วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2569
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) รวบบัญชีม้า แอบอ้างโปรไฟล์ดีทักไลน์ “จีบ” ก่อนลวงลงทุนสูญกว่า 1.5 ล้าน
15 เมษายน 2569 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผบก.ปอท., พล.ต.ต.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผบก.ทล., พล.ต.ต.ธีรชาติ ธีรชาติธำรง ผบก.ปพ., พ.ต.อ.สุรพันธ์ มั่นคงดี รอง ผบก.ปพ., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง ผบก.ปพ., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ รอง ผบก.ปพ., พ.ต.อ.รัชภูมิ กุสุมาลย์ รอง ผบก.ปพ., พ.ต.อ.แมน แม่นแย้ม รอง ผบก.ทล., พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สิทธิใหญ่ รอง ผบก.ทล., พ.ต.อ.ชัยฏิภูมิ อำนวยชัย ผกก.5 บก.ปพ., พ.ต.ท.ภาณุมาศ แสงบัวขาว รอง ผกก.5 บก.ปพ., พ.ต.ท.บดินทร์ ชูเฉลิม สวญ.ส.ทล.2 กก.4 บก.ทล.
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ภาณุมาศ แสงบัวขาว รอง ผกก.5 บก.ปพ.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปพ. ร่วมกันจับกุม นายธนากรฯ อายุ 41 ปี กระทำผิดฐาน “ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่ง ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ ประชาชน, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน หรือ เปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตร อิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง โดยประการ ที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือความผิดทางอาญาอื่นใด ตามหมายจับศาลจังหวัดสระบุรี ที่ 22/2569 ลงวันที่ 19 มกราคม 2569

สถานที่จับกุม บริเวณลานจอดรถสถานีขนส่งแห่งหนึ่ง ถ.บรมราชชนนี แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชันกรุงเทพมหานคร
เหตุการณ์เริ่มต้นเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2568 น.ส.พัชรินทร์ฯ ผู้เสียหาย ได้รับข้อความผ่านแอปพลิเคชัน Line จากบัญชีชื่อ “พิพัฒน์วัฒนา ปราช” ซึ่งทำทีเป็นส่งข้อความผิดเกี่ยวกับเรื่องโรงแรม หลังจากนั้นมิจฉาชีพได้เริ่มชวนพูดคุยเพื่อสร้างความคุ้นเคย และเปลี่ยนมาใช้บัญชีชื่อ “ปราช พิพัฒน์”โดยอ้างว่าเป็นบัญชีส่วนตัว คนร้ายได้ใช้กลวิธีพูดคุยในลักษณะ “จีบกัน” จนผู้เสียหายเกิดความไว้วางใจ
ก่อนจะสบโอกาสชักชวนให้ร่วมลงทุนในธุรกิจความงามผ่านเว็บไซต์แอบอ้างลิงก์ ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีอยู่จริง ผู้เสียหายหลงเชื่อและเริ่มโอนเงินจากบัญชีธนาคารกรุงไทยของตนเองไปยังบัญชีต่างๆ ที่มิจฉาชีพกล่าวอ้าง ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน ถึง 16 ตุลาคม 2568 รวมทั้งสิ้น 19 รายการ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,518,059 บาท (หนึ่งล้านห้าแสนหนึ่งหมื่นแปดพันห้าสิบเก้าบาทถ้วน) พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับผู้ต้องหานี้พร้อมพวกไว้
ต่อมาก่อนทำการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบทราบว่านายธนากรฯ ผู้ต้องหานี้จะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานครฯ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบบริเวณลานจอดรถสถานีขนส่งแห่งหนึ่ง ถ.บรมราชชนนี แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร พบชายบุคคลตามหมายจับได้เดินอยู่บริเวณจุดจอดรถดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แสดงตัว พร้อมทั้งได้แสดงหมายจับ ให้ผู้ถูกจับดู และควบคุมตัวนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสระบุรี เพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป
สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง แต่ให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้แต่อย่างใด
เตือนภัย ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขอฝากเตือนประชาชน
1. ระวังการทักแชทผิด : มักเป็นจุดเริ่มต้นของ Romance Scam หรือ Hybrid Scam
2. อย่าเชื่อใจคนในโลกออนไลน์ : โดยเฉพาะเมื่อมีการชักชวนลงทุนที่อ้างผลตอบแทนสูง
3. เช็คชื่อบัญชีก่อนโอน : หากชื่อบัญชีที่โอนไปเป็นชื่อบุคคลธรรมดาหลายๆ ชื่อ (บัญชีม้า) ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี