542.jpg
บิ๊กราญ แย้มรู้ตัวมือก่อเหตุป่วนใต้ จ่อออกหมายจับ เชื่อ 3 เหตุการณ์โยงกลุ่มเดียวกัน

บิ๊กราญ แย้มรู้ตัวมือก่อเหตุป่วนใต้ จ่อออกหมายจับ เชื่อ 3 เหตุการณ์โยงกลุ่มเดียวกัน

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 18.25 น.

“บิ๊กราญ” แย้มรู้ตัวมือก่อเหตุป่วนใต้ จ่อออกหมายจับ เชื่อ 3 เหตุการณ์โยงกลุ่มเดียวกัน เตรียมปรับแผนรับมือ 

วันที่ 23 กรกฎาคม 2569 พลตำรวจเอกสำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงสถานการณ์ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งล่าสุดเกิดเหตุที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ยิงหัวหน้าคนงานก่อสร้างถนนเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงเหตุคาร์บอมโรงพักเก่าที่ อ.เมือง จ.นราธิวาส และ คนร้ายยิงทหารพรานเสียชีวิต 5 คน ที่ด่านระแงะ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส โดยเชื่อว่าเหตุการณ์ทั้ง 3 พื้นที่มีความเชื่อมโยงกันเนื่องจากเป็นผู้ก่อการร้าย หรือ ผกร. ที่ต้องการให้เกิดความไม่สงบ ซึ่งวันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการให้เร่งรัดและกำชับจับกุมผู้ก่อเหตุโดยเร็ว ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้า ทราบตัวกลุ่มผู้ก่อการร้ายแล้ว อยู่ระหว่างเตรียมออกหมายจับผู้ก่อเหตุทั้ง 3 พื้นที่ แต่ก็มีบางส่วนที่ออกหมายจับไปแล้ว 


ส่วนการติดตามตัวผู้ก่อเหตุตำรวจจะเป็นหลัก ถึงแม้วันนี้ พลเอกชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขานุการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (รมน.) ลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส และประกาศว่าจะไล่ล่าตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุจนสุดหล้าฟ้าเขียวก็ตาม แต่ตำรวจก็จะร่วมมือกับทหาร ส่วนการป้องกันหลังจากนี้ได้กำชับเรื่องของยุทธวิธีและการเฝ้าระวัง เพราะกลุ่มผู้ก่อเหตุเปลี่ยนยุทธวิธีอยู่ตลอดจนทำให้สามารถเข้าไปก่อเหตุในด่านตรวจของทหารได้ ซึ่งไม่ทราบว่าด่านตรวจของทหารมีรูปแบบใด แต่องค์ประกอบของด่านมีอยู่ 5 ส่วน

ส่วนเหตุคาร์บอมที่โรงพักเก่าตันหยง อ.เมือง ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้หลับเวรเพราะจุดดังกล่าวเป็นโค้งและวงเวียน เป็นจุดตัดสินใจว่าจะเลี้ยวหรือจะตรงไป ทำให้ผู้ก่อเหตุกระโดดลงจากรถและปล่อยให้รถพุ่งเข้าไป

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นติดต่อกันหลายครั้งในห้วงเวลา 3 วัน เป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่หรือผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พลตำรวจเอกสำราญระบุว่าต้องมีการปรับเปลี่ยนแผน ซึ่งในแผนมีทั้งเครื่องไม้เครื่องมือและตัวบุคคล แต่ไม่ใช่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ทำงานไม่ดี ซึ่งที่ผ่านมาก็ทำงานอย่างเข้มแข็งมาโดยตลอด แต่ยอมรับว่าต้องมีการปรับปรุงแผน

ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นที่โรงพักตันหยงเก่า ซึ่งอยู่ใกล้สถานที่สำคัญเพียง 20 เมตร เป็นประเด็นสำคัญถึงขั้นจะต้องมีการพิจารณาโยกย้ายผู้บัญชาการตำรวจภาค 9 หรือไม่ พลตำรวจเอกสำราญระบุว่าการเกิดเหตุการณ์ซ้ำ ๆ หลายครั้งจะต้องมีการปรับแผน แต่การพูดแบบนี้ยืนยันว่าไม่มีนัยหรือส่งสัญญาณว่าจะมีการโยกย้ายผู้บัญชาการตำรวจภาค 9 หรือไม่

ในช่วงท้ายผู้สื่อข่าวถามตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนที่ 16 มีอายุราชการถึง 7 ปี จะมีการสร้างภาพลักษณ์ให้องค์กรอย่างไรบ้าง พลตำรวจเอกสำราญไม่ได้ตอบคำถามนี้และเดินเข้าลิฟต์ไปที่สำนักงาน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top