วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
นักวิชาการชี้รธน.ไทย'เน้นความมั่นคงรัฐ-ละเลยสิทธิปชช.'มองคนเรียกร้องเป็นภัย

นักวิชาการชี้รธน.ไทย'เน้นความมั่นคงรัฐ-ละเลยสิทธิปชช.'มองคนเรียกร้องเป็นภัย

วันอาทิตย์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 20.11 น.
Tag : การเมือง ความมั่นคงรัฐ นักวิชาการ รธน. รัฐธรรมนูญ รัฐบาล
  •  

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2562 2562 รศ.ดร.สามชาย ศรีสันต์ อาจารย์วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว เมื่อ 7 ธ.ค. 2562 กล่าวถึงปัญหาของการร่างรัฐธรรมนูญของไทย ที่เน้นความมั่นคงของรัฐมากกว่าสิทธิเสรีภาพของประชาชน และมองการเรียกร้องของประชาชนว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง จึงตั้งคำถามว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะมีรัฐธรรมนูญที่เป็นฉบับของประชาชนจริงๆ ดังนี้

"การร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาใช้แนวคิดที่เรียกว่ารัฐธรรมนูญนิยม (constitutionalism) ซึ่งหมายถึง รัฐธรรมนูญมีสถานะเป็นกฎหมายสูงสุด ทำหน้าที่กำหนดความสัมพันธ์เชิงอำนาจระหว่างรัฐกับประชาชน และระหว่างองค์กรของรัฐด้วยกันเอง


1.ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ รัฐธรรมนูญแนวนี้ให้ความสำคัญกับความมั่นคงของรัฐเป็นหลัก ความมั่นคงของประชาชนเป็นเรื่องรอง องค์กรของรัฐที่ออกแบบมาจึงเป็นไปเพื่อสร้างความมั่นคงให้รัฐ 2.รวมทั้งอำนาจการครอบครองทรัพยากร ทุน ของประเทศก็เป็นของรัฐ สิทธิการเข้าถึงทุน ทรัพยากร และโอกาสของประชาชนจึงเป็นเรื่องที่รัฐจัดสรรมอบให้ ไม่ใช่เป็นของประชาชน

3.องค์กรของรัฐทำหน้าที่บังคับ ควบคุม มากกว่าจะจัดสรร และกระจายประโยชน์ไปสู่ประชาชน 4.องค์กรตรวจสอบ คานอำนาจในรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรที่เกิดขึ้นในลักษณะงูกินหาง คือสลับกันตั้ง สลับกันตรวจสอบ และถอดถอน ยึดถือวัฒนธรรมเชิงสถาบันของระบบราชการเป็นบรรทัดฐานกลาง ละเลยความแตกต่างหลากหลายของวัฒนธรรมท้องถิ่นและวัฒนธรรมย่อย จึงมีมาตาการบังคับ กะเกณฑ์ว่าประเทศไทยต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้

5.จำกัด และกำจัด ความเข้มแข็งของภาคประชาชน ทั้งในด้านกฎหมาย การเคลื่อนไหวชุมนุม การจัดสรรงบประมาณ การมอบอำนาจบริหารจัดการรัฐธรรมนูญตามแนวทางนี้จึงใช้อำนาจรัฐเป็นศูนย์กลาง การควบคุมทางสังคม อ้างว่าเป็นไปเพื่อบูรณาการทางสังคม 6.ลิดรอนอำนาจ พลังความสามารถของสังคม ให้เป็นหน้าที่ของตัวแทนในรูปของสถาบันการเมือง

6.ลิดรอนอำนาจ พลังความสามารถของสังคม ให้เป็นหน้าที่ของตัวแทนในรูปของสถาบันการเมือง 7.ไม่เท่าทันการเปลี่ยนแปลงขณะที่โลกกำลังพูดถึง การเกิดขึ้นของอำนาจ และความเคลื่อนไหวของท้องถิ่น การเมืองวัฒนธรรม ระเบียบโลกใหม่ หลักการสากลด้านสิทธิมนุษยชน สิ่งแวดล้อม และลัทธิเสรีนิยมใหม่ 8.ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน มองว่าเป็นเรื่องการเรียกร้อง และเป็นภัยต่อความมั่นคง โดยสร้างขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมภาครัฐขึ้นมาปะทะ

9.ที่สำคัญแทนที่รัฐจะอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ รัฐไทยได้ใช้อำนาจเกินขอบเขตอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ ซึ่งนำไปสู่ปัญหาความขัดแย้งของคนในชาติ สร้างภาวะความตึงเครียดขึ้นในสังคม และกลายเป็นสังคมทหาร (military society)

ถึงเวลาที่จะร่วมกันร่างรัฐธรรมนูญทางสังคม ไม่ใช่รัฐธรรมนูญฉบับรัฐ แต่เป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน"

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ไอติม\'ชี้ร่าง พ.ร.บ.กาสิโนทดสอบ\'ความไว้วางใจ\'รัฐบาล หากไม่ถอนส่อแวววุ่นในสภาฯ 'ไอติม'ชี้ร่าง พ.ร.บ.กาสิโนทดสอบ'ความไว้วางใจ'รัฐบาล หากไม่ถอนส่อแวววุ่นในสภาฯ
  • พลังบวกเชิงลบ!! \'ปกรณ์วุฒิ\'ต้อนรับ\'ภท.\' บอกทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ พลังบวกเชิงลบ!! 'ปกรณ์วุฒิ'ต้อนรับ'ภท.' บอกทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ
  • ‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระซวก‘ฝ่ายค้าน’ ขึงขัง‘ซักฟอก’แต่พอตอนจบไม่ทำอะไร ‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระซวก‘ฝ่ายค้าน’ ขึงขัง‘ซักฟอก’แต่พอตอนจบไม่ทำอะไร
  • เปิดใจ‘ลุงป้อม’ในวันที่เป็น‘ฝ่ายค้าน’-ผจญ‘งูเห่า’ ย้ำทุกฝ่ายต้องร่วมมือรอดพ้นเสียดินแดน เปิดใจ‘ลุงป้อม’ในวันที่เป็น‘ฝ่ายค้าน’-ผจญ‘งูเห่า’ ย้ำทุกฝ่ายต้องร่วมมือรอดพ้นเสียดินแดน
  • ‘หมอตุลย์’ยื่นจม.ถึงประธานวุฒิสภา เสนอล่าชื่อยื่นถอดถอน‘อิ๊งค์’พ้นรมว.วัฒนธรรม ‘หมอตุลย์’ยื่นจม.ถึงประธานวุฒิสภา เสนอล่าชื่อยื่นถอดถอน‘อิ๊งค์’พ้นรมว.วัฒนธรรม
  • ‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระตุกฝ่ายค้านรักษามาตรฐานตรวจสอบรัฐบาล หยุดเล่นเกม ‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระตุกฝ่ายค้านรักษามาตรฐานตรวจสอบรัฐบาล หยุดเล่นเกม
  •  

Breaking News

ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'

เตรียมวอร์มนิ้วให้พร้อม! เสาร์ที่ 5 ก.ค. นี้ 10 โมงตรง! กดบัตร'สุรุ่ยสุร่าย'

‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ

ทัพคาเรนนียึดค่ายทหารพม่า'ผาซอง'เบ็ดเสร็จได้อีก 1 แห่ง! เจ็บกว่า 90 รายทยอยเข้าไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved