วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ห้องประชุมบ้านไร่ไผ่หวาน อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมพัฒนาเครือข่ายการศึกษาที่ยืดหยุ่นหยุดวงจรเด็กนอกระบบ จังหวัดแม่ฮ่องสอน หรือ “แม่ฮ่องสอน Zero Dropout”
นางสาวนรีพัฒน์ ณรุจวรกิตติ์ รองศึกษาธิการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า สืบเนื่องจากมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2567 ที่เห็นชอบมาตรการขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชนนอกระบบการศึกษาให้กลายเป็นศูนย์ (Thailand Zero Dropout) ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลเปรียบเทียบระหว่างศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศฯ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กับกรมการปกครอง พบว่ามีเด็กและเยาวชนอายุระหว่าง 3-18 ปี ทั่วประเทศ ที่ไม่มีชื่อในระบบการศึกษากว่า 328,304 คน
สำหรับจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบข้อมูลเบื้องต้นมีเด็กและเยาวชนอยู่นอกระบบการศึกษาจำนวน 16,171 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่รอการกลั่นกรองและพิสูจน์ทราบในระดับพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่เป็นภูเขาสูงมี "หย่อมบ้านกระจัดกระจายห่างไกล รวมถึงประเด็นความละเอียดอ่อนของกลุ่มเปราะบางในศูนย์พักพิงชั่วคราว ทำให้การเข้าถึงเด็กกลุ่มนี้มีความท้าทายอย่างยิ่ง
สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงได้จัดทำโครงการสนับสนุนคณะทำงานจังหวัดเพื่อพัฒนากลไกขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชนนอกระบบการศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์หลัก ดังนี้ 1.เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการขับเคลื่อนฯ ระดับจังหวัด อำเภอ และตำบล ให้เป็นกลไกหลักในการค้นหาและช่วยเหลือเด็กอย่างมีประสิทธิภาพ 2.เพื่อบูรณาการฐานข้อมูลผ่านระบบสารสนเทศ Thailand Zero Dropout (TZD) เชื่อมโยงทุกหน่วยงานให้เป็นหนึ่งเดียว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี