วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
รัฐบาลแจกไม่ไหว !! นายกฯแนะใครมีกำลังให้ซื้อหน้ากากกันฝุ่นไปก่อน

รัฐบาลแจกไม่ไหว !! นายกฯแนะใครมีกำลังให้ซื้อหน้ากากกันฝุ่นไปก่อน

วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2563, 17.14 น.
Tag : บิ๊กตู่. ฝุ่นพิษ ฝุ่นละอองPM 2.5
  •  

“นายกฯ” แนะใครมีกำลังให้ซื้อหน้ากากไปก่อนเลย อย่ารอรัฐบาลแจกอย่างเดียว อยู่ระหว่างหารือมาตรการทำงานที่บ้าน แต่อาจจะทำได้แค่บางหน่วยงาน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 มกราคม 2563 รายการ Government Weekly ช่วง PM Talk ทางเพจไทยคู่ฟ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้พูดคุยตัวแทนเด็ก เกษตรกร ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ และปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อรับฟังปัญหาและแนวคิดประชาชนต่อการรับมือปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลติดตามเรื่องนี้มาตลอดตั้งแต่รัฐบาลชุดที่แล้ว ซึ่งไม่มีเครื่องมือตรวจวัดเท่าตอนนี้ ประชาชนจึงตระหนกเมื่อรู้ถึงข้อเท็จจริง ทุกคนได้รับผลกระทบ แต่จะป้องกันตัวเองอย่างไร รัฐบาลต้องแก้ปัญหาทั้งระบบ ทำเป็นขั้นเป็นตอน เนื่องจากมีคนจำนวนมาก ตรงนี้เป็นสิ่งที่ยากง่ายของการแก้ปัญหา คนไทยไม่ชอบถูกบังคับ แต่ตนจะทำเต็มที่ ครม.ได้มีการสั่งการไปแล้ว สิ่งสำคัญประเทศรอบบ้านเราก็มีการเผา กระทรวงการต่างประเทศและฝ่ายความมั่นคงก็หารือกันทั้งหมดขอให้ช่วยเหลือ ซึ่งดีขึ้น โดยช่วงเวลา 3-4 เดือนนี้ค่าฝุ่นละอองปริมาณสูง เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่เตรียมพื้นที่ปลูกพืชพร้อม ๆ กัน เพราะเครื่องมือยังไม่มีความพร้อมเท่าที่ควรจึงต้องมีการเผาเตรียมพื้นที่ปลูกพืช โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับกระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินการแก้ปัญหาในส่วนนี้ แม้จะยังไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ต้องดูเหตุผลความจำเป็นหรือขออนุญาต รวมถึงเรื่องการจับรถควันดำ ตนได้กำชับให้จับกุมทุกคัน รถของตนก็จับไปเลยถ้าควันดำ ดังนั้นการแก้ปัญหาจะเร็วขึ้นถ้าทุกคนร่วมมือ

ในตอนท้าย พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำว่า ขอให้ทุกคนช่วยกันปลูกต้นไม้เพื่อกรองก๊าซต่างๆ ที่มีปัญหา ต้นไม้จะช่วยได้เยอะ แต่ต้องใช้เวลาระยะยาว และแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้านเพื่อเป็นการป้องกันตัว ตอนนี้ต้องคุ้มครองผู้มีความเสี่ยงสูง ใครซื้อหน้ากากได้ก็ซื้อ จะรอรัฐบาลแจกอย่างเดียวคงไม่ไหว ส่วนมาตรการทำงานที่บ้านนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังคุยกัน แต่ก็เป็นบางหน่วยงานเท่านั้นที่สามารถทำงานที่บ้านได้ ขอให้เข้าใจว่ารัฐบาลให้ความห่วงใย ให้ความสำคัญกับประชาชนอย่างที่สุดในเรื่องของสุขภาพ รวมถึงทุกเรื่องที่เป็นนโยบายภาครัฐ อย่างไรก็ตาม ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าสร้างมลภาวะอย่างไร แต่จะสามารถควบคุมได้ถ้าร่วมมือกัน ทั้งหมดตนอยากให้ทราบถึงภาพกว้างของการแก้ปัญหา ถ้าทุกคนเคารพกฎหมาย กติกา ทุกอย่างจะดีหมด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'หมอทศพร\'ยอมรับรบ.แก้ปัญหาฝุ่นPM2.5 น้อยไป ทำคนเป็นมะเร็งปอดเยอะ 'หมอทศพร'ยอมรับรบ.แก้ปัญหาฝุ่นPM2.5 น้อยไป ทำคนเป็นมะเร็งปอดเยอะ
  • ครม. เห็นชอบ ความร่วมมือ 3 ปท. แผนแก้ปัญหาฝุ่น ครม. เห็นชอบ ความร่วมมือ 3 ปท. แผนแก้ปัญหาฝุ่น
  • รมว.กต.โต้ฝ่ายค้าน! เปิด\'ยุทธศาสตร์ฟ้าใส\'แก้ฝุ่นพิษตั้งแต่ปีที่แล้ว รมว.กต.โต้ฝ่ายค้าน! เปิด'ยุทธศาสตร์ฟ้าใส'แก้ฝุ่นพิษตั้งแต่ปีที่แล้ว
  • \'ปชน.\'เล่นใหญ่!! เรียงหน้าขึ้นดาดฟ้ารัฐสภา ซัด\'วิกฤตPM 2.5\'คือ\'วิกฤตภาวะผู้นำ\' 'ปชน.'เล่นใหญ่!! เรียงหน้าขึ้นดาดฟ้ารัฐสภา ซัด'วิกฤตPM 2.5'คือ'วิกฤตภาวะผู้นำ'
  • \'สุริยะ\'ชงครม.ของบกลาง190ล้าน ชดเชยรถไฟฟ้า-รถเมล์ฟรี 11ก.พ.นี้ ยันไม่ต่อมาตรการ 'สุริยะ'ชงครม.ของบกลาง190ล้าน ชดเชยรถไฟฟ้า-รถเมล์ฟรี 11ก.พ.นี้ ยันไม่ต่อมาตรการ
  • \'รัฐบาล\'สั่งผู้นำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ต้องมีใบรับรองปลอดเผา เข้มเดินหน้าแก้ฝุ่นระยะยาว 'รัฐบาล'สั่งผู้นำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ต้องมีใบรับรองปลอดเผา เข้มเดินหน้าแก้ฝุ่นระยะยาว
  •  

Breaking News

ภาพล่าสุด'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้

ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'

รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว

'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved