วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
จบป่ะ! 'ส.ส.โรม'โพสต์ร่ายยาว4ข้อปมหนี้สิน กยศ. โวยลั่นโดน'Fake News'โจมตี

จบป่ะ! 'ส.ส.โรม'โพสต์ร่ายยาว4ข้อปมหนี้สิน กยศ. โวยลั่นโดน'Fake News'โจมตี

วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 20.58 น.
Tag : จบป่ะ รังสิมันต์ โรม ส.ส.โรม หนี้สินกยศ.
  •  

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊ก Rangsiman Rome - รังสิมันต์ โรม ในหัวข้อ "ทรัพย์สิน หนี้สิน กยศ. และการบิดเบือนเพื่อโจมตี" เพื่อชี้แจงกรณีถูกโจมตีเรื่องการใช้หนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ภายหลังตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเซียล โดยมีเนื้อหาระบุว่า เพื่อความเป็นธรรม โปรดอ่านให้จบครับ

มีเพจบางเพจ มีคนบางคนต้องการจะเล่นงานผมด้วยการโหมกระแสว่าผมมีทรัพย์สินอยู่มากกว่าสองแสนสองหมื่นบาท แต่ทำไมจึงไม่ชำระหนี้กยศ. ที่มีอยู่ประมาณสองแสนบาท ผมอยากชี้แจงให้จบตรงนี้นะครับ


1. ป.ป.ช. กำหนดให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชี้แจงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินโดยแจ้งรายการที่เราต่างมีอยู่ก่อนหน้าวันที่ 25 พฤษภาคม 2562 (วันที่ปฏิญาณตนรับหน้าที่ในสภา)

2. การชำระหนี้กยศ.นั้น จะชำระกันเป็นรายปี ซึ่งผมเองก็ทำตามระเบียบปกติในการกู้ยืมเพื่อการศึกษา เมื่อต้องชำระผมก็ได้ทำการชำระไปตามปกติ โดยป.ป.ช. ให้ผมแจ้งหนี้กยศ. ออกเป็นสองส่วน โดยในส่วนหนี้สิน ผมต้องนำยอดรวมทั้งหมด มาหักลบกับที่ชำระไปก่อนหน้าแล้ว ซึ่งการชำระหนี้กยศ. ปีนี้ผมเพิ่งจ่ายไปเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ดังนั้นยอดการชำระคืนของปีนี้จึงไม่ได้ถูกนับรวมไปในส่วนที่ถูกชำระไปแล้ว

3. ในส่วนของทรัพย์สินนั้น ยอดรวมที่เป็นประเด็นคือประมาณสองแสนกว่าบาท ผมขอชี้แจงเบื้องต้นเลยว่าผู้ที่นำประเด็นว่าผมมีทรัพย์สินสองแสนกว่าทำไมไม่ชำระหนี้ประมาณสองแสนเสียทีนั้นกำลังอาศัยการใช้กลเม็ดเล่นคำ เนื่องจากยอดทรัพย์สินรวมนี้นั้นมาจากเงินสดที่ผมมีอยู่จำนวนสองหมื่นบาท อีกส่วนมาจากบัญชีเงินฝากทุกบัญชีที่ผมมีอยู่ รวมถึงผลตอบแทนที่จะได้จากเบี้ยประกันในอนาคต (ซึ่งยังไม่ได้ ณ ตอนนี้) และจากจุดนี้เองที่มีการอาศัยความเข้าใจผิด ว่าผมมีทรัพย์สินมากมาย มากกว่าหนี้กยศ. อาศัยความดราม่าเล่นใหญ่ว่าทำไมผมจึงไม่ยอมจ่ายชดใช้หนี้แผ่นดิน ทั้งที่ผมไม่เคยมีปัญหาในการใช้หนี้คืนกยศ.

4. ทั้งนี้ผมลงเล่นการเมืองในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อายุแค่ 27 ปี กยศ. ให้เวลาในการชำระหนี้ 15 ปีผมก็ไม่เคยหลบหนี ก็มีบางคนกล่าวหาผมว่าเงินเดือนตั้งเยอะ ทำไมจึงไม่ใช้หนี้ให้หมด ผมก็ต้องตอบตรง ๆ ว่าผมเป็นมนุษย์ ก็ต้องบริหารจัดการวางแผนทุกอย่างให้ดี เป็นเพียงคนธรรมดาคนหนึ่งที่ยังคงต้องเดินทางไปทำงาน รับประทานอาหาร จ่ายค่าที่พักอาศัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน รวมถึงการบริจาคให้กับพรรคอนาคตใหม่เนื่องจากพรรคของเราไม่มีนายทุน ผมมีรายได้และรายจ่ายเหมือนคนปกติทั่วไป แน่นอนว่าที่ผ่านมาหนี้กยศ. ก็ยังคงเป็นหนึ่งในรายจ่ายนั้นเสมอมา ซึ่งก็ไม่เคยบกพร่องเรื่องนี้

ทั้งหมดนี้ ผมต้องอธิบายคำโจมตีมักง่ายไม่กี่ประโยคด้วยการชี้แจงเป็นหน้ากระดาษ ในขณะที่การโจมตีนั้นอาศัยเพียงช่องว่างจากความไม่รู้ของผู้คน เอาแค่การบวกลบเลขง่าย ๆ แต่ไม่ประกอบบริบทมาใช้กล่าวหา

ขอเถอะครับ อย่าใช้การกล่าวหามักง่ายเช่นนี้กันอีกเลย ไม่เช่นนั้นคงไม่ต่างอะไรการสร้างข่าวปลอม (Fake News) เพื่อโจมตีให้ฝ่ายตรงข้ามเสียหาย ซึ่งไม่สร้างสรรค์

 

 

 

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ทั่นโรม\'ถามดักคอ\'ทักษิณ\'จะใช้โมเดลแบบไหนบริหารประเทศ ยังข้องใจใครเป็นนายกฯกันแน่ 'ทั่นโรม'ถามดักคอ'ทักษิณ'จะใช้โมเดลแบบไหนบริหารประเทศ ยังข้องใจใครเป็นนายกฯกันแน่
  • \'สมคิด\' ติง \'โรม\' ไม่สมควรบุกทำเนียบ ยันไม่ไร้มือดีด้านกฎหมาย 'สมคิด' ติง 'โรม' ไม่สมควรบุกทำเนียบ ยันไม่ไร้มือดีด้านกฎหมาย
  • ‘เศรษฐา’เมิน‘โรม’วิจารณ์ดึง‘วิษณุ’เป็นกุนซือกฎหมาย ไล่ไปถามในสภา ‘เศรษฐา’เมิน‘โรม’วิจารณ์ดึง‘วิษณุ’เป็นกุนซือกฎหมาย ไล่ไปถามในสภา
  • \'โรม\'จี้รัฐบาลจัดการทุนสีเทาพื้นที่ชายแดน ห่วงไทยป้อนไฟฟ้า-เสามือถือหนุนแก๊งคอล 'โรม'จี้รัฐบาลจัดการทุนสีเทาพื้นที่ชายแดน ห่วงไทยป้อนไฟฟ้า-เสามือถือหนุนแก๊งคอล
  • วางยาตั้ง‘ถุงขนม’!รังสิมันต์งงคน‘เพื่อไทย’เพียบทำไมจิ้ม‘พิชิต’ หยัน‘เศรษฐา’อ่อนการเมือง วางยาตั้ง‘ถุงขนม’!รังสิมันต์งงคน‘เพื่อไทย’เพียบทำไมจิ้ม‘พิชิต’ หยัน‘เศรษฐา’อ่อนการเมือง
  • เข้าทางก้าวไกล! ‘รังสิมันต์’เตรียมชงเคส‘บุ้ง ทะลุวัง’ถกใน‘กมธ.นิรโทษกรรม’ เข้าทางก้าวไกล! ‘รังสิมันต์’เตรียมชงเคส‘บุ้ง ทะลุวัง’ถกใน‘กมธ.นิรโทษกรรม’
  •  

Breaking News

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศกระทรวงมหาดไทย ขอสละสัญชาติไทย จำนวน 195 ราย

‘เบน หวัง’ คว้าบท ‘ลี’ ท่ามกลางนักแสดงจากทั่วโลก สานต่อตำนานยอดนักสู้

ระทึก! กระบะตู้ทึบพุ่งเสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับ คนขับรอดปาฏิหาริย์

กทม.เสนอร่างข้อบัญญัติฯ คุมแสงจ้าป้ายโฆษณา LED ลดความเดือดร้อนประชาชน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved