วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โฆษกกรมราชทัณฑ์ เผยพรุ่งนี้!! ฉีดวัคซีน 'โรคฝีดาษลิง' ให้กับผู้ต้องขังและจนท. 'เรือนจำธนบุรี' ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและใกล้ชิดผู้เสียชีวิต และเฝ้าระวังตรวจหาเชื้อ 21 วัน
เมื่อวันที่ 15 ก.พ.2569 นายยุทธนา นาคเรืองศรี รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงกรณีผู้ต้องขังเสียชีวิตจากโรคฝีดาษลิง ว่าขณะนี้ทางเรือนจำพิเศษธนบุรี ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ กระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค เข้าดำเนินการควบคุมและเฝ้าระวังป้องกันการติดเชื้อดังกล่าวอย่างใกล้ชิดตั้งแต่วันที่ 13 ก.พ. พร้อมทั้งได้เร่งดำเนินการตรวจหาอาการผิดปกติของผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษธนบุรีอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการเฝ้าระวังตั้งแต่วันที่ 13 ก.พ.ไปอีก 21 วัน
เบื้องต้นยังไม่มีผู้ต้องขังรายใดมีอาการเข้าได้กับโรคฝีดาษลิง อย่างไรก็ตาม วันพรุ่งนี้(16 ก.พ.) กรมราชทัณฑ์ ได้ประ สานกับกรมควบคุมโรค เพื่อนำวัคซีนเข้ามาฉีดให้กับผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและใกล้ชิดกับผู้เสียชีวิต
โฆษกกรมราชทัณฑ์ ย้ำอีกว่า เรือนจำและทัณฑสถานทุกแห่ง ได้ดำเนินการเฝ้าระวังและถือปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติ การวินิจฉัย การดูแลรักษาและเฝ้าระวังป้องกันโรคฝีดาษลิง (MPox) ที่กรมราชทัณฑ์สั่งการตามมาตรการของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และขอยืนยันว่าเรือนจำและทัณฑสถานทุกแห่ง มีความปลอดภัย และไม่มีการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงแต่อย่างใด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี