22 มีนาคม 2569 เมื่อเวลา 08.00 น. พ.อ.พงศกร เสืองาม ผบ.ชค.ทพ.12(ผู้บังคับการชุดควบคุมกรมทหารพรานที่12) สั่งการให้ พ.ท.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1202 นำกำลังพล ร้อย ทพ.1202 สนธิกำลังร่วมกับ ฉก.อรัญประเทศ และ ชปข.2 กกล.บูรพา เข้าปิดล้อมจับกุมคนไทยจำนวน 10 คน เป็น ชาย 9 คน หญิง 1 คน ขณะเดินเท้าลอบมุดรั้วลวดหนามชายแดน(ลวดหนามหีบเพลง)จากฝั่งกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย ตามช่องทางธรรมชาติ บริเวณไร่มันสำปะหลัง ระหว่าง จต.อ.04-จต.อ.05 ท้ายหมู่บ้านภูน้ำเกลี้ยง ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตรวจสอบไม่พบหนังสือเดินทางหรือเอกสารอนุญาตข้ามแดนแต่อย่างใด
ตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นชาว จ.ชลบุรี 3 คน,จ.เพชรบูรณ์ 1 คน,จ.ศรีสะเกษ 1 คน,จ.ประจวบคีรีขันธ์ 1 คน,จ. อุทัยธานี 1 คน,จ.นครสวรรค์ 1 คน,กทม.1คน และ จ.ชุมพร 1 คน จึงควบคุมตัวมาทำการซักถามที่ กองร้อยทหารพรานที่1202 ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จากการซักถามเบื้องต้นคนไทยทั้ง 10 คน อ้างว่าได้สมัครหางานในเฟสบุ๊ค เป็นงานแอดมินตอบแชทลูกค้า ได้เงินเดือนสูงเดือนละ 18,000-25,000บาท โดยนายจ้างส่งรถยนต์ไปรับถึงภูมิลำเนา ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.69 จากนั้นพามาลักลอบข้ามแดนทางช่องทางธรรมชาติที่ชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ออกไปฝั่งกัมพูชา แล้วพาไปพักที่อาคารพาณิชย์ 6 ชั้น สีเทา (ที่ชาวไทยเรียกว่าโต๊ะสนุ๊ก ) มีประตูเหล็กสีดำ มีรั้วปูนสีขาว มียามเฝ้า 24 ชม. กลางกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา
จากนั้นได้มีชาวกัมพูชามายึดโทรศัพท์และบัตรประชาชน นำไปเปิดบัญชีธนาคารทางออนไลน์ แล้วบังคับให้พวกตนสแกนใบหน้ากันคนละหลายครั้ง จนกระทั่งบัญชีถูกระงับ จึงถูกขบวนการดังกล่าวที่มีชาวจีนเป็นหัวหน้าแก๊ง ได้ให้ชาวกัมพูชามาพาพวกตนไปทิ้งไว้ริมชายแดน อ้างว่าพวกตนหมดประโยชน์แล้ว โดยชี้ช่องทางให้พวกตนเดินเท้าลักลอบข้ามแดนกลับมาฝั่งไทยเอง โดยพวกตนต้องเสี่ยงอันตรายมุดรั้วลวดหนามชายแดนกลับเข้าไทย จนกระทั่งถูกทหารไทยมาจับกุมไว้ได้
จากนั้น จนท.ได้ควบคุมตัวคนไทยทั้ง10คน ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดำเนินคดีตามกฎหมายและสอบสวนเพื่อขยายผลถึงขบวนการหลอกลวงรายนี้ต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี