533.jpg
แกะรอยเหตุกราดยิง เหตุการณ์สะเทือนขวัญ โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี

แกะรอยเหตุกราดยิง เหตุการณ์สะเทือนขวัญ โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2569, 14.06 น.

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 7 สิงหาคม 2569 ได้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงระดับวิกฤตขึ้นภายในโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี เมื่อมีนักเรียนชายก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงบุคลากรและนักเรียนภายในสถานศึกษา สร้างความตื่นตระหนกให้กับสังคมอย่างมาก ท่ามกลางการระดมกำลังของเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนเพื่อเข้าควบคุมสถานการณ์และช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ล่าสุดสถานการณ์คลี่คลายลงแล้ว แต่ยังคงทิ้งร่องรอยความสูญเสียและข้อสงสัยถึงมูลเหตุจูงใจที่แท้จริง


 


ลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ช่วงเช้า (ก่อนเกิดเหตุที่โรงเรียน) มีรายงานการพบศพปู่และย่าของผู้ก่อเหตุเสียชีวิตที่บ้านพักย่านอำเภอลาดปลาดุก โดยปู่เสียชีวิตบริเวณห้องครัว และย่าเสียชีวิตในห้องนอน คาดว่าอาจเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ในครั้งนี้

เวลา 10.00 น. เกิดเหตุใช้อาวุธปืนยิงภายในโรงเรียน บริเวณอาคาร 5 ชั้น 6 ก่อนที่กู้ภัยจะได้รับรายงานว่าผู้ก่อเหตุได้ลงมาซ่อนตัวอยู่ที่ชั้น 3 ของตึกสีชมพู

ระหว่างเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปลายบาง, สภ.บางกรวย พร้อมด้วยหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย "อรินทราช 26" และหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรภาค 1 (นปพ.ภ.1) ถูกระดมกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่และเร่งอพยพครู นักเรียน และบุคลากรออกจากอาคาร ในช่วงแรกเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าประชิดตัวได้เนื่องจากผู้ก่อเหตุยังคงยิงปืนอย่างต่อเนื่อง

เวลา 10.56 น. สถานการณ์สงบลง เจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจสอบพบว่าผู้ก่อเหตุได้ใช้อาวุธปืนปลิดชีพตนเองภายในห้องเรียน (ข้อมูลสถานะของผู้ก่อเหตุยังมีความขัดแย้ง บางแหล่งระบุว่าเสียชีวิตทันที ขณะที่บางแหล่งระบุว่ากู้ภัยได้พยายามทำ CPR)

เหตุการณ์ภายในห้องเรียน จากภาพบันทึกการสนทนาของผู้ที่เกี่ยวข้อง ระบุว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นต่อหน้าเพื่อนในห้องเรียน โดยหลังจากที่ผู้ก่อเหตุยิงครูเสร็จสิ้น ได้เดินออกจากห้องไปโดยไม่ได้กราดยิงเพื่อนนักเรียนคนอื่น หลังจากผู้ก่อเหตุออกไป เด็กนักเรียนในห้องได้ช่วยกันล็อคประตู ถอดเสื้อเพื่อนำมาซับเลือดให้กับครู และพยายามช่วยทำ CPR ให้กับครูที่ถูกยิง

 

ความสูญเสียและหลักฐานในที่เกิดเหตุ

ยอดผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ (รอการยืนยันทางการ) ข้อมูลเบื้องต้นจากบางสำนักข่าวที่อ้างอิง ปภ. นนทบุรี ปัจจุบันระบุว่ามีผู้เสียชีวิตรวม 7 ราย มีรายชื่อดังนี้

นายกิตติพงศ์ (รองผู้อำนวยการฝ่ายปกครอง)

น.ส.สายฝน (เลขาหน้าห้อง)

น.ส.ทิวาพร (ครูแนะแนว)

ว่าที่ร้อยตรีหญิงนันท์ชณัฐพรพร (ครูภาษาไทย)

น.ส.ประภาพร (ครูคณิตศาสตร์)

ด.ช.พัชฎ อายุ 14 ปี (ผู้ก่อเหตุ)

โดยมีครูเสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 2 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 15 ราย (สาหัส 2 ราย) อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้ยังคงคลาดเคลื่อนและต้องรอการแถลงยืนยันอย่างเป็นทางการจากตำรวจและโรงพยาบาล

อาวุธที่พบ เจ้าหน้าที่พบอาวุธปืน 1 กระบอกตกอยู่ข้างตัวผู้ก่อเหตุพร้อมเครื่องกระสุนและแมกกาซีน นอกจากนี้ยังพบปืนสำรองอีก 1 กระบอก และกระสุนที่ยังไม่ได้บรรจุอีกกว่า 10 นัดซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋า (รวมถึงมีข่าวลือในโซเชียลมีเดียเรื่องการพกระเบิดทำมือ ซึ่งยังต้องรอการตรวจสอบ)

 

ข้อสันนิษฐานและมูลเหตุจูงใจ

ข้อมูลจากหน่วยงานรัฐ นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์เบื้องต้นจากการสอบถามครูแนะแนวว่า ผู้ก่อเหตุ (นักเรียนชั้น ม.2 หรือ ม.3) เป็นเด็กเรียนดี มีเพื่อนฝูง ไม่ใช่เด็กก้าวร้าว แม้จะมีพฤติกรรมชอบเล่นเกม แต่เมื่อครูตักเตือนก็เชื่อฟังเป็นอย่างดี จึงยังไม่ทราบแรงจูงใจที่แน่ชัด

ข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย มีการแสดงความคิดเห็นจากผู้ที่อ้างว่ารู้จักกับผู้ก่อเหตุ ระบุว่าเด็กชายมักถูกกลุ่มนักเรียนเกเรกลั่นแกล้ง (บูลลี่) ไถเงิน และทำร้ายร่างกายเป็นประจำ โดยก่อนเกิดเหตุเพียงหนึ่งวันถูกกลั่นแกล้งอย่างหนักด้วยการถีบและขังไว้ในห้องน้ำ รวมถึงมีการกล่าวอ้างว่าเคยแจ้งครูแล้วแต่ได้รับการแก้ไขเพียงการตักเตือน จึงอาจเป็นชนวนเหตุให้เกิดความกดดันสะสม

 

ข้อควรระวังและคำแนะนำจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ขอความร่วมมือประชาชนงดแชร์คลิป ภาพ หรือรายละเอียดวิธีการก่อเหตุ เพื่อป้องกันพฤติกรรมเลียนแบบและปกป้องสิทธิของเยาวชนและผู้สูญเสียตามกฎหมาย ทั้งนี้ หากนักเรียน ผู้ปกครอง หรือครูที่อยู่ในเหตุการณ์รู้สึกกระทบกระเทือนจิตใจ สามารถโทรปรึกษา สายด่วนสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top