542.jpg
ไอโอ ใช้ภารกิจป้องกันประเทศ โฆษก ทบ.ย้ำ กระทำต่อฝ่ายตรงข้าม ไม่ใช่คนในประเทศ

ไอโอ ใช้ภารกิจป้องกันประเทศ โฆษก ทบ.ย้ำ กระทำต่อฝ่ายตรงข้าม ไม่ใช่คนในประเทศ

วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 15.28 น.

โฆษก ทบ.ย้ำ ไอโอ ใช้ภารกิจป้องกันประเทศ กระทำต่อฝ่ายตรงข้าม ไม่ใช่คนในประเทศ ส่วนคดีความต่อสู่กันตามกระบวนการ

22 มิ.ย.69 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึง การปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารหรือ ไอโอ ภายหลังกองทัพถูกพาดพิงว่า จากการติดตามข้อมูล น่าจะเกิดจากความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน ซึ่งผู้ที่มีบทบาทในสังคมปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะหลีกหนี ไม่โพสต์ ตอบโต้กับฝ่ายที่มีความคิดเห็นที่ต่างกัน บางครั้งการมีความคิดเห็นเข้ามาปริมาณมาก ในห้วงเวลาอันสั้น อาจเป็นเจตนาของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เท่าที่ติดตามก็เป็นปรากฏการณ์ที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ 


วินธัย สุวารี

ส่วนของกองทัพบกไม่ได้มองว่าความคิดเห็นที่แตกต่าง จะเป็นเรื่องที่เสียหาย เพียงแต่ต้องหยิบความคิดเห็นนั้นมาและประเมินตัวเองก่อน ว่าเพราะเหตุใดถึงเป็นเช่นนั้น การสื่อสาร ในปัจจุบัน แตกต่างกับในอดีต ทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่สิ่งสำคัญก็คือการแสดงความคิดเห็น ต้องอยู่ในกรอบ ไปหมิ่นประมาทผู้อื่น หรือผิดกฎหมาย บางคนอาจมีความสับสนเมื่อเห็นว่ามีความเห็นแย้งเข้ามาเป็นจํานวนมากก็อาจคิดว่าเป็นปรากฏการณ์ของไอโอ คําว่า ไอโอ คําจํากัดความทางทหารจะใช้ในกิจกรรมป้องกันประเทศ เพื่อให้มีผลต่อฝ่ายตรงข้าม ในการทําความเข้าใจ แต่การสื่อสารภายในประเทศ เราอยู่ฝ่ายเดียวกันทั้งหมด ความเห็นต่าง จึงมาจากคนละลักษณะกัน แต่บางครั้ง เมื่อมีประเด็น อาจนำสิ่งนั้นไปมองผสม ว่าเป็นเหมือนอยู่ฝ่ายตรงข้าม แต่ตามข้อเท็จจริงแล้วไม่ใช่ 

ส่วนกรณีคดีความก็เข้าสู่กระบวนการก็ต้องต่อสู้ ไปตามกระบวนการ และเท่าที่ติดตามเป็นลักษณะผู้เสียหาย ที่คิดว่าโดนกระทํา ทำให้มีผลต่อภาพลักษณ์ เรื่องผู้โพสต์ก็ต้องรับผิดชอบมากกว่า แต่ทั้งนี้ก็ต้องไปดูในเรื่องรายละเอียดของคดี ซึ่งเป็นศาลชั้นต้น จะมีคําพิพากษาแบบหนึ่ง ยังมีศาลอุทธรณ์ ศาลชั้นฎีกาต่อไป ซึ่งแต่ละฝ่านก็ต้องไปให้ข้อมูล เป็นกลไกหนึ่งที่ผู้ใดคิดว่าเสียหายก็ต้องใช้สิทธิ์ตามกระบวนการ ส่วนผู้ที่ถูกกล่าวหาก็ต้องไปต่อสู้ตามกติกา

วินธัย สุวารี

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top