วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ปราชญ์ซีไรต์ ตีแผ่!ประวัติศาสตร์ความหิว เชียร์‘รัฐบาล’เสาะหา ช่วย‘คนจน-คนหิว’

ปราชญ์ซีไรต์ ตีแผ่!ประวัติศาสตร์ความหิว เชียร์‘รัฐบาล’เสาะหา ช่วย‘คนจน-คนหิว’

วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563, 08.34 น.
Tag : ช่วยคนจน คนหิว นักเขียนซีไรต์ รัฐบาล วิมล ไทรนิ่มนวล
  •  

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2563 วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุเนื้อหาว่า “ประวัติศาสตร์ความหิว”

ผมซาบซึ้งดีว่า “หิว” นั้นเป็นอย่างไร


คนรวยหิวไม่ต้องทุกข์วิตกอะไร แต่คนจนหิวเหมือนตกลงสู่หุบเหวแห่งความมืดมน ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ฟ้าจะสว่าง หรือไต่ขึ้นพ้นขอบเหวได้

ในวัยเด็ก..ผมเรียนชั้นประถมอยู่ที่บ้านนอก (อ.บางเลน จ.นครปฐม) เป็นช่วงเวลาที่หิวอย่างทรมานมาก เพราะไม่มีข้าวไปกินที่โรงเรียนได้ทุกวัน..มีแต่ข้าว ไม่มีกับข้าว สตางค์ก็มีบ้างไม่มีบ้าง

ตอนพักเที่ยงก็ได้แต่มองเพื่อนนักเรียนล้อมวงกินข้าวกันที่ระเบียง บางวันเพื่อนก็เรียกให้กินด้วย แต่ถ้าวันไหนเพื่อนไม่เรียก หรือผมไม่ได้เอาข้าวไป..พอตกบ่ายก็หิวจนตาลาย เรียนไม่รู้เรื่อง มึนหัวจะเป็นลม ได้แต่เร่งเวลาเรียนให้หมดเร็วๆ จะได้กลับไปกินข้าวคลุกกะปิหรือน้ำปลาที่บ้าน

ตอนเลิกเรียน..ระหว่างเดินกลับบ้านก็มักจะเป็นลมนอนฟุบพิงคันนาเสมอ ถ้าเป็นหน้าข้าวกำลังท้องก็จะดึงปล้องของมันมากินนมข้าว แต่เมื่อเพื่อนบอกว่า ถ้าขโมยข้าวคนอื่นกิน จะต้องเกิดเป็นควายให้เขาใช้ทำงาน 100 ชาติ ผมจึงต้องยอมหิวต่อไป

เมื่อพ่อแม่เปลี่ยนจากชาวนาเป็นชาวอพยพ...เข้าไปอยู่ในสลัมห้วยขวาง ผมเข้าเรียนชั้นประถม 6-7 ที่นั่น (ร.ร.ประชาราษฏร์อุปถัมภ์) ก็หิวบ้างอิ่มบ้าง และก็มักจะหมดแรงตอนเดินกลับบ้านบ่อยๆ

พอเข้าเรียนชั้นมัธยม 1 (ร.ร.กุนนทีรุทธาราม วิทยาคม) ก็ยังคงหิวบ้างอิ่มบ้างอย่างเดิม แต่น้อยลง เพราะมีสตางค์ซื้อน้ำหวานบ้าง ขนมบ้าง จนเรียนชั้นมัธยม 2 อาจารย์ใหญ่จึงให้ทุนอาหารกลางวันๆละ 2 บาท ก็เอาสมทบกับสตางค์ที่แม่ให้พอได้ซื้อข้าวแกงกินทุกวัน (ข้าวแกงจานละ 2.50 บาท)

ผมหมดปัญหาเรื่องหิวอย่างที่ไม่รู้ว่า วันต่อไปจะกินอะไร ก็ต่อเมื่อถึงปี พ.ศ.2519 เพราะได้ทำงานที่มั่นคง (ข้าราชการครู แต่ก็ลาออกในอีก 10 ปีต่อมา) เมื่อนับประวัติศาสตร์ความหิวของผมก็ 20 ปีพอดี

เพราะซาบซึ้งกับความหิวนี้ดี ผมจึงไม่รีรอที่จะช่วยทั้งคนและสัตว์ที่หิวเสมอมา..อย่างน้อยก็ให้มันได้อิ่มสักมื้อ แม้ตัวเองจะหิวบ้างอดบ้างก็ไม่ทุกข์ร้อนอะไร เพราะรู้ว่า ไม่ได้หิวถาวรอย่างที่เคยเป็นมา

เพราะเป็นชนอพยพ - เร่ร่อนเช่าห้องอยู่ในถิ่นห้วยขวางหลายที่ ครั้งสุดท้ายพ่อปลูกกระต๊อบลงในบึงน้ำครำ ตรงข้ามตลาดเปรมฤทัยแค่ถนนคั่น และต้องลุ้นระทึกอยู่ตลอดเวลาว่าเมื่อไหร่จะโดนไล่ ผมจึงเข้าใจคนไม่มีบ้านและคนสิ้นไร้ไม้ตอกดี (จึงปลูกบ้านให้คนไร้บ้านที่ไม่เคยรู้จักอยู่มา 10 กว่าปีแล้ว)

ทุกวันนี้ผมไม่มีปัญหาเรื่องหิว (วันหน้าไม่แน่) แต่ก็ไม่ได้เชื่อว่า จะไม่มีคนหิวอีกแล้ว ตรงกันข้ามผมยังเห็นคนหิว คนไร้บ้าน คนไร้ที่ดินทำกิน คนที่ทำงานหนักแต่ก็ยังหิวอยู่ดี

และผมก็เห็นคนขี้เกียจ ขี้ขโมย ขี้โกง ติดการพนัน ติดยา เช่นเดียวกัน แต่คนเหล่านี้ไม่ใช่ข้ออ้างที่เราจะไม่เกื้อกูลกัน...เมื่อรัฐบาลมีโครงการจะช่วยเหลือคนหิว - คนจน ผมก็ไม่ค้าน แต่ก็ไม่สบายใจที่ได้รู้ว่า คนที่ไม่ควรจะได้รับความช่วยเหลือกลับได้ ส่วนคนที่ควรจะได้กลับไม่ได้

เรื่องเงินช่วยเหลือต่างๆแบบให้เปล่านี้จะมีต่อไปอีก ท่ามกลาง “วิถีชีวิตที่ใครมือยาวสาวได้สาวเอา” แต่ผมอยากเห็นการช่วยเหลือที่ “คนหิว - คนจน” สามารถพึ่งพาตัวเองไม่ให้หิวได้ตลอดไปมากกว่า...

รัฐบาลจึงต้องหาตัว “คนหิว - คนจนที่อยากพึ่งพาตัวเองจริง” ให้ได้ก่อน จึงสนับสนุนเงินและความรู้ รวมทั้งติดตามดูแลอย่างเข้มงวด เพราะผมก็เห็นว่ามีคนหิว - คนจนบางส่วนไม่อยากพึ่งพาตัวเองจริง

รัฐบาลไหนทำอย่างนี้ผมก็เชียร์ เพราะอยากเห็น “ประวัติศาสตร์ความหิว” เป็นเพียงตำนานไว้เล่าให้ลูกหลานฟัง.

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รัฐบาลคิกออฟ Web D ใช้ AI สกัดเว็บไซต์ผิดกฏหมาย รัฐบาลคิกออฟ Web D ใช้ AI สกัดเว็บไซต์ผิดกฏหมาย
  • \'ธนกร\'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง 'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง
  • รัฐบาลชวนร่วมงานมหกรรมSoftPower รัฐบาลชวนร่วมงานมหกรรมSoftPower
  • รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า
  • ใครจะถูกหักเหลี่ยม! \'เทพไท\'ชี้ \'นายกฯชั่วคราว\'เกมชิงอำนาจชิงไหวชิงพริบ ระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน ใครจะถูกหักเหลี่ยม! 'เทพไท'ชี้ 'นายกฯชั่วคราว'เกมชิงอำนาจชิงไหวชิงพริบ ระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน
  • เดือด!ภท.เปิดศึกเตือนรัฐบาล อย่าจ้องแต่อาฆาต ‘ชาดา-เฮียตือ’ประเคนไม่ยั้ง เดือด!ภท.เปิดศึกเตือนรัฐบาล อย่าจ้องแต่อาฆาต ‘ชาดา-เฮียตือ’ประเคนไม่ยั้ง
  •  

Breaking News

'ดีเจเพชรจ้า'เล่านาทีเจอสายตรงจาก หนุ่ม กรรชัย ผู้ใหญ่ฝั่ง เนปจูน โทรหาตอนเช้า..นี่ลูกสาวเพื่อนสนิทพี่!

'เจิมศักดิ์'เทียบฟอร์ม 2 ตัวเต็งชิงผู้ว่าฯแบงก์ชาติ จับตาพลิกความคาดหมาย

'มิว ศุภศิษฎ์'เปิดใจโต้ข่าวลือคู่เลิก ลั่นสร้างเรือนหอ 2 หลัง งบ 100 ล้าน?

กระบะขนแรงงานเถื่อน! ซิ่งหนีแหกด่าน จอดทิ้งชายป่า27เมียนมาโดนรวบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved