วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ราชการแนวหน้า : บัตรประจำตัวประชาชนกับบุคคลอายุเกิน 70 ปี

ราชการแนวหน้า : บัตรประจำตัวประชาชนกับบุคคลอายุเกิน 70 ปี

วันอาทิตย์ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : ราชการแนวหน้า บัตรประจำตัวประชาชน
  •  

1.กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้รักษาการในพระราชบัญญัติประจำตัวประชาชน พ.ศ.2526 และที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยเฉพาะมาตรา 75 กำหนดว่าผู้มีสัญชาติไทยซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดปีบริบูรณ์ แต่ไม่เกินเจ็ดสิบปีบริบูรณ์และมีชื่อในทะเบียนบ้าน ต้องมีบัตรตามที่กำหนดในพระราชบัญญัตินี้ สำหรับผู้ซึ่งมีอายุเกินเจ็ดสิบปีบริบูรณ์ และผู้ซึ่งได้รับการยกเว้นตามกฎกระทรวง จะขอมีบัตรก็ได้

2.เมื่อประชาชนผู้ใดมีบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว หากจะขอมีบัตรใหม่หรือเปลี่ยนบัตรให้ยื่นคำขอต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ภายในกำหนด 60 วันนับแต่


(1) วันที่บัตรหายหรือถูกทำลาย

(2) วันที่บัตรชำรุดในสาระสำคัญ

(3) วันที่แก้ไขชื่อตัว ชื่อสกุล หรือชื่อตัวและชื่อสกุลในทะเบียนบ้าน

ขณะเดียวกัน ผู้ถือบัตร ผู้ใดย้ายที่อยู่จะขอเปลี่ยนบัตรก็ได้ (มาตรา 6 จัตวา)

3.ในการทำบัตรประจำตัวประชาชนจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียม ตามกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมและยกเว้นค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับบัตรประจำตัวประชาชน พ.ศ.2559 โดยการออกบัตรฉบับละ 100 บาท ส่วนการออกใบแทนใบรับ หรือการขอคัดและรับรองสำเนาข้อมูลเกี่ยวกับบัตร ฉบับละ 10 บาท

4.ประเด็นปัญหาครั้งนี้เกี่ยวกับประชาชนผู้ซึ่งมีอายุเกิน 70 ปี ซึ่งได้รับยกเว้น ไม่ต้องมีบัตรประจำตัวประชาชนจะขอมีบัตรประจำตัวประชาชนได้หรือไม่ และในการขอมีบัตรประจำตัวประชาชนดังกล่าว จะต้องเสียค่าธรรมเนียมตามที่กำหนดในกฎกระทรวงหรือไม่

5.ประเด็นดังกล่าวข้างต้น คณะกรรมการพิจารณาร่างกฎหมายของกระทรวงมหาดไทย พิจารณาให้ความเห็นโดยสรุปว่า ประเด็นการขอมีบัตรประจำตัวประชาชนนั้น เมื่อพิจารณาตามมาตรา 5 วรรคสี่ที่กำหนดว่าผู้ซึ่งมีอายุเกิน 70 ปีจะขอมีบัตรประจำตัวประชาชนก็ได้ ประกอบกับมาตรา 6 ทวิวรรคสอง กำหนดให้บัตรที่ยังไม่หมดอายุในวันที่ผู้ถือบัตรมีอายุ 70 ปี บริบูรณ์ให้ใช้บัตรนั้นต่อไปได้ตลอดชีวิต และตามกฎกระทรวงที่กำหนดบุคคลที่ได้รับยกเว้นไม่ต้องมีบัตรก็ไม่ได้ยกเว้นให้ผู้ที่มีอายุเกิน 70 ปีด้วย ดังนั้น หากภายหลังบัตรชำรุด สูญหายฯ หรือ บุคคลที่มีอายุเกิน 70 ปี ก็ไม่จำเป็นต้องมีบัตร แต่หากประสงค์จะขอทำบัตร ก็สามารถทำได้ตามมาตรา 5 วรรคสี่ และต้องเสียค่าธรรมเนียมฉบับละ 100 บาท เช่นเดียวกับบุคคลทั่วไป (มติคณะกรรมการฯคณะที่ 1 รายงานการประชุมครั้งที่ 41/2561 เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2561)

6.บัตรประจำตัวประชาชนเป็นสิ่งแสดงตัว งานและสถานะของบุคคลนั้น ตลอดจนสิทธิต่างๆ ที่จะพึงได้รับจากทางราชการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล จึงจำเป็นต้องมีติดตัวไว้เสมอครับ มิฉะนั้น...จะเป็นการยากที่จะพิสูจน์ตัวตนของแต่ละคนได้นะ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา
  • ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา
  • ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา
  • ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา ราชการแนวหน้า : การสอบสวนทางวินัยกับการสอบสวนทางคดีอาญา
  • ราชการแนวหน้า : รวมความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายล้างมลทินของข้าราชการ ราชการแนวหน้า : รวมความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายล้างมลทินของข้าราชการ
  • ราชการแนวหน้า : รวมความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายล้างมลทินของข้าราชการ ราชการแนวหน้า : รวมความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายล้างมลทินของข้าราชการ
  •  

Breaking News

รอชื่อเต็มๆก่อน!‘พิพัฒน์’ขู่ฟ้องกลับแน่ ปูดชื่อย่อ‘พ.’โยงเอี่ยว‘ฮั้วเลือก สว.’

เปิดคลิปนาที! 'ลุงป้อม'เดินพลาดตกบันไดวัดโพธิ์ หลังกลับจากทำบุญ

โฆษก'ภูมิใจไทย'ยัน 70เสียง ยกมือผ่านงบประมาณฯปี 69 ล้านเปอร์เซ็นต์

‘ภูมิธรรม’ดันสร้างเขื่อนกรองสารพิษ ‘แม่น้ำกก-สาย’ ป้องกันปัญหาในระยะยาว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved