‘จิรายุ’จวกรบ.ใช้แต่วาทกรรม เตรียมยื่นญัตติด่วนให้สภาตั้งกมธ.แก้ปัญหาPM2.5

‘จิรายุ’จวกรบ.ใช้แต่วาทกรรม เตรียมยื่นญัตติด่วนให้สภาตั้งกมธ.แก้ปัญหาPM2.5

วันอังคาร ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2563, 10.38 น.

‘จิรายุ’จวกรบ.ใช้แต่วาทกรรม เตรียมยื่นญัตติด่วนให้สภาตั้งกมธ.แก้ปัญหาPM2.5

21 มกราคม 2563 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพฯ และรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ว่า พรรคเพื่อไทย และ ส.ส.กรุงเทพฯ เป็นห่วงสุขภาพของคนกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ทั่วประเทศ อีกทั้งได้ประเมินการทำงานของรัฐบาลที่ดูแล้วนายกรัฐมนตรีจะใช้แค่วาทกรรมในการแก้ไขปัญหา ด้วยการขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แต่ในทางปฏิบัติในส่วนรัฐบาลกลับยังไม่มีการสั่งการหรือบูรณาการส่วนงานราชการที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นรูปธรรมมากนัก


“ในวันพรุ่งนี้(22 มกราคม 2563) ที่จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ผมจะยื่นญัตติด่วนเพื่อให้สภาฯได้พิจารณาปัญหาที่เกิดขึ้น โดยขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองที่เป็นพิษ PM2.5 ในประเทศไทยอย่างยั่งยืน ซึ่งขณะนี้ในส่วนของพรรคเพื่อไทยได้เตรียมญัตติด่วนถึง 3 ภาค ด้วยกัน อาทิ ภาคเหนือ คุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ จะเป็นผู้ยื่น ส่วนภาคอีสาน คุณสรัสนันท์ อรรณนพพร ส.ส.ขอนแก่น จะเป็นผู้ยื่น” นายจิรายุ กล่าว

นายจิรายุ กล่าวด้วยว่า ในวันพรุ่งนี้ตนจะขอใช้ข้อบังคับข้อ 88 ให้ท่านประธานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาเลื่อนญัตติดังกล่าวมาเป็นจะติเร่งด่วนอันดับแรกในการพิจารณา เพื่อจะได้มีแนวทางในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม เพราะวันนี้เรื่องของ PM 2.5 ไม่ใช่ปัญหาใหม่ แต่เป็นปัญหาที่คาราคาซังมาหลายปีแล้วตั้งแต่รัฐบาล คสช. จนมาถึงตู่ 2 แต่กลับยังไม่เห็นรัฐบาลนี้ใส่ใจในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม จึงจำเป็นต้องใช้เวทีรัฐสภาในการขันน๊อตสติปัญญา และความตั้งใจของรัฐบาลให้หันมาสนใจประชาชนที่กำลังเดือดร้อนบ้าง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top