วันพุธ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2569
ปชป.จบดีล พปชร. ผู้ใหญ่ให้คำมั่นได้ตามข้อตกลงเดิม ไม่มีเรียกคืน “ก.พาณิชย์” ลุ้นลงมติร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาลบ่ายนี้
4 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก่อนการประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เวลา 13.00 น. เพื่อพิจารณาจุดยืนทางการเมือง ก่อนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ (5 มิ.ย.62) ว่า ยังเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีเพียงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เดินทางมาที่พรรคตามปกติ ส่วนแกนนำอื่นๆคาดว่าจะทยอยเดินทางมา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขั้นตอนการประชุมวันนี้จะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรคก่อนในช่วงเวลา 13.00 น. จากนั้นจะเป็นการประชุมร่วมกับ ส.ส. เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล โดยจะให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ปชป. แจ้งความคืบหน้าหลังเจรจา
รายงานข่าว แจ้งว่า การเจรจาล่าสุดผู้ใหญ่ที่ประสานระกว่างพรรค ปชป. กับพรรค พปชร. ยืนยันข้อตกลงเดิม คือ ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ไม่มีการเรียกกระทรวงพาณิชย์คืนตามที่เป็นข่าว แต่สิ่งที่ยังไม่มีการยืนยัน คือ เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งคาดว่าจะกลายเป็นประเด็นที่มีการตั้งคำถามกันมากในที่ประชุม หากเป็นไปตามข้อตกลงเดิมก็มีแนวโน้มสูงว่าที่ประชุมจะมีมติร่วมรัฐบาลและโหวตสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี
อย่างไรก็ตาม ยังมีความเห็นต่างในพรรคที่คิดว่าการร่วมรัฐบาลที่เสียงปริ่มน้ำ จะไม่มีเสถียรภาพ และเห็นว่าพรรคควรเป็นฝ่ายค้านอิสระมากกว่า เพราะถ้าเป็นรัฐบาลพรรคจะขาดอิสระในการเคลื่อนไหว เนื่องจากต้องอยู่ในกรอบความเป็นรัฐบาล ดังนั้นการเป็นฝ่ายค้านนอกจากจะรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนช่วงหาเสียงรวมถึงอุดมการณ์พรรคได้แล้ว จะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติมากกว่าการเป็นรัฐบาลด้วย เพราะสามารถดูแลผลประโยชน์ชาติผ่านการทำหน้าที่ในสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ขัดขวางหรือเป็นอุปสรรคต่อรัฐบาลที่ทำหน้าที่อย่างสุจริต
ส่วนฝ่ายที่เห็นควรให้ร่วมรัฐบาลอ้างเหตุผลว่า ถ้ามีการบิดพลิ้วข้อตกลง ทั้งเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือมีการทุจริต พรรคก็สามารถถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลได้ในภายหลัง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี