วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ศาลฎีกาตัดสิน หมิ่นอดีตกษัตริย์ เข้าข่ายผิด ม.112

ศาลฎีกาตัดสิน หมิ่นอดีตกษัตริย์ เข้าข่ายผิด ม.112

วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 13.26 น.

ศาลฎีกาตัดสินจำคุก 3 ปี 4 เดือน คดีโพสต์ความเห็นจวบจ้างอดีตกษัตริย์

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2569 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เผยแพร่ข้อความระบุว่า "ศาลฎีกาพิพาษาคดี ม.112 "วุฒิภัทร" (นามสมมติ) จำคุก 3 ปี 4 เดือน ไม่รอลงอาญา กรณีคอมเมนต์เกี่ยวกับการสวรรคตของ ร.8 ศาลฎีกาชี้การหมิ่นอดีตกษัตริย์ เข้าข่าย ม.112 ไม่เป็นการตีความเกินขอบเขตกฎหมาย"


ทั้งนี้ เว็บไซต์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้ข้อมูลว่า "วุฒิภัทร" ซึ่งเป็นนามสมมติของพนักงานบริษัท วัย 31 ปี จากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถูกฟ้องในข้อหามาตรา 112 จากกรณีโพสต์แสดงความคิดเห็นลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก "รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส" เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2563 ซึ่งมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับกรณีการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 8

คดีนี้ศาลชั้นต้นจะมีคำพิพากษายกฟ้องวุฒิภัทร ในข้อหามาตรา 112 แต่ลงโทษในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ต่อมาศาลอุทธรณ์ภาค 1 ได้มีคำพิพากษาแก้ เห็นว่า วุฒิภัทรมีความผิดตามมาตรา 112 ให้ลงโทษจำคุก 3 ปี 4 เดือน โดยไม่รอการลงโทษ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top