วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
สุริยะ มอบเลขาฯ สรวุฒิ ลุยนโยบายปราบสินค้าเกษตรเถื่อน ล่าสุดปศุสัตว์สกัดจับไข่ไก่ สงสัยลักลอบนำเข้า 1.8 แสนฟอง มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2569 นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายให้ตน เร่งขับเคลื่อนนโยบายป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรเถื่อนทุกชนิด ด้วยการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดจริงจัง เนื่องจากมีความห่วงใยทั้งด้านความปลอดภัยอาหารต่อผู้บริโภค ด้านการแพร่ระบาดของโรคระบาดสัตว์และแมลงศัตรูพืชเข้ามาในประเทศ รวมถึงปกป้องให้ความเป็นธรรมต่อเกษตรกรผู้ผลิตในประเทศให้ได้รับความเป็นธรรมในด้านการตลาด ตนจึงได้นำข้อสั่งการดังกล่าวของนายสุริยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ประสานและกำชับกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม
นายสรวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุด
ได้รับรายงานจากนายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ว่าชุดเฉพาะกิจกลุ่มด่านกักกันสัตว์ที่ 8 ซึ่งประกอบด้วยด่านกักกันสัตว์ประจวบคีรีขันธ์ และด่านกักกันสัตว์เพชรบุรี ได้ร่วมกันตั้งด่านสกัดจับกุมผู้กระทำความผิด โดยเมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. ของวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา พบรถบรรทุก 12 ล้อ คลุมผ้าใบ บริเวณแยกบ้านเนินดินแดง ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงเรียกตรวจสอบและจากการตรวจค้นพบไข่ไก่บรรจุในกล่องกระดาษจำนวนรวม 180,000 ฟอง โดยผู้ขับขี่ไม่สามารถแสดงเอกสารการเคลื่อนย้ายและเอกสารแสดงแหล่งที่มาของไข่ไก่ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ พร้อมให้การว่า รับจ้างขนไข่ไก่ ต้นทางจาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และจะมีการแจ้งจุดส่งสินค้าอีกครั้งหากเดินทางถึงปลายทาง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สารวัตรปศุสัตว์ได้ตรวจยึดของกลางประกอบด้วย ไข่ไก่จำนวน 180,000 ฟอง และรถบรรทุก 12 ล้อ 1 คัน พร้อมนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยยาง เพื่อดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้เก็บตัวอย่างไข่ไก่ของกลางส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการของศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันตก จ.ราชบุรี เพื่อเฝ้าระวังโรคและตรวจสอบความปลอดภัยเพิ่มเติม และจะขยายผลสืบสวนหาแหล่งโรงฟักไข่ไก่ที่ให้ความร่วมมือกับผู้กระทำความผิด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบมาตรฐานโรงฟักไข่ของกรมปศุสัตว์อย่างเคร่งครัดต่อไป
นายสรวุฒิ กล่าวในที่สุดว่า หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือ ร้องเรียน หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดกฎหมายด้านปศุสัตว์ สามารถแจ้งผ่าน application DLD 4.0 ตลอด 24 ชั่วโมง./
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี