วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
กมธ.งบ63ชำแหละงบ'พาณิชย์'เสร็จแล้ว ข้องใจแผนบูรณาการ'ศ.ศ.ป.'14โครงการ

กมธ.งบ63ชำแหละงบ'พาณิชย์'เสร็จแล้ว ข้องใจแผนบูรณาการ'ศ.ศ.ป.'14โครงการ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 16.31 น.
Tag : งบประมาณ พาณิชย์ ศ.ศ.ป. กมธ.งบ63 งบฯปี63
  •  

กมธ.งบ63ชำแหละงบ"พาณิชย์"เสร็จแล้ว ข้องใจแผนบูรณาการของหน่วยงานของศ.ศ.ป.14โครงการ ขอรับจัดสรรงบเท่ากันทุกโครงการ เผยสัปดาห์หน้าตั้ง5อนุกมธ.ปรับเกลี่ยงบ

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2562 ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชัยชนะ เดชเดโชส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 แถลงว่า ขณะนี้กรรมาธิการฯ ได้พิจารณาในส่วนของกระทรวงพาณิชย์เรียบร้อยแล้ว และกำลังพิจารณาในส่วนของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมและหน่วยงานในกำกับ


ทั้งนี้ ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์นั้น กรรมาธิการฯ ได้ตั้งข้อสังเกตในส่วนของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป.ที่มีการขอรับจัดสรรงบประมาณจำนวน 252,138,900 บาท ว่า หน่วยงานมีเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ในการส่งเสริมกิจกรรมการตลาดทั้งในและต่างประเทศผ่านช่องทางการจำหน่ายสินค้าของ ศ.ศ.ป.จำนวน 190,590,000 บาท ซึ่งในกรณีนี้จะถือว่า ศ.ศ.ป.มีผลประกอบการต่ำกว่างบประมาณที่ได้รับจัดสรรหรือไม่ และจากการตั้งเป้าหมายดังกล่าวแสดงว่าหน่วยงานไม่ได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมการผลิตภายในประเทศใช่หรือไม่ นอกจากนี้ แผนบูรณาการของหน่วยงานของ ศ.ศ.ป.มีทั้งหมด 14 โครงการ แต่ทั้ง 14 โครงการนั้น มีการขอรับจัดสรรงบประมาณเป็นจำนวนเงินเท่ากันทุกโครงการ คือ 979,200 บาท โดยโครงการทั้งหมดเป็นรายการงบประมาณกี่ยวกับการฝึกอบรม สามารถโอนเปลี่ยนแปลงไปใช้จ่ายงบประมาณโครงการอื่นได้

นายชัยชนะ กล่าวอีกว่า สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) นั้น กรรมาธิการฯ เห็นว่า ปัจจุบันผู้ซื้อมีความกังวลในอัญมณีที่ซื้อไปว่าอาจจะเป็นของปลอม ส่งผลให้จำนวนผู้ซื้อลดลง ดังนั้น หากมีการดำเนินการที่สามารถทำให้ตรวจสอบเลขอัญมณีได้ตลอด 24 ชั่วโมง จะทำให้ตลาดอัญมณีในประเทศไทยมีความคึกคักเหมือนในอดีต อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์หน้าจะมีการตั้งคณะอนุกรรมาธิการฯ ขึ้นมาช่วยพิจารณา 5 คณะ ประกอบด้วย 1.คณะอนุกรรมาธิการฝึกอบรม สัมมนา ประชาสัมพันธ์ ค่จ้างเหมาบริการ ค่าจ้างที่ปรึกษา การริจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยี ค่าเช่า ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการต่างประเทศ งบดำเนินงาน งบเงินอุดหนุนงบรายจ่ายอื่น องค์การมหาชน หน่วยงานในกำกับ และทุนหมุนเวียน 2.คณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ที่ดิน สิ่งก่อสร้าง และรัฐวิสาหกิจ 3.คณะอนุกรรมาธิการท้องถิ่นจังหวัดหรือกลุ่มจังหวัด (ยกเว้นในกลุ่ม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้) และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ยกเว้นองค์การบริหารส่วนจังหวัด 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้) 4.คณะอนุกรรมาธิการด้านการศึกษา และทุนหมุนเวียนด้านการศึกษา และ5.คณะอนุกรรมาธิการแผนงานบูรณาการด้านขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ จังหวัดหรือกลุ่มจังหวัดชายแดนภาคใต้ องค์การบริหารส่วนจังหวัดในกลุ่มจังหวัด 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังเป็นเพียงการตั้งข้อสังเกต ยังไม่มีการปรับหรือเกลี่ยงบแต่อย่างใด ซึ่งการปรับเกลี่ยงบนั้นจะอยู่ในชั้นของคณะอนุกรรมาธิการฯ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘สตง.’เตือนด่วน‘สถ.’ชงงบ 1.57 แสนล้านในเวลา 3 วัน เสี่ยงเปิดช่องเรียกผลประโยชน์ ‘สตง.’เตือนด่วน‘สถ.’ชงงบ 1.57 แสนล้านในเวลา 3 วัน เสี่ยงเปิดช่องเรียกผลประโยชน์
  • \'อนุทิน\'ยันยังไม่ได้รับการเจรจาแลกกระทรวง\'มท.-พณ.\' ย้ำ\'นายกฯ\'ยังไม่ส่งสัญญาณ 'อนุทิน'ยันยังไม่ได้รับการเจรจาแลกกระทรวง'มท.-พณ.' ย้ำ'นายกฯ'ยังไม่ส่งสัญญาณ
  • ‘ภูมิใจไทย’เสนอ2สูตร‘ล้างไพ่’ ปรับใหญ่ครม. ขอคุม‘คมนาคม-เกษตรฯ-พาณิชย์’ ‘ภูมิใจไทย’เสนอ2สูตร‘ล้างไพ่’ ปรับใหญ่ครม. ขอคุม‘คมนาคม-เกษตรฯ-พาณิชย์’
  • ‘พนิดา’ลากไส้เบี้ยเลี้ยงตำรวจ จัดสรรเท่ากันทุกปี ทั้งปีนี้จำนวนตร.ลดลงเกือบ 5 พันนาย ‘พนิดา’ลากไส้เบี้ยเลี้ยงตำรวจ จัดสรรเท่ากันทุกปี ทั้งปีนี้จำนวนตร.ลดลงเกือบ 5 พันนาย
  • \'รทสช.\'ส่ง\'จุติ ไกรฤกษ์\' นำทีม 11 ขุนพลลุยอภิปรายงบ\'69 'รทสช.'ส่ง'จุติ ไกรฤกษ์' นำทีม 11 ขุนพลลุยอภิปรายงบ'69
  • กาง 9 ‘กระทรวง’ รับงบ69 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน กาง 9 ‘กระทรวง’ รับงบ69 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน
  •  

Breaking News

ภาพล่าสุด'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้

ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'

รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว

'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved