‘เลขาฯต้านโกง’เปิดที่มาโครงการรัฐเหลว 24มี.ค.เลิกซะ!‘มีผลงานโกงบ้างไม่เป็นไร’
3 ก.พ.62 ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค “มานะ นิมิตรมงคล” ระบุว่า นักการเมืองมักกระตือรือล้นที่จะใช้งบประมาณและผลักดันโครงการ โดยไม่ใส่ใจว่าจะสำเร็จหรือไม่ และมีผลกระทบตามมาอย่างไร” (Shleifer & Vishny,1994)
คำพูดนี้คงพออธิบายได้ว่า ทำไมโครงการของรัฐจำนวนมากจึงล้มเหลวหรือไม่คุ้มค่า โดยเฉพาะสารพัดโครงการประชานิยมและการกระจายรายได้สู่ผู้ยากไร้ รวมถึงการใช้งบประมาณจำนวนมากเพื่อซื้อของแพงๆ ที่บอกว่าจำเป็นแต่สุดท้ายกลับใช้ไม่ได้ ไม่ได้ใช้หรือใช้ไม่คุ้ม
บ่อยครั้งเราจึงได้เห็นนักการเมืองและคนมีอำนาจอนุมัติโครงการโดยไม่สนใจคำทักท้วงของใคร แม้จะรู้ว่าขัดกับแผนของสภาพัฒน์ฯ ยุทธศาสตร์หรือแผนรัฐวิสาหกิจที่วางไว้เพื่ออนาคตก็ตาม
หลายท่านบอกว่า ที่เป็นเช่นนี้เพราะเราได้ผู้นำอ่อนหัดไม่ทำการบ้านศึกษาให้รอบคอบเสียก่อน รีบสั่งการเพื่อสร้างผลงานเอาหน้า อีกอย่างงบประมาณที่สูญไปก็ไม่ใช่เงินของเขา แม้ภายหลังเกิดปัญหาก็อ้างว่าไม่ใช่ความบกพร่องของตน แต่ผู้มีประสบการณ์เชื่อว่าเป็นเพราะคนพวกนี้ไม่ได้คิดเพื่อประเทศชาติจริงจัง แต่ตั้งใจหาผลประโยชน์หาส่วนแบ่งเงินทอนเข้ากระเป๋ามากกว่า
คนที่ร่วมในรัฐบาลนี้ก็จัดว่าเป็นนักการเมืองเช่นเดียวกัน และยอมรับกันว่านักการเมืองที่ดีนั้นมีอยู่บ้างในทุกยุคสมัย
ดังนั้นในการเลือกตั้ง ส.ส. 24 มีนาคมนี้ เราต้องมาเลือกคนดี คนไม่โกงเข้าสภาให้ได้มากที่สุด คำว่ามีผลงานถึงโกงบ้างก็ไม่เป็นไร น่าจะเลิกนะครับ คนโกงไม่ใช่คนดี อย่าให้เข้ามา
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี