วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
วันที่ 2 พฤษภาคม 2569 นายบุญช่วย หอมยามเย็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส โพสต์ข้อความระบุว่า ประกาศด่วนที่สุด ตั้งรางวัลนำจับคนเผาป่า 50,000 บาท
ผู้ว่าฯ นราธิวาสสั่งยกระดับสกัดไฟป่า–ฟันคนเผา เพิ่มรางวัลนำจับ 50,000 บาท
นายบุญช่วย หอมยามเย็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ประกาศยกระดับมาตรการป้องกันและปราบปรามการลักลอบเผาป่าในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสอย่างเข้มข้น หลังพบสถานการณ์ไฟไหม้เกิดขึ้นหลายจุด สร้างความเสียหายต่อพื้นที่ป่าเกือบ 100 ไร่ ก่อให้เกิดควันไฟ มลพิษทางอากาศ และส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนในวงกว้าง ขณะที่จังหวัดนราธิวาสได้ประกาศห้ามเผาเด็ดขาดในทุกกรณี ตั้งแต่วันที่ 1-31 พฤษภาคม 2569
จากการวิเคราะห์สาเหตุ พบว่าส่วนใหญ่มาจากการกระทำของมนุษย์ โดยมีผู้ลักลอบจุดไฟเพียงไม่กี่ราย แต่สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงต่อทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และทำให้ภาครัฐต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ซึ่งมาจากภาษีของประชาชน ในการระดมกำลังเข้าควบคุมและดับไฟ
จึงประกาศมาตรการขั้นสูงสุด “จับจริง ดำเนินคดีจริง ไม่มีข้อยกเว้น” โดยปรับเพิ่มเงินรางวัลนำจับผู้กระทำผิดจากเดิม 10,000 บาท เป็น 50,000 บาท
สำหรับผู้แจ้งเบาะแสจนสามารถจับกุมผู้ลักลอบจุดไฟเผาป่า หรือผู้ฝ่าฝืนมาตรการของจังหวัดจนเป็นเหตุให้เกิดไฟไหม้ป่าได้
พร้อมกันนี้ จังหวัดจะใช้เทคโนโลยีสนับสนุนการเฝ้าระวัง ทั้งการบินลาดตระเวนด้วย โดรน การตรวจสอบพื้นที่เสี่ยง และการบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย หากพบการลักลอบจุดไฟในพื้นที่ป่า จะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที ทั้งนี้ผู้ฝ่าฝืนตามมาตรการของจังหวัด มีโทษปรับสูงสุด 2 ล้านบาท จำคุก 20 ปี
ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ขอความร่วมมือประชาชนทุกพื้นที่ร่วมเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นผู้มีพฤติการณ์ลักลอบเผาป่า จุดไฟ หรือกระทำการใดที่อาจก่อให้เกิดไฟป่า ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ หรือโทร.สายด่วนศูนย์ดำรงธรรม 1567 ทันที
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี