533.jpg
ทภ.1 ส่งทหารเคลียร์ปัญหาเขมร เข้าพื้นที่ชายแดนทำเกษตร ขอความร่วมมืองดเข้าใช้พื้นที่ชั่วคราว

ทภ.1 ส่งทหารเคลียร์ปัญหาเขมร เข้าพื้นที่ชายแดนทำเกษตร ขอความร่วมมืองดเข้าใช้พื้นที่ชั่วคราว

วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 13.02 น.

ทภ.1 ส่งทหารเคลียร์ปัญหา “เขมร” เข้าพื้นที่ชายแดนทำเกษตร เตือนระวังเข้ม หลังไทยเพิ่มมาตรการคุมพื้นที่

วันที่ 18 พฤภาคม 2569 ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.ต.วินธัย สุวารี กล่าวถึงกรณีประชาชนไทยไม่พอใจชาวกัมพูชาเข้ามาใช้พื้นที่ทำการเกษตรในพื้นที่ ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ว่า ขณะนี้ กองทัพภาคที่ 1 ได้ส่งกำลังทหารเข้าไปพูดคุยแล้ว เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวยังเป็นพื้นที่ที่ไม่มีการแบ่งเขตแดนอย่างชัดเจน จึงยังไม่สามารถระบุกรรมสิทธิ์ได้แน่นอน พร้อมขอความร่วมมือให้งดเข้าใช้พื้นที่ไปก่อน


โฆษกกองทัพบก กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้เข้มงวดเรื่องการใช้พื้นที่มากนัก แต่ภายหลังเกิดสถานการณ์สู้รบ ทำให้จำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวดและใช้ความระมัดระวังมากขึ้น

เมื่อถามถึงกรณีประชาชนเรียกร้องให้มีการสร้างรั้วชายแดน สามารถดำเนินการได้ทันทีหรือไม่ พล.ต.วินธัย กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีเส้นแบ่งเขตแดนที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับร่วมกัน แม้บางพื้นที่ไทยจะเป็นฝ่ายควบคุมดูแล โดยบริเวณที่ควบคุมได้มีการวางแนวรั้วลวดหนามไว้แล้ว

ทั้งนี้ พื้นที่ชายแดน โดยเฉพาะในความรับผิดชอบของ กองทัพภาคที่ 2 มีความยาวกว่า 400 กิโลเมตร จึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการดำเนินการและบริหารจัดการพื้นที่อย่างเหมาะสม

“ขอให้พี่น้องประชาชนรับข้อมูลข่าวสารจากทหารและหน่วยราชการเป็นหลัก เพื่อป้องกันความเข้าใจคลาดเคลื่อน บางครั้งประชาชนอาจยังไม่เข้าใจเรื่องเส้นสมมุติฐานที่ทหารทั้งสองฝ่ายกำหนดไว้ ซึ่งปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนแนวควบคุมพื้นที่อยู่ตลอด ส่วนพื้นที่ทำการเกษตรของประชาชนฝั่งไทยไม่มีปัญหา เพราะทราบแนวเขตสิ้นสุดของพื้นที่ชัดเจน ขณะที่ฝ่ายกัมพูชา เจ้าหน้าที่ทหารของเขาก็ต้องไปทำความเข้าใจกับประชาชนของตนเองเช่นกัน” โฆษกกองทัพบกกล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top