วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ส.ส.กุลวลี'ชงหาแนวทางจัดทำงบประมาณฯ แก้ปัญหาประชาชนได้รวดเร็ว

'ส.ส.กุลวลี'ชงหาแนวทางจัดทำงบประมาณฯ แก้ปัญหาประชาชนได้รวดเร็ว

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 16.38 น.
Tag : การเมือง กุลวลี นพอมรบดี พปชร. พลังประชารัฐ รัฐบาล ส.ส.ราชบุรี
  •  

"ส.ส.กุลวลี"เสนอหาแนวทางจัดทำงบประมาณที่หน่วยงานหลัก-หน่วยงานท้องถิ่นทำงานร่วมกัน เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนได้รวดเร็ว

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ในการประชุมสภา น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2564 วงเงินงบประมาณ 3.3 ล้านล้านบาท ว่า ขอบ่งชี้ถึงปัญหาการจัดทำงบประมาณฉบับนี้ที่หน่วยงานในหลายๆ กระทรวง หลาย ๆ กรม ได้ถ่ายโอนภารกิจให้กับท้องถิ่นบริหารจัดการตัวเอง โดยยกตัวอย่างให้เห็นภาพ ดังนี้ ต.คุ้งกระถิ่น อ.เมือง จ.ราชบุรี เป็นพื้นที่ทำการเกษตรปลูกสวนมะพร้าว สภาพพื้นที่ร้อยละ 80 เป็นพื้นที่ที่น้ำทะเลไม่สามารถดันน้ำในแม่น้ำแม่กลอง และคลองแควอ้อ ซึ่งเป็นสาขาของแม่น้ำแม่กลองเข้าสู่คลองลำประโดงตามธรรมชาติเพื่อทำการเกษตรได้ และถึงแม้จะมีโครงการขุดลอกคลองหลายโครงการแล้ว และแม้ว่าจะขุดให้ลึกเพียงใดน้ำก็ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่การเกษตรได้อย่างพอเพียง ที่ผ่านมาชลประทานจังหวัดราชบุรี ได้มีการก่อสร้างสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า พร้อมระบบท่อส่งน้ำไว้หลายจุด แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมทั้งตำบล ดิฉันจึงได้ประสานไปยังชลประทานจังหวัดราชบุรี ให้เข้ามาสำรวจ ออกแบบ เพื่อขยายแนวท่อส่งน้ำต่อจากแนวเดิมเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ต.คุ้งกระถิน และต.คุ้งน้ำวน ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ติดกัน ใน อ.เมือง จ.ราชบุรี ที่มีการปลูกมะพร้าวค่อนข้างเยอะ จึงต้องใช้น้ำค่อนข้างเยอะ แต่ชลประทานจังหวัดราชบุรี บอกว่าไม่สามารถเข้ามาดำเนินการได้ เนื่องจากโครงการเหล่านี้อยู่ในระหว่างการเตรียมการจะถ่ายโอนให้กับท้องถิ่น


ส.ส.กุลวลี กล่าวว่า เพียงแค่คำว่าเตรียมการจะถ่ายโอนให้กับท้องถิ่น หน่วยงานหลักก็คือกรมชลประทาน ไม่สามารถที่จะเข้ามาดำเนินการอะไรให้ได้เลย ส่วน อบต. แม้ว่าจะสามารถตั้งงบประมาณขอเงินอุดหนุนเฉพาะกิจจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นได้ แต่ก็ไม่มีศักยภาพ ไม่มีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ และเมื่อ อบต.รับโอนแล้ว การปรับปรุง การต่อเติม การบำรุงรักษาก็จะทำได้ยาก เพราะขาดวิศวกรที่มีความชำนาญการ โดยปัญหาในลักษณะนี้เคยมีการพูดคุยในคณะกรรมาธิการสามัญของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจากการร่วมรับฟัง ได้รับการชี้แจงจากตัวแทนคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (ก.ก.ถ.) ว่าถ้ามีปัญหาในลักษณะนี้ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นส่งโครงการที่มีปัญหาคืนให้กับหน่วยงานต้นสังกัด และเมื่อหน่วยงานต้นสังกัดดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อย ก็ให้โอนส่งมอบกลับคืนให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเช่นเดิม ซึ่งลักษณะนี้จะทำให้การแก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชนเกิดความล่าช้า และเชื่อว่าทั้งประเทศมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ประสบปัญหาเช่นนี้ ซึ่งความเดือดร้อนของประชาชนไม่สามารถรอได้ จึงอยากฝากท่านประธานสภาผ่านไปยังสำนักงบประมาณ, กระทรวงมหาดไทย, หน่วยงานทุกๆ กระทรวง ทุกๆ กรม และคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (ก.ก.ถ.) ได้โปรดร่วมกันพิจารณาหาแนวทางการจัดทำงบประมาณในลักษณะนี้ เพื่อที่ปีต่อๆ ไปจะได้นำเม็ดเงินทุกบาททุกสตางค์ที่เป็นภาษีของพี่น้องประชาชนมาแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องได้อย่างเกิดประสิทธิภาพสูงสุดและตรงกับความต้องการของพี่น้องประชาชนจริงๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง \'ก๊ก อาน\' รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง 'ก๊ก อาน'
  • \'นิธิพัฒน์\'ซัดเจ็บ! \'นักการเมืองสันดานเสีย\' หวังประโยชน์ส่วนตน ทำชาติป่วน 'นิธิพัฒน์'ซัดเจ็บ! 'นักการเมืองสันดานเสีย' หวังประโยชน์ส่วนตน ทำชาติป่วน
  • ‘ทักษิณ’ลั่น!ไทยไม่มีทางตัน แฉกลฮั้ว สว.วางแผนตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง สส. ‘ทักษิณ’ลั่น!ไทยไม่มีทางตัน แฉกลฮั้ว สว.วางแผนตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง สส.
  • ‘ทักษิณ’กลัวจืด! ขอให้สัมภาษณ์หลังจบทอล์ค‘ผ่าทางตัน’ ‘ทักษิณ’กลัวจืด! ขอให้สัมภาษณ์หลังจบทอล์ค‘ผ่าทางตัน’
  • \'ทักษิณ\'กระเตง\'ลูกสาว-เขย\'ชมงาน SPLASH-Soft Power ไม่ตอบให้กำลังใจ\'อิ๊งค์\'หรือไม่ 'ทักษิณ'กระเตง'ลูกสาว-เขย'ชมงาน SPLASH-Soft Power ไม่ตอบให้กำลังใจ'อิ๊งค์'หรือไม่
  • \'ทักษิณ\'เปิดตัว ThaiWORKS ต่อยอดโอทอป ฟาด\'มท.\'ก่อนหน้าไม่ให้ความร่วมมือ 'ทักษิณ'เปิดตัว ThaiWORKS ต่อยอดโอทอป ฟาด'มท.'ก่อนหน้าไม่ให้ความร่วมมือ
  •  

Breaking News

เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3

ข่าวดี! หยุด 2 วัน'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง รวม 61 ด่าน

แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล

สุดหดหู่! แม่แท้ๆชวนลูกชายป่วยโรคปอด'เปิดบัญชีม้า'มุดท่อระบายน้ำกลับไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved