วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ดิ้นพล่าน! 'ปิยบุตร'ท่องคาถา'อนค.'กู้เงินไม่ผิด ซัดกลับกกต.จ้องเล่นงาน'ทอน'

ดิ้นพล่าน! 'ปิยบุตร'ท่องคาถา'อนค.'กู้เงินไม่ผิด ซัดกลับกกต.จ้องเล่นงาน'ทอน'

วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 16.59 น.
Tag : การเมือง ปิยบุตร อนค.กู้เงิน
  •  

‘ปิยบุตร’มาตามนัด ซัดกลับกกต.ทวงเอกสารผ่านสื่อ ยันอนค.กู้เงิน"ธนาธร"ไม่ผิดเพราะไม่ใช่รายได้ แถมกฏหมายไม่ได้ห้าม โวยหวังทำพรรคการเมืองให้โปร่งใสแต่กลับโดนคดีเพียบ เหน็บโดนเผาบ้านเพื่อจัดการคนๆเดียว

เมื่อเวลา 14.35 วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ทวงถามเอกสารกรณี การกู้เงินของพรรคอนาตว่า ยืนยันว่าตอนนี้พรรคอนาคตใหม่ยังไม่มีความผิด ตามมติกกต.กรณีเงินกู้พรรค ซึ่งเอกสารที่ออกในช่วงเช้า ก็ไม่ได้มีส่วนไหนระบุว่าเรามีความผิด โดยเนื้อหาที่ออกมามีทั้งสิ้น 4 วรรค วรรคแรก เป็นการท้าวความข้อเท็จจริงว่ามีผู้ฟ้อง วรรคสองบอกว่า บอกว่าคณะอนุกรรมการดำเนินการตรวจสอบ เสร็จสิ้นแล้ว วรรคสามบอกว่า กกต.มีมติให้พรรคอนาคตใหม่ส่งเอกสารเพิ่มเติม ขณะที่วรรคสี่บอกว่า เคยทวงถามไปแล้วแต่ทางพรรคยังไม่ได้ส่ง เท่านั้น


อกจากนี้ ตนของตั้งขอสังเกตในส่วนของการแถลงข่าวของกกต.ครั้งนี้ ปกติแล้วเจ้าหน้าที่ กกต.จะประสานกับฝ่ายกฎหมายของพรรคมาโดยตลอดว่าจะให้ส่งเอกสารอะไรไป ซึ่งฝ่ายกฎหมายของพรรคก็ได้แจ้งด้วยวาจาไปแล้ว ว่าขอเลื่อนกำหนดการส่งเอกสารไปเล็กน้อยเพราะพรรคเราโดนคดีหลายเรื่องมาก ขณะที่สิ่งที่กกต.ขอ นั้นเยอะและละเอียดมาก เราเลยต้องขอเวลาอีกนิดนึง อย่างไรก็ตาม ตนไม่แน่ใจว่าที่ผ่านๆมา เคยมีแบบนี้หรือไม่ ที่กกต.ต้องมาทวงเอกสาร จากผู้ถูกฟ้องผ่านสื่อ ที่เป็นเอกสารข่าวแจก

“ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด น่าจะเป็นครั้งแรกที่กกต.ทวงเอกสารผู้ถูกร้องผ่านสื่อ โดยใช้เอกสารข่าว ผมไม่อยากจะคิด ว่านี่เป็นปฏิกริยา โต้กลับ ที่ทางคุณธนาธรไปฟ้อง กกต.ทั้ง 7 ท่านหรือไม่”นายปิยบุตร กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีการกู้เงินของพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตรว่า กรณีดังกล่าวเราแถลงข่าวไปแล้ว ว่า พรรคการเมืองเป็นปัจเจกบุคคลมารวมตัวกัน ประเทศไทยปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่ยึดเสรีภาพเป็นหลัก ฉะนั้น เรื่องไหนทำไม่ได้ กฎหมายก็ไม่ให้ทำ อย่างเรื่องการรับเงินจากต่างชาติ และอีกสารพัดเรื่อง หากห้ามแล้วยังทำก็มีโทษตามมา แต่ตนอ่านทั้งฉบับมันไม่มีตรงไหนเลยที่บอกว่าห้ามพรรคการเมืองกู้เงิน ดังนั้นเราต้องตีความว่าทำได้ ถ้าทำไม่ได้กฎหมายต้องห้าม พรรคการเมืองต้องรู้ตัวล่วงหน้าว่าทำอะไรได้หรือไม่ได้

“เรื่องนี้ยืนยัน จากที่ผมอ่านทุกมาตรา ไม่มีตรงไหนที่บอกว่าพรรคการเมืองกู้เงินไม่ได้ อย่างไรก็ตามหากกรณีนี้ กกต. บอกว่าทำไม่ได้ บทลงโทษของมันก็ไม่ได้นำไปสู่การยุบพรรค ผมเข้าใจดีพอจบจากคดีหัวหน้าพรรค ก็เข้าแถวเรื่องนี้ต่อ”นายปิยบุตร กล่าวและว่า เงินกู้ไม่ใช่รายได้ กฎหมายเขียนเฉพาะว่ารายได้ของพรรคการเมืองมาจากอะไรบ้างในแต่ละวงเล็บ แต่ไม่มีเงินกู้ ประการต่อมาคือ ไม่มีมาตราไหนเลย ที่ห้ามพรรคการเมืองกู้เงิน หลักคือเวลากฎหมายจะจำกัดเสรีภาพของบุคคล ต้องบอกล่วงหน้า ต้องบอกให้ชัด ซึ่งเรื่องนี้ก็ว่ากันไปตามกระบวนการ

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า เราตั้งพรรคการเมืองขึ้นมา และต้องการทำระบบัญชีให้โปร่งใส และเห็นว่าเงินทุกบาทุกสตางค์ของเรามาจากที่ใด หลายคนก็แซวว่าทำไมพรรคอนาคตใหม่ไร้เดียงสา ทำไมไม่ทำแบบที่ทำๆกันมา แค่ยื่นๆเงินกันมา แล้วไม่ต้องประกาศก็ได้ ตนก็บอกว่าหากจะทำแบบนี้ตนไม่ต้องตั้งพรรคอนาคตใหม่ ที่เราตั้งพรรคเพราะเราอยากทำให้โปร่งใส ที่หัวหน้าพรรคให้กู้เงิน เพราะจะแสดงเห็นว่า อย่างไรก็ต้องหาเงินไปคืน และทำให้เห็นว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่พรรคของนายธนาธร

"ผมเข้าใจว่าสาธารณชนต้องเพ่งเล็งว่า หัวหน้าพรรคมีสถานะทางเศรษฐกิจที่ดีมาก มันจะเข้าอีหรอบเดิมที่คนออกเงินเป็นเจ้าของพรรคหรือไม่ เราก็เลยใช้วิธีการกู้เงินแทน ผมเองสงสัยเหมือนกันว่า ประเทศนี้ พรรคการเมืองที่พยายามพิสูจน์ตัวเองว่าโปร่งใส สุดท้ายกลายเป็นพรรคแบบนี้โดนคดี คำร้องไม่จบไม่สิ้น ผมทราบดีว่าการเมืองไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้นเป็นอย่างไร แต่เราจงใจไม่ทำแบบที่ทำกันมา หากจะทำแบบนั้นก็ไม่ต้องตั้งพรรค ซึ่งตอนนี้ก็เรียนรู้แล้วว่า การทำแบบนี้นำมาซึ่งการเรียกร้องคดีต่างๆ"นายปิยบุตร กล่าว

และว่าบางคนคิดว่ามาอยู่ที่อาคารไทยซัมมิทแล้วไม่ต้องจ่ายค่าเช่า ตนต้องเรียนว่า พรรคเราจ่ายหมด ในห้องประชุมก็ต้องจ่าย แม้แต่ที่จอดรถ เช่นเดียวกับการตั้งสำนักงานในทุกจังหวัด ทั้งพนักงานและกิจกรรมต่างๆ ศึ่งตอนเราเพิ่งตั้งพรรค คสช.ออกกฎห้ามจัดกิจกรรมระดมทุน หรือรับบริจาค พรรคที่เกิดใหม่ทั้งหมด หากมาถามพรรคอนาคตใหม่ ตนก็อยากถามกลับไปว่า แล้วตอนนั้พวกคุณตั้งพรรคกันยังไง หาเงินมาจากไหน ช่วยบอกตนบ้าง จะได้ไปทำตาม ตนก็จนปัญญา สุดท้ายวิธีที่โปร่งใสที่สุดคือทำสัญญญากู้ ซึ่งกฎหมายพรรคการเมืองไม่ได้ห้าม

เมื่อถามต่อว่า มีรายงานข่าวจากกต.บอกว่า หากศาลรธน.วินิจฉัยว่านายธนาธร ขาดสมาชิกภาพ จะมีการเดินเรื่องต่อจาก กกต. โดยไปยื่นกับศาลอาญา เพื่อเอาผิดกับนายธนาธรที่รู้ตัวอยู่แล้วว่า ตนเองขาดสมาชิกภาพ แต่ก็ยังลงสมัครว่า ตนมั่นใจว่าประเทศนี้จะใช้กระบวนการทางกฎหมายอย่างยุติธรรม และไม่ใช้เป็นเครื่องในการกลั่นแกล้งกัน ซึ่งถึงเวลาแล้ว ที่วิธีคิดที่ว่า เอากฎหมายและองค์กรอิสระทั้งระบบ มาจัดการคนบางคน เป็นการลงทุนถึงขนาดเผาบ้านทั้งหลังเพื่อจัดการคนเดียว

นายปิยบุตร ยังกล่าวถึงกรณีการแถลงข่าวของ น.ส.พรรณิการ์ กรณี สื่อบางสำนักที่รายงานข่าวเฟคนิวส์ของพรรคอนาคตใหม่ ด้วยว่า ทางโฆษกพรรคอนาคตใหม่จัดแถลงข่าวเพื่อชี้ให้เห็นข้อเท็จจริงเชิงประจักษ์เท่านั้น อย่างจำนวนเวลาที่สำนักข่าวแห่งหนึ่งให้เวลาในการอ่านข่าวพรรคอนาคตใหม่ แต่ตนเชื่อว่า สุดท้ายแล้ว  สื่อไหนจะดี สื่อไหนจะมีคุณภาพ หรือกลายเป็นเครื่องมือทางการเมืองหรือไม่ ไม่ใช่ตน หรือนางสาวพรรณิการ์เป็นคนตัดสิน แต่สังคมจะตัดสินได้เองหากเปิดไปดู นอกจากนี้ ตนเชื่อว่าผู้บริหารของสื่อ ก็คงรู้อยู่แก่ใจว่าทำอะไรอยู่

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ธรรมนัส’มั่นใจรัฐบาลไปรอดแม้เสียงปริ่มน้ำ เปรยการเมืองไม่มีมิตรแท้ศัตรูถาวร ‘ธรรมนัส’มั่นใจรัฐบาลไปรอดแม้เสียงปริ่มน้ำ เปรยการเมืองไม่มีมิตรแท้ศัตรูถาวร
  • เปิดหน้า สทร.! สะท้อน‘ทักษิณ’ล้างมือการเมืองไม่ได้ ต่อไปคงไปโผล่ทำเนียบฯ เปิดหน้า สทร.! สะท้อน‘ทักษิณ’ล้างมือการเมืองไม่ได้ ต่อไปคงไปโผล่ทำเนียบฯ
  • ‘อนุดิษฐ์’ประกาศนำทัพ‘กธ.’ฝ่าวิกฤติการเมือง ยกระดับสู่สถาบัน ชู‘การุณ’ขุนพลภาคสนาม ‘อนุดิษฐ์’ประกาศนำทัพ‘กธ.’ฝ่าวิกฤติการเมือง ยกระดับสู่สถาบัน ชู‘การุณ’ขุนพลภาคสนาม
  • \'ธนกร\' อัด \'ปิยบุตร\' เสี้ยมสุดโต่ง! ใบอนุญาตนิรโทษคือ ปชช. ผ่านสภา ข้องใจออกตัวพูดแทนใครกันแน่ 'ธนกร' อัด 'ปิยบุตร' เสี้ยมสุดโต่ง! ใบอนุญาตนิรโทษคือ ปชช. ผ่านสภา ข้องใจออกตัวพูดแทนใครกันแน่
  • \'ปิยบุตร\'ซัดนักการเมืองขี้ขลาด ไม่กล้านิรโทษกรรม ม.112 เหตุไร้ใบอนุญาต 'ปิยบุตร'ซัดนักการเมืองขี้ขลาด ไม่กล้านิรโทษกรรม ม.112 เหตุไร้ใบอนุญาต
  • \'เจิมศักดิ์\'ไม่ทน!!! จี้ถามแรง หลัง\'ทักษิณ\'โผล่ร่วมประชุมบ้านพิษณุโลก 'เจิมศักดิ์'ไม่ทน!!! จี้ถามแรง หลัง'ทักษิณ'โผล่ร่วมประชุมบ้านพิษณุโลก
  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved