ซอกซอนตะลอนไป : อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน15)

โดย เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
บทความที่ผมเขียนเกี่ยวกับพระคัมภีร์ไบเบิลของยิวนั้น จะพยายามให้ข้อมูลให้ครบทุกด้านเพื่อท่านผู้อ่านได้ใช้ในการประกอบการตัดสินใจครับ
การทำสงครามของฟาโรห์รามเซส ที่ 2 กับอาณาจักรฮิตไทต์ ซึ่งรามเซส ที่ 2 ประกาศอย่างยิ่งใหญ่ว่าเป็นความสำเร็จ เป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของพระองค์ เพื่อถวายแด่แทพเจ้าและประกาศความยิ่งใหญ่ และ เพื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้ประชนชนได้ทราบให้เกิดความฮึกเหิมตามไปด้วย
ซึ่งเป็นข้อสันนิษฐานอย่างหนึ่งของนักวิชาการว่าที่อียิปต์โบราณไม่บันทึกเรื่องราวที่เป็นความพ่ายแพ้ หรือความอัปยศของตัวเองที่ไม่เป็นประโยชน์ของการโฆษณาชวนเชื่อ เช่นการอพยพของชาวยิวนับล้านคนออกจากอียิปต์ หรือ แม้กระทั่งปรากฎการหายนะ 10อย่างที่เทพเจ้าของชาวยิวได้กระทำต่อชาวอียิปต์ ด้วย

(วิหารอาบู ซิมเบล ของฟาโรห์รามเซส ที่ 2 -ภาพโดยผู้เขียน)
แล้วทำไม ฟาโรห์รามเซส ที่ 2 จึงจารึกการลงนามในสนธิสัญญาสงบศึกกับอาณาจักรฮิตไทต์แล้วเอาไปวางไว้ที่หน้าวิหารอาบู ซิมเบลวิหารที่พระองค์ตั้งใจจะสร้างขึ้นเพื่อสถาปนาตนเองขึ้นเป็นเทพเจ้า ด้วย
ตรรกะนี้ขัดกันอย่างมาก

(ศิลาจารึกการลงนามในสนธิสัญญาสงบศึก-ภาพโดยผู้เขียน)
การนับถือ และ เชื่อถือต่อคัมภีร์ไบเบิลอย่างห้ามตั้งข้อกังขาเป็นมาช้านานแล้วแต่การตรวจสอบของนักวิชาการจำนวนมากต่อการศึกษาเรื่องความน่าจะเป็นไปได้ของเหตุการณ์ต่างๆในไบเบิล ได้รับการศึกษา วิจัย และสำรวจอย่างหนักในช่วงหลายร้อยปีที่ผ่านมาก
มีการขุดค้นที่เมือง เทลล์ เอล ดาบา ของอียิปต์ที่อยู่ทางตอนเหนือในบริเวณดินดอนสามเหลี่ยมแม่น้ำไนล์เพื่อหาโบราณวัตถุที่หลงเหลือมาจากยุคของฟาโรห์รามเซส ที่ 2 เมื่อกว่า 3200 ปีที่แล้ว
ทั้งนี้ก็เพราะว่า สถานที่ตั้งของเมืองเทลล์ เอล ดาบา ในปัจจุบันนี้ อยู่ในบริเวณใกล้เคียง หรือทับซ้อนกันกับที่ตั้งของเมือง อาวารีส
เมืองอาวารีส เคยเป็นเมืองหลวงของพวกฮิคโซส หรือ คนต่างชาติที่เข้ายึดครองในยุคที่เรียกว่าการเปลี่ยนผ่านแห่งอำนาจครั้งที่ 2ก่อนที่ชาวอียิปต์จะสามารถยึดคืนและเริ่มต้นยุคอาณาจักรใหม่ในเวลาต่อมา

(เมืองอาวารีส หรือ เมือง ปิ-ราเมสเสส (ลูกศรสีแดง)
ต่อมา เมืองอาวาริสก็เปลี่ยนชื่อมาเป็น เมือง ปิรามเมสเสส ของรามเซส ที่ 2ที่ชาวยิวถูกสั่งให้ไปใช้แรงงานที่นั่น ตามที่ระบุในคัมภีร์ไบเบิล แบบที่เห็นในภาพยนต์เรื่อง“บัญญัติสิบประการ” ที่นำแสดงโดย ยูล บรินเนอร์ และ ชาร์ลสตัน เฮสตัน

(รูปสลักหินส่วนเท้าของฟาโรห์รามเซส ที่ 2 ที่ค้นพบที่เมือง ฟิ-ราเมสเสส-ภาพจากวิกิพีเดีย)
สิ่งที่นักโบราณคดีที่ขุดค้นที่เมือง ปิ-ราเมสเสส ค้นพบมันน่าตกใจมาก กล่าวคือเขาไม่พบหลักฐานบันทึก หรือ หลักฐานใดๆในที่ระบุถึงการเคยดำรงอยู่ของชาวยิวในบริเวณนี้เลยเลย
รวมถึงไม่พบ หลักฐานวัตถุ เช่น เครื่องดินปั้นดินเผา ศิลาจารึก หรือ เสื้อผ้าเครื่องใช้ต่างๆที่ยืนยันถึงการอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้ของชาวยิวเลย
หากชาวยิวเคยอาศัยอยู่ในบริเวณสามเหลี่ยมดินดอนปากแม่น้ำไนล์ดังกล่าวจริงและมิใช่จำนวนน้อยๆเลย คือ มีจำนวนกว่า 1 ล้านคนย่อมจะต้องทิ้งร่องรอยไม่ว่าจะในลักษณะใดลักษณะหนึ่งเอาไว้บ้าง
ร่องรอยจะหายไปเหมือนถูกเก็บกวาดจนเกลี้ยง นักวิชาการเรียกปรากฎการณ์นี้ว่าการหายไปของหลักฐาน
หรือว่า แท้จริงแล้ว มันไม่เคยมีมาก่อน
ในตอนหน้า ผมจะพูดถึงประวัติศาสตร์ของชาวยิวในยุคที่ใกล้เข้ามาอีกหน่อยครับ

สนใจร่วมเดินทางเจาะลึกอียิปต์ 10 วัน 7 คืน ซึ่งผมจะเป็นผู้บรรยายชมที่จะเริ่มอีกครั้งในเดือนตุลาคม 2569 ถึงเดือนมีนาคม2570 สามารถสอบถามได้ที่โทร 0885786666 หรือLINE ID – 14092498 รับจำนวนจำกัด
พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

