วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ภท.’ดัน3นักวิชาการนั่งกมธ. คุมสารเคมีภาคเกษตรกรรม สกัดต้านใช้สารพิษ

‘ภท.’ดัน3นักวิชาการนั่งกมธ. คุมสารเคมีภาคเกษตรกรรม สกัดต้านใช้สารพิษ

วันเสาร์ ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2562, 08.34 น.
Tag : กมธ. ต้านใช้สารเคมีพิษ พาราควอต ภท. ภาคเกษตรกรรม 3นักวิชาการ
  •  

เอาจริง ! พรรคภูมิใจไทย มอบสัดส่วน กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม ให้กับ นักวิชาการ และภาคประชาสังคม ถึง 3 คน ในสัดส่วนที่ได้รับมา 4 คน แสดงให้เห็นถึงความจริงจังในการ ต่อต้านการใช้ 3 สารเคมีพิษ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส 

วานนี้ (13 ก.ย. ) ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฏร พิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม โดยส.ส.จากทุกพรรคการเมืองต่างอภิปรายไปในทางเดียวกันว่าประเทศไทยต้องยกเลิกการใช้สารเคมี 3 ตัว ประกอบด้วย พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนไทยจำนวนมากและมี  หลังจากสมาชิกได้อภิปรายอย่างกว้างขวาง ที่ประชุมลงมติเป็นเอกฉันท์ด้วยคะแนน 399 ต่อ 0 เสียง ให้ตั้งกมธ.วิสามัญชุดดังกล่าว จำนวน 39 คน


เป็นที่น่าสนใจว่า พรรคภูมิใจไทย เสนอชื่อกรรมาธิการวิสามัญ ศึกษาผลกระทบการใช้สารเคมี ของสภาผู้แทนราษฎร ในสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย 4 ท่าน 1.ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาสุขภาพ โรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ ร.พ.จุฬาฯ แกนนำการต่อต้าน 3 สารเคมี ที่มีมวลชนสนับสนุนจำนวนมาก เป็นที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข  2. รศ.ดร.จิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม เป็นกรรมการวัตถุอันตราย  3. นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (BioThai)  ที่มีเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ ใหญ่ที่สุด  4. นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ที่มีท่าทีไม่เห็นด้วยกับการใช้สารเคมีอันตรายในภาคการเกษตร ถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของพรรคภูมิใจไทย ในการขับเคลื่อนนโยบายคัดค้านการใช้สารเคมีทางการเกษตร 

การมอบสัดส่วนในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม ที่มีสัดส่วนนักวิชาการ และภาคประชาสังคม ถึง 3 คน ที่มีแนวทางต่อต้านการใช้สารเคมีพิษภาคการเกษตรนั้น แสดงให้เห็นว่าพรรคภูมิใจไทย เอาจริงกับเรื่องนโยบาย แบนสารเคมีพิษภาคการเกษตร ทั้ง 3 ตัวคือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส  โดยที่  นายอนุทิน ชาญวีรกูล  รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ประกาศเป็นนโยบายอย่างเป็นทางการ ในการแบนสารเคมีทั้ง 3 ชนิด โดยให้นโยบายกรมวิชาการเกษตร หยุดอนุญาตนำเข้าไปแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คนโง่ที่เสียงดังอันตรายมาก! \'แขก คำผกา\' โต้ \'รักชนก\' ปมไลฟ์การประชุม คนโง่ที่เสียงดังอันตรายมาก! 'แขก คำผกา' โต้ 'รักชนก' ปมไลฟ์การประชุม
  • ‘กมธ.งบฯปี69’ ล่ม ‘ไอซ์ รักชนก’ เสนอนับองค์ประชุมตอน 2 ทุ่ม มาแค่ 21 จาก 73 คน ‘กมธ.งบฯปี69’ ล่ม ‘ไอซ์ รักชนก’ เสนอนับองค์ประชุมตอน 2 ทุ่ม มาแค่ 21 จาก 73 คน
  • ‘หนู’พร้อมเป็นฝ่ายค้านหากถูกริบเก้าอี้ มันใจเก้าอี้มท.1ยังปึ้ก ย้ำไม่มีสัญญาณจากนายกฯ ‘หนู’พร้อมเป็นฝ่ายค้านหากถูกริบเก้าอี้ มันใจเก้าอี้มท.1ยังปึ้ก ย้ำไม่มีสัญญาณจากนายกฯ
  • กกต.เรียกลอต5 22สว.เข้าชี้แจง‘คดีฮั้ว’ พี่ชายแกนนำภท.ติดโผ กกต.เรียกลอต5 22สว.เข้าชี้แจง‘คดีฮั้ว’ พี่ชายแกนนำภท.ติดโผ
  • ‘สว.’ตั้ง‘กมธ.สอบประวัติฯ’ 3 คณะรวด‘กกต.-ตุลาการศาลรธน.-อสส.’ ‘สว.’ตั้ง‘กมธ.สอบประวัติฯ’ 3 คณะรวด‘กกต.-ตุลาการศาลรธน.-อสส.’
  • กกต.เรียก‘นภินทร’รมช.พณ.สอบคดีฮั้วสว. รมต.-เครือข่ายภท.10ราย กกต.เรียก‘นภินทร’รมช.พณ.สอบคดีฮั้วสว. รมต.-เครือข่ายภท.10ราย
  •  

Breaking News

เปิดปุ๊บล่มปั๊บ! ชาวเน็ตด่ายับ'เที่ยวไทยคนละครึ่ง'แอปล่มแต่เช้า

ภาพล่าสุด'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้

ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'

รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved