น่าน จับมือรัฐ–ธนาคาร  ดัน “ต้นไม้เป็นเงินทุน”  สร้างไม้ยืนต้นค้ำประกัน

น่าน จับมือรัฐ–ธนาคาร ดัน “ต้นไม้เป็นเงินทุน” สร้างไม้ยืนต้นค้ำประกัน

วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 06.00 น.
Tag :

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า มอบหมายให้นายจิตรกร ว่องเขตกร รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ลงพื้นที่ร่วมกับ ธ.ก.ส. เพื่อสร้างความเข้าใจแก่เกษตรกรและผู้ประกอบการ SME ในการนำไม้ยืนต้นที่ปลูกในที่ดินของตนเองมาใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจ เปิดโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนโดยไม่ต้องตัดโค่นต้นไม้

นายจิตรกร เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้บูรณาการความร่วมมือกับ ธ.ก.ส. และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดต่าง ๆ ลงพื้นที่สร้างการรับรู้แล้วกว่า 13 จังหวัด อาทิ ขอนแก่น สุพรรณบุรี พิษณุโลก เชียงราย และนครศรีธรรมราช และเตรียมขยายผลต่อเนื่องในเดือนมีนาคมนี้ที่จังหวัดสกลนคร


ปัจจุบันมีการนำไม้ยืนต้นขึ้นทะเบียนเป็นหลักประกันแล้วใน 30 จังหวัด รวม 239,921 ต้น จำนวน 320 สัญญา คิดเป็นวงเงินประกันมากกว่า 188 ล้านบาท สะท้อนแนวคิด “ต้นไม้ยังอยู่ แต่สร้างทุนหมุนเวียนได้” โดยไม่ต้องโค่นขาย

ในการอบรมครั้งนี้ ธ.ก.ส. ยังสาธิตวิธีประเมินมูลค่าไม้ยืนต้น เช่น ต้นไม้ต้องมีอายุมากกว่า 1 ปี และวัดเส้นรอบวงลำต้นที่ความสูง 130 เซนติเมตรจากพื้นดิน เพื่อนำมาคำนวณมูลค่า พร้อมให้ความรู้เรื่องการกักเก็บคาร์บอนของต้นไม้ ซึ่งสามารถต่อยอดสู่การจำหน่ายคาร์บอนเครดิต (Carbon Credit) หากชุมชนมีความเข้าใจและดำเนินการตามกระบวนการอย่างถูกต้อง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top