วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569
เด็ดปีก 'เฮียเฟิง' ทุนจีนหมื่นล้าน! ตม.1 เปิดปฏิบัติการ 'ไม่ให้อยู่ V.3' รวบคาเซฟเฮาส์พระราม 9 แฉกลโกงใช้ 'วีซ่าเกษียณ' บดบังตัวตนหนีหมายจับสากล
วันที่ 24 มิ.ย. 69 ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 (บก.ตม.1) เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ทำการเปิดเผยผลการจับกุมอาชญากรข้ามชาติรายสำคัญ ตามนโยบายเร่งด่วนของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่สั่งการกำชับให้ทุกพื้นที่ดำเนินการ ‘เอกซเรย์ ระดม กวาดล้าง ขุดรากถอนโคน’ ขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติและบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาแฝงตัวกระทำความผิดกฎหมายในประเทศไทย เพื่อป้องกันไม่ให้มาเฟียต่างชาติใช้ประเทศไทยเป็นฐานที่มั่นในการหลบซ่อนตัวหรือกระทำความผิด
ภายใต้การอำนวยการของ พล.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. ได้สั่งการขยายผลตัดวงจรทันที โดยกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 นำโดย พล.ต.ต.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ และ พ.ต.อ.พลสิทธิ์ สุทธิอาจ ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 ได้ส่งกำลังชุดปฏิบัติการ นำโดย พ.ต.ท.พรชัย สุขเจริญ รอง ผกก.สืบสวน บก.ตม.1, ว่าที่ พ.ต.ท.เจตน์ ยุทธโยธิน และ ว่าที่ พ.ต.ต.ฆฤณ ลักษณสมพงศ์ สว.กก.สืบสวน บก.ตม.1 ร่วมกันสืบสวนสะกดรอยจนสามารถจับกุมตัว นายเฟิง (Mr. Feng) หรือ ‘เฮียเฟิง’ สัญชาติจีน อายุ 69 ปี ซึ่งเป็นอาชญากรเศรษฐกิจตัวเอ้ที่ทางรัฐบาลจีนต้องการตัวมากที่สุด
สำหรับประวัติและพฤติการณ์ของ นายเฟิง หรือเฮียเฟิง ถือเป็นนายทุนรายใหญ่ที่มีอิทธิพลทางเศรษฐกิจในภูมิภาคตะวันตกของประเทศจีน เป็นมหาเศรษฐีติดอันดับที่มีมูลค่าทรัพย์สินรวมหลายหมื่นล้านบาท แต่เบื้องหลังความร่ำรวยกลับพบว่ามีการใช้เล่ห์เหลี่ยมกลโกงในการประกอบธุรกิจจนสร้างความเสียหายในวงกว้าง โดยถูกศาลจีนออกหมายจับในข้อหา ‘ปลอมแปลงตราประทับของบริษัท’ และข้อหาทุจริตเชิงพาณิชย์ร้ายแรงอื่นๆอีกเป็นจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายรวมมหาศาล จนกระทั่งองค์การตำรวจสากลได้อนุมัติออกหมายจับสีแดง หรือหมายจับสากล เพื่อล่าตัวไปดำเนินคดี
จากการสืบสวนสอบสวนของ ตม.1 พบว่า หลังจากรู้ตัวว่าถูกทางการจีนไล่ล่า นายเฟิงได้ฉวยโอกาสพึ่งพาช่องโหว่ทางกฎหมาย โดยอาศัยเงื่อนไขที่ตนเองเป็นผู้สูงอายุ ยื่นหลักฐานขอเดินทางเข้ามาในประเทศไทยผ่านวีซ่าเกษียณอายุ เพื่อพรางตัวตนและใช้ชีวิตเป็นเพียงชายชราวัยเกษียณร่ำรวยธรรมดาๆ กบดานอยู่ในคอนโดมิเนียมหรูหราย่านพระราม 9 กรุงเทพมหานคร จนเกิดความย่ามใจว่าจะหลบหนีความผิดได้ตลอดรอดฝั่ง
อย่างไรก็ตาม ความจริงเริ่มปรากฏเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2569 ทางการสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ตรวจพบพิกัดหลบซ่อนตัว จึงได้ประสานงานข้อมูลอย่างเร่งด่วนผ่านกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อ พล.ต.ต.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผบก.ตม.1 ได้รับทราบเรื่อง จึงได้ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ สั่งการให้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร (เพิกถอนวีซ่า) ของนายเฟิงทันที เนื่องจากมีพฤติกรรมเป็นภัยต่อสังคมสากล พร้อมสั่งกำลังชุดสืบสวน บก.ตม.1 ลงพื้นที่ปูพรมกดดันและจับตาดูพฤติกรรม
กระทั่งล่าสุด ชุดสืบสวน ตม.1 ได้นำกำลังบุกเข้าประชิดและควบคุมตัว ‘เฮียเฟิง’ ได้สำเร็จที่คอนโดพักอาศัยย่านพระราม 9 แขวงห้วยขวาง กรุงเทพฯ โดยระหวางที่เจ้าหน้าที่แสดงตัวและแจ้งคำสั่งเพิกถอนวีซ่าพร้อมข้อหาหมายจับสากลให้ทราบ นายเฟิงถึงกับหน้าถอดสี ทรุดฮวบลงกับพื้น เข่าอ่อนจนยืนไม่ไหว เนื่องจากเกิดอาการเครียดอย่างรุนแรงทำให้ความดันโลหิตพุ่งสูงขึ้นเฉียบพลัน ร้องขอเจ้าหน้าที่ฉีดยาเบาหวานและทานยารักษาโรคหัวใจประจำตัวทันที เนื่องจากเจ้าตัวรู้ดีว่า หากถูกผลักดันส่งกลับประเทศจีนในครั้งนี้ จะต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิตและชดใช้ความผิดในเรือนจำจนเสียชีวิตอย่างแน่นอน
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนำส่งกองกำกับการ 3 บก.สส.สตม. เพื่อทำการกักตัวตามกฎหมายคนเข้าเมือง ก่อนประสานสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เพื่อดำเนินการควบคุมตัวผลักดันส่งกลับไปดำเนินคดีตามกฎหมายที่ประเทศจีนต่อไป
ทั้งนี้ พล.ต.ต.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผบก.ตม.1 ได้กล่าวเน้นย้ำทิ้งท้ายว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมีระบบคัดกรองบุคคลต่างด้าวอย่างเข้มข้น หากพบรายใดมีพฤติกรรมเป็นภัยต่อความมั่นคงหรือหนีคดีเข้ามา จะใช้มาตรการทางกฎหมายขั้นเด็ดขาดไม่มีข้อยกเว้น พร้อมฝากประชาสัมพันธ์หากพี่น้องประชาชนพบเห็นชาวต่างชาติมีพฤติกรรมต้องสงสัยในชุมชน สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน สตม. 1178 ได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี