25 ก.ย.57 ที่โรงแรมติงกาฮา นอปิดอร์ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ นายพิษณุ สุวรรณะชฏ เอกอัครราชทูตไทยประจำย่างกุ้ง ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบเเห่งชาติ(คสช.) จะเดินทางมาเยือนสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ว่า เบื้องต้น ยังไม่ทราบว่าจะมาเมื่อไหร่ ทางทีมงานนายกรัฐมนตรียังไม่ได้แจ้งกรอบเวลาที่แน่นอน แต่คงไม่ใช่วันที่ 1-2 ตุลาคมนี้ ตามที่เป็นข่าว เพราะทราบว่าช่วงเวลานั้น ท่านติดภารกิจที่ประเทศไทย เเต่คาดว่า น่าจะเป็นต้นเดือนตุลาคมนี้ เพราะตามธรรมเนียมการเยือนประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อได้เป็นรัฐบาลหลังเเถลงนโยบายต่อรัฐสภาเสร็จ ก็ต้องเดินทางเยือนทันที
เมื่อถามว่า ได้วางตารางการจัดลำดับการเยือนประเทศเมียนมาร์ของ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างไรบ้าง นายพิษณุ กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมา กำหนดการของนายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางเยือนต่างประเทศเป็นเรื่องที่ทางสถาทูตไทยในประเทศต่างๆที่เป็นเป้าหมายในการเยือนจะได้วางกรอบคร่าวๆ ว่า เป็นความประสงค์ ของนายกรัฐมนตรีที่จะเยือนประเทศต่างๆ เพื่อเชื่อมความสัมพันธไมตรี ซึ่งในส่วนของประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนมีความชัดเจนว่า นายกรัฐมนตรีจะมาเยือนเมียนมาร์เป็นประเทศเเรก ด้วยเหตุผล ที่ว่าเมียนมาร์เป็นประธานอาเซียนในปัจจุบันและเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรหมเเดนติดกับประเทศไทย และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และในส่วนของประเทศเมียนมาร์เองก็มีความกระตือรือร้นที่จะต้อนรับนายกรัฐมนตรีของไทย
นายพิษณุ กล่าวอีกว่า ส่วนโปรแกรมของรัฐมนตรีนั้น โดยเบื้องต้นการเยือนต่างประเทศของผู้นำรัฐบาล ที่เพิ่งได้รับตำแหน่งจะมีแบบเเผนกำหนดทั้งที่เป็นสากล และวิธีการของประเทศไทยเอง เช่น กรณี ประเทศเมียนมาร์ต้องเดินทางมาที่เมืองหลวงคือ ที่เนปิดอร์ พร้อมกับเข้าเยี่ยมคาราวะประธานาธิบดีเต็งเซ็ง ผู้นำสูงสุดของประเทศ รวมถึงการหารือข้อราชการที่เป็นเรื่องการส่งเสริมความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน พร้อมทั้งจัดงานเลี้ยงรับรองเพื่อสัมพันธไมตรี
นอกจากนี้ตนได้เตรียมการให้ พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางไปพบปะกับชุมชนไทยที่กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ เพราะมีชุมชนไทยอาศัยอยู่ประมาน2พันคน แบ่งเป็น2กลุ่มคือ กลุ่มคนที่ประกอบธุรกิจเอสเอ็มอีและอยู่ประจำ และนักธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี หรือ นักธุรกิจในบริษัทใหญ่ที่ขยายกิจการมาจากประเทศไทย ซึ่งกลุ่มนี้จะไม่อยู่ประจำ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี