วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'วิษณุ'ปะทะ'ปิยบุตร'!! กางตำราสอนข้อกม. ยืนยัน'บิ๊กตู่'ปฏิบัติหน้าที่นายกฯได้

'วิษณุ'ปะทะ'ปิยบุตร'!! กางตำราสอนข้อกม. ยืนยัน'บิ๊กตู่'ปฏิบัติหน้าที่นายกฯได้

วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 13.44 น.
Tag : การเมือง บิ๊กตู่ไม่โมฆะ ปิยบุตร วิษณุ
  •  

“วิษณุ” โต้ “ปิยบุตร” แจง “บิ๊กตู่” ปฏิบัติหน้าที่นายกฯตามบทเฉพาะกาล รธน. 60 - รัฐบาลอยู่ต่อจนกว่ามีครม.ชุดใหม่ ระบุ ต้องประชุมครม.เพราะมีวาระเรื่องอาเซียน

19 มิ.ย.62 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ออกมาระบุว่ารัฐบาลปัจจุบันหมดวาระลงแล้ว แต่ยังมีการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)อยู่ว่า ขอย้ำว่า ครม.มี ทั้งอำนาจและหน้าที่ อำนาจคือการที่จะบริหารราชการแผ่นดินต่อไปจนถึงที่สุด คำว่าถึงที่สุดนั้นหมายถึงวันที่ครม.ชุดใหม่เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ เป็นวันที่พ้นจากตำแหน่งตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่งครม.และคสช.จะสิ้นสุดลงในวันนั้น ก่อนหน้านั้น ครม.แม้จะเหลือเพียง 17-18 คน ก็ยังเป็นครม.เต็มอัตราทุกประการ ไม่ใช่ครม.รักษาการหรือครม.ชั่วคราว (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :'นายกฯ'ตุหรัดตุเหร่! 'ปิยบุตร'ขุดปมใหม่'บิ๊กตู่'นั่งหัวโต๊ะประชุมครม.ไม่ได้)


"มันไม่ใช่สิ่งที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Caretaker Government แต่เป็น Full Powers Government เพราะกรณีรัฐบาลรักษาการณ์นั้นจะใช่ต่อเมื่อรัฐบาลมีการยุบสภา เมื่อรัฐสภาสิ้นสุด รัฐบาลต้องสิ้นสุดด้วย เพราะสภาเป็นคนตั้งรัฐบาล เมื่อยุบสภา ส.ส.กลับบ้านไปหาเสียงได้ แต่รัฐบาลกลับบ้านไม่ได้ เพราะประเทศต้องมีรัฐบาลจะว่างเว้นไม่ได้แม้แต่วันเดียว ดังนั้น รัฐบาลหลังการยุบสภาจึงเป็นรัฐบาลรักษาการ"นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า แต่กรณีครม.ชุดนี้เป็นครม.เต็ม ไม่ได้มีข้อจำกัดบทบาทอำนาจใดๆไว้ในรัฐธรรมนูญ และไม่ได้จำกัดไว้โดยขนบธรรมเนียมประเพณีใดๆด้วย เช่น ครม.สมัยรัฐบาลพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เมื่อจะเข้าสู่โหมดของการเลือกตั้ง ก็ยังมีอำนาจเต็ม เพียงแต่การจัดประชุมครม.จะมีเรื่องเข้ามามากหรือน้อย ถ้าไม่มีเรื่องก็ไม่ประชุม และถ้าถามว่าครม.ชุดนี้มีภารกิจอะไรนักหนาจึงต้องประชุมในระหว่างนี้ ก็เพราะเป็นใกล้ประชุมอาเซียน จึงมีสิ่งที่ที่ประชุมปลัดกระทรวงและรัฐมนตรีแยกไปประชุมกับต่างประเทศเกือบ 100 เรื่อง ซึ่งจะต้องนำกลับเข้ามาให้ครม.เห็นชอบ เพื่อจะได้นำเสนอต่อที่ประชุมอาเซียนซัมมิทในวันที่ 22-23 มิถุนายน ดังนั้น หากไม่นำเรื่องเหล่านั้นเข้าสู่ครม.ก่อน จะเอาไปนำเสนอเขาก็ไม่ได้  จึงต้องมีการประชุมครม.

เมื่อถามว่า ขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปฏิบัติหน้าที่นายกฯตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 หรือรัฐธรรมนูญ 2560 นายวิษณุ กล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งมีบทเฉพาะกาลเขียนว่าให้ครม.ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในวันก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 ยังคงเป็นครม.ต่อไป จนกว่าครม.ชุดใหม่จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ

“ครม.มีเรื่องที่ต้องทำ ต้องดูอำนาจและหน้าที่ ถ้าครม.นั่งกินเงินเดือนเต็ม แล้วไม่ปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้ราชการงานเมืองเป็นดินพอกหางหมู ไม่สามารถคลี่คลายปัญหาได้ ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องประชุมอาเซียน แต่ยังมีการประชุมจี 20 ที่นายกฯจะต้องไปอีก ทั้งที่จริงๆไม่ต้องไป แต่เพราะเราเป็นประธานอาเซียน  ซึ่งก่อนจะเอาผลการประชุมอาเซียนไป เราก็ต้องบอกผลประชุมอาเซียนให้ครม.รู้ มันก็ต้องนั่งประชุมทุกวันอังคาร” นายวิษณุกล่าว

นายวิษณุกล่าวว่า อีกประการที่สำคัญที่สุด คือสภาถือว่าเมื่อเขาได้รับการเลือกตั้งเข้ามา เขามีหน้าที่เต็ม ต้องทำหน้าที่ตั้งกระทู้ถามยื่นญัตติ ซึ่งก็ต้องถามรัฐมนตรีชุดนี้ เพราะรัฐมนตรีชุดใหม่ยังไม่มา สภามองว่ารัฐบาลชุดนี้ยังมีอำนาจเต็ม จึงตั้งกระทู้ถามได้ แล้วจะให้ครม.นั่งรอยื่นกระทู้ถาม แต่ประชุมไม่ได้ สั่งราชการไม่ได้หรืออย่างไร อย่างไรก็ตาม หากคำถามของสภาไปเกี่ยวพันกับครม.ชุดหน้า เราก็คงไม่ตอบ แต่ถ้าถามเรื่องที่ครม.ชุดปัจจุบันทำอยู่ ครม.ชุดนี้ก็ต้องไปตอบ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ปชป.\'กอดเก้าอี้! \'ดร.สามารถ\'ชี้มติร่วมรัฐบาลไม่ผิดคาด เผย\'โลกเปลี่ยนแล้ว-ปชช.ไม่ให้อภัย\' 'ปชป.'กอดเก้าอี้! 'ดร.สามารถ'ชี้มติร่วมรัฐบาลไม่ผิดคาด เผย'โลกเปลี่ยนแล้ว-ปชช.ไม่ให้อภัย'
  • \'เจิมศักดิ์\'ร่ายกล่อนเจ็บ! ถึงนักการเมือง ด้านหน้าไม่ลาถอย ชี้คนไทยลืมง่าย-ยิ่งกล้าด้านยิ่งโอเค 'เจิมศักดิ์'ร่ายกล่อนเจ็บ! ถึงนักการเมือง ด้านหน้าไม่ลาถอย ชี้คนไทยลืมง่าย-ยิ่งกล้าด้านยิ่งโอเค
  • \'ประชาธิปัตย์\'อยู่ต่อ! ยันไม่ถอนพรรคร่วม ให้รัฐบาลทบทวนบทบาทสัมพันธ์กัมพูชา 'ประชาธิปัตย์'อยู่ต่อ! ยันไม่ถอนพรรคร่วม ให้รัฐบาลทบทวนบทบาทสัมพันธ์กัมพูชา
  • \'อนุทิน\'โพสต์ภาพยืนเคียงข้างแม่ทัพภาคที่ 2 แคปชั่น\'อันสยามเป็นบ้านเกิดเมืองนอน\' 'อนุทิน'โพสต์ภาพยืนเคียงข้างแม่ทัพภาคที่ 2 แคปชั่น'อันสยามเป็นบ้านเกิดเมืองนอน'
  • \'ไทยสร้างไทย\'ออกแถลงการณ์! จี้นายกฯ ลาออก ปมคลิปเสียง ชี้กระทบอธิปไตย 'ไทยสร้างไทย'ออกแถลงการณ์! จี้นายกฯ ลาออก ปมคลิปเสียง ชี้กระทบอธิปไตย
  • ปลุกประชาธิปัตย์! ถึงเวลาต้องถอนตัว อย่าอยู่เป็นหุ้นส่วนเงียบ ปลุกประชาธิปัตย์! ถึงเวลาต้องถอนตัว อย่าอยู่เป็นหุ้นส่วนเงียบ
  •  

Breaking News

เสิร์ฟความมันส์!ไม่มีกั๊ก!กับสคูลทัวร์ 'คอนเสิร์ตศาสตร์ 2025 ศาสตร์ความมันส์ ยกกำลัง 3'

'เพเซอร์ส'ฮึด! ตีเจ๊า'โอเคซี'ชี้ชะตาแชมป์NBAถึงนัดสุดท้าย

ปัดล็อบบี้ฝุ่นตลบ! ‘ภูมิใจไทย’ยัน‘เนวิน’ไม่เคยดีล‘ลุง’-ดัน‘พีระพันธุ์’-ตั้งรัฐบาลสู้

มันส์ทะลุออฟฟิศ!แม่นาย'ดัง พันกร'จัดเต็มมินิคอนเสิร์ตสุดใกล้ชิดพร้อมแจกของรางวัล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved