'ทั่นโรม'ชกข้ามรุ่นไล่นายกฯกลางสภา จี้พรรคร่วมทบทวนตัวเอง อย่าเอาชื่อเสียงมาทิ้ง

'ทั่นโรม'ชกข้ามรุ่นไล่นายกฯกลางสภา จี้พรรคร่วมทบทวนตัวเอง อย่าเอาชื่อเสียงมาทิ้ง

วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 17.10 น.

‘โรม’ เตือนพรรคร่วมรบ. ระวังเอาชื่อเสียงมาทิ้ง แนะทบทวนตัวเอง ช่วยบอก‘บิ๊กตู่’ลาออกที

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 18 กันยายน 2562 ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชี้แจงแต่เรื่องงบประมาณ แต่ไม่อธิบายว่าการถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนนั้นมีเนื้อหาสาระอย่างไร ซึ่งการที่นายกฯ ไม่อธิบายให้สังคมเข้าใจ ไม่ว่าจะเรื่องกระดาษที่หยิบออกมาอ่านในวันถวายสัตย์ฯนั้น ก็มีการตั้งข้อสงสัยว่าทำไมไม่ใช้เอกสาร สิ่งนี้สำคัญ แต่นายกฯ ไม่อธิบาย เรื่องการถวายสัตย์ต่อหน้าองค์พระมหากษัตริย์ ไม่ได้พูดว่าจะรักษาไว้ซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยนั้น หมายความว่าตัวรัฐธรรมนูญ นายกฯ ไม่ได้ถวายสัตย์ฯ ว่าจะรักษาไว้ บทบัญญัติเหล่านี้มีหลายเรื่องทั้งอำนาจอธิปไตยเป็นของชาวไทย สิทธิเสรีภาพของชาวไทยต้องได้รับการคุ้มครอง ซึ่งเกี่ยวพันกับความเป็นอยู่ของประชาชน


นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่านายกฯ รู้ดีว่าเป็นอย่างไร แต่กลับไปพูดถึงเรื่องงบประมาณในแง่ของรายได้ทางเศรษฐศาสตร์ แบบนี้ให้นักศึกษามาพูดก็ได้ ซึ่งความมุ่งหมายคือต้องอธิบายให้ได้ว่า 12 นโยบายเร่งด่วนที่จะนำเงินมาใช้มีรายละเอียดอย่างไร การที่นายกฯ ไม่แถลง และถวายสัตย์ฯ ให้ถูกต้องครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญนั้น ทำให้สังคมเคลือบแคลงว่าส่งสัญญาณว่าจะมีการทำรัฐประหารเกิดขึ้นหรือไม่ และคนที่ถวายสัตย์ไม่ครบคือคนที่มีประสบการณ์ทำรัฐประหารมาก่อน ซึ่งตนเชื่อว่าหากเกิดรัฐประหารอีกครั้ง สังคมไทยไม่มีใครแปลกใจ แต่ไม่มีความยินดีเช่นกัน ตลอดที่ผ่านมาใต้รัฐประหารไม่มีอะไรดี แต่หากนายกฯ ถวายสัตย์ฯ ว่าจะปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญอย่างน้อยทำให้ประชาชนอุ่นใจว่านายกฯ ยังเคารพรัฐธรรมนูญ

“นายกฯ ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ทำผิดเล็กน้อยก็ถูกเสมอ แต่ถ้าเราทำผิดนิดเดียว ถึงขั้นยุบพรรคแน่นอน เสียดายที่นายกฯ ไม่ได้นั่งตรงนี้แล้ว ดังนั้นผมคิดว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีความเหมาะสมเป็นผู้นำประเทศ และการลาออกเป็นทางออกที่ผมอยากแนะนำ และอยากฝากไปถึงรัฐมนตรีในพรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นนักการเมืองมานาน และถือโอกาสนี้เข้ามาทำให้ประเทศชาติเดินหน้า ไม่อยากให้เอาชื่อเสียงมาทิ้ง ผมขอฝากให้ช่วยไปบอกนายกฯ ให้ไปลาออก อีกเรื่องขอฝากถึงครม.ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์อ่านไม่ครบ รัฐมนตรีท่านอื่นอ่านไม่ครบด้วยหรือไม่ หรืออ่านตามที่รัฐธรรมนูญเขียนเอาไว้ เรื่องสุดท้ายที่นายกฯ ส่งสัญญาณ ในเรื่องต่างๆ เช่น วันหนึ่งจะรู้เองว่าทำไมไม่ควรพูด หรือการที่นายกฯ รับพระราชทานพระราชดำรัส พร้อมลายพระราชหัตถ์นำมาใส่กรอบ ขัดกับหลักการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่ต้องไม่ดึงสถาบันลงมาเกี่ยวข้องหรือไม่ หรือจะนำสถาบันมาเป็นเครื่องมือให้กับตัวเอง พ้นความผิดหรือไม่” นายรังสิมันต์ กล่าว

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top