วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2569
4 สิงหาคม 2569 ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการ กทม. 2 ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสภากรุงเทพมหานคร โดยเชิญชวนประชาชนร่วมติดตามและแสดงความคิดเห็นต่องบประมาณรายจ่ายประจำปี 2570 ผ่านเว็บไซต์ openbudget.bangkok พร้อมย้ำว่าการดำเนินโครงการต่างๆ ของกรุงเทพมหานครต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้
“กรุงเทพมหานครเปิดเผยข้อมูลงบประมาณปี 2570 ผ่านเว็บไซต์ openbudget.bangkok.go.th แล้ว จึงอยากเชิญชวนประชาชนเข้าไปติดตามและให้ข้อเสนอแนะ เพราะเป็นเงินของประชาชนทุกคน โดยช่วงเช้ายังมีผู้เข้าใช้งานเพียงหลักร้อยคน จึงอยากให้ช่วยกันเข้าไปดูและร่วมเสนอความคิดเห็น” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าว
สำหรับปี 2570 กรุงเทพมหานครมีงบลงทุนประมาณ 18,000 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนประมาณ 6,000 ล้านบาท โดยมีโครงการใหม่ที่เป็นงบผูกพันหรือโครงการขนาดใหญ่เพียง 14 โครงการ เนื่องจากยังมีภาระผูกพันจากโครงการต่อเนื่องอีกหลายสิบโครงการ รวมวงเงินประมาณ 67,000 ล้านบาท อีกทั้งยังมีข้อจำกัดด้านงบประมาณจากภาระค่าจ้างเดินรถไฟฟ้า BTS ที่สูงกว่ารายได้
นายชัชชาติ ยังได้กล่าวถึงกรณีคนไร้บ้านทะเลาะวิวาทกัน บริเวณถนนราชดำเนินเมื่อวานนี้ ว่า ล่าสุดได้สั่งการให้ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์แล้ว โดยเบื้องต้นเข้าใจว่าเป็นการแย่งพื้นที่กัน
อย่างไรก็ตาม แม้กรุงเทพมหานครจะมี "บ้านอิ่มใจ" รองรับคนไร้บ้าน แต่หลายคนยังไม่สมัครใจเข้าใช้บริการ และกฎหมายก็ไม่สามารถบังคับด้วยการจับและนำส่งได้ หากเจ้าตัวไม่ยินยอม จึงต้องลงไปดูต้นเหตุของปัญหา และหาแนวทางแก้ไขในระยะยาว
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี