วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2569
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนทุเรียนเกาะแก้ว บ้านเหล่าแขม หมู่ 6 ต.เกาะแก้ว อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ริมถนนสายร้อยเอ็ด–โพนทอง (ทางหลวงหมายเลข 2044) นายชัชวาลย์ เบญจศิริวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น สื่อมวลชน และภาคีเครือข่ายประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่เยี่ยมชมสวนทุเรียนเกาะแก้ว ภายใต้กิจกรรม “ผู้บริหารจังหวัดพบสื่อมวลชนและภาคีเครือข่ายประชาสัมพันธ์” ตามโครงการส่งเสริมการบริหารงานเชิงพื้นที่แบบบูรณาการ ประจำปี 2569
นายคมสันต์ เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นว่า เดิมประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ในกรุงเทพมหานคร ก่อนตัดสินใจกลับบ้านเกิด และเกิดแรงบันดาลใจจากการพาครอบครัวไปเที่ยวสวนทุเรียนที่จังหวัดจันทบุรี จึงเริ่มศึกษาการปลูกทุเรียนอย่างจริงจัง ทั้งเรื่องสภาพดิน การจัดการน้ำ และเทคนิคการดูแลจากแหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ
จากพื้นที่นาข้าวเดิมจำนวน 5 ไร่ เขาเริ่มปลูกทุเรียนชุดแรกจำนวน 20 ต้น เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 พร้อมลงทุนขุดบ่อน้ำขนาด 15 x 30 เมตร เจาะบ่อบาดาล 1 บ่อ และสร้างระบบระบายน้ำยาว 70 เมตร เพื่อรองรับการปลูกไม้ผลที่ต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิด ก่อนขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มอีก 60 ต้นในปี 2564 รวมเป็น 80 ต้นในปัจจุบัน
แม้ช่วงแรกจะถูกตั้งคำถามว่าทุเรียนจะสามารถเติบโตในสภาพอากาศของภาคอีสานได้หรือไม่ แต่ด้วยการดูแลอย่างต่อเนื่องและการบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ต้นทุเรียนเจริญเติบโตได้ดี และเริ่มให้ผลผลิตอย่างน่าพอใจ โดยเฉพาะสายพันธุ์ยอดนิยมอย่าง “หมอนทอง” และ “ก้านยาว” ที่ตลาดมีความต้องการสูง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี