผืนแผ่นดินใต้สืบต่อไป
ภายในงาน ผู้เข้าร่วมได้สัมผัสทั้งพิธีทำขวัญข้าว “เรียกขวัญข้าว เรียกชีวิตชาวนา” การเกี่ยวข้าวไร่ การตำข้าวเม่า รวมถึงนิทรรศการที่เล่าทั้งเรื่องอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของข้าวไร่ ตั้งแต่พันธุ์พื้นเมือง ระบบการปลูกคาร์บอนต่ำ เทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ ไปจนถึงการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ร่วมสมัย
"ทั้งหมดนี้สะท้อนภาพเดียวกันว่า การคืนพันธุ์ข้าวไร่สู่แดนใต้ ไม่ใช่แค่การอนุรักษ์ แต่คือการสร้างเศรษฐกิจใหม่ที่เคารพธรรมชาติ ยกระดับรายได้ชาวนา และทำให้วิถีชีวิตดั้งเดิมเดินต่อไปได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน" อธิบดีอานนท์ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี