วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘เชาว์’ ยื่นดีเอสไอส่งศาลปกครอง-ศาลทุจริตฯ ถอนคำสั่งไม่อุทธรณ์คดี‘โอ๊ค’ฟอกเงิน

‘เชาว์’ ยื่นดีเอสไอส่งศาลปกครอง-ศาลทุจริตฯ ถอนคำสั่งไม่อุทธรณ์คดี‘โอ๊ค’ฟอกเงิน

วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 16.34 น.
Tag : คดีโอ๊ค เชาว์ มีขวด ดีเอสไอ ถอนคำสั่งไม่อทธรณ์ ศษลปกครอง ศษลทุจริต
  •  

“เชาว์ มีขวด” ยื่นดีเอสไอ ให้ส่งศาลปกครองหรือศาลทุจริตฯเพิกถอนคำสั่งไม่อุทธรณ์คดี “โอ๊ค” ฟอกเงิน -ชี้มีทางออกสว่างมาก ขอขยายเวลาอุทธรณ์คงค้างไว้ได้ ยกปมสุดวิสัยจริงๆเหตุทำความเห็นหลงผิดของผู้ที่ไม่มีอำนาจ พร้อมยกความเห็นอดีตอสส.”อรรคพล ใหญ่สว่าง”เขียนอำนาจไว้ชัด

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และประธานชมรมนักกฎหมายอิสระเพื่อความยุติธรรม เดินทางมายื่นคำร้องต่อพ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อให้ดำเนินการเพิกถอนคำสั่งชี้ขาดความเห็นแย้งคดีนายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ “โอ๊ค” บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  ซึ่งเป็นจำเลยคดีทุจริตฟอกเงินแบงก์กรุงไทยปล่อยสินเชื่อให้บริษัทในเครือกฤษฎามหานคร โดยขอให้ดีเอสไอ ในฐานะพนักสอบสวนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียนำประเด็นนี้ไปยื่นต่อศาลปกครอง หรือศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ เพื่อให้เพิกถอนคำชี้ขาดไม่อุทธรณ์ของรองอัยการสูงสุดดังกล่าว เนื่องจากเป็นคำสั่งที่สั่งโดยไม่มีอำนาจจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย


นายเชาว์ กล่าวว่า คดีตามที่ปรากฏในข่าวคดีอาญาหมายเลขดำที่ อท. 245/2561 ระหว่างพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 สำนักงานอัยการสูงสุด โจทก์ กับ นายพานทองแท้ ชินวัตร จำเลยในคดีฟอกเงินปล่อยกู้กรุงไทย สืบเนื่องมาจากหลังศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง ซึ่งต่อมาในคำพิพากษาทราบว่า มีผู้พิพากษาท่านหนึ่งเป็นองค์คณะในการทำสำนวน มีความเห็นแย้งว่า ควรจะลงโทษจำคุกจำเลย แต่ด้วยเสียงส่วนใหญ่ตามกระบวนการกฎหมายจึงพิพากษายกฟ้อง หลังจากนั้นพนักงานอัยการ ในฐานะที่รับผิดชอบคดีจะต้องอุทธรณ์ฎีกา ซึ่งพนักงานอัยการได้มีความเห็นไม่อุทธรณ์ ต่อจากนั้นตามกระบวนการกฎหมายต้องส่งความเห็นมาที่ อธิบดีดีเอสไอเพื่อให้ความเห็นว่า เห็นพ้องหรือเห็นแย้ง ทั้งนี้ ตามปรากฏข่าวอธิบดีดีเอสไอ ทำความเห็นแย้งพนักงานอัยการา ส่งฟ้อง ซึ่งตามกฎหมายต้องส่งความเห็นแย้งนี้ไปยังอัยการสูงสุดเพื่อชี้ขาดความเห็นแย้งอีกครั้งว่า จะอุทธรณ์หรือฎีกาหรือไม่ 

นายเชาว์  กล่าวว่า ตามปรากฏข่าวว่า อัยการสูงสุดไม่ได้สั่งคดีเอง แต่ได้มอบหมายหรือมอบอำนาจให้รองอัยการสูงสุด คือนายเนตร นาคสุข เป็นคนสั่งชี้ขาดแทน ซึ่งผลคำสั่งคือ ไม่อุทธรณ์ หากว่า ตามกระบวนการกฎหมายก็ถือเป็นที่สิ้นสุด แต่การสั่งคดีนี้เป็นที่เคลือบแคลงสงสัยของสังคมเป็นอย่างมาก  เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากหลายเรื่องว่า มีเงื่อนสนกลในอะไรหรือเปล่า แต่ที่ผมเห็นว่า เป็นเรื่องสำคัญมาก คือ อำนาจในการทำความเห็นแย้งนั้นจากการที่ตนได้ศึกษาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายจากตำราหลายเล่ม ก็พบความจริงว่า ตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาเขียนไว้ชัดเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า  การชี้ขาดความเห็นแย้งเขียนไว้ว่า เป็นอำนาจของอัยการสูงสุด ซึ่งจะตีความเป็นอย่างอื่นไม่ได้ ปรากฏในหนังสือวิชาสัมมนากฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา หน้า 274 ของนายอรรคพล ใหญ่สว่าง อดีตอัยการสูงสุด  เกี่ยวกับการทำความวินิจฉัยเห็นแย้งของอัยการสูงสุดไว้ว่า เป็นอำนาจเฉพาะตัว เฉพาะตำแหน่งไม่สามารถที่จะมอบใครทำแทนได้ โดยเขียนอธิบายกฎหมายตามประมวลกฎหมายวิอาญา มาตรา 145 ไว้ว่า การทำความเห็นแย้งเป็นอำนาจทางกระบวนการยุติธรรมโดยเฉพาะ และไม่อาจมอบอำนาจให้ผู้อื่นกระทำแทนได้ (คำวินิจฉัยอัยการสูงสุดที่ 41/2533) ในเรื่องเกี่ยวกับอำนาจตัวความการที่จะอุทธรณ์หรือฎีกาว่า มีอำนาจที่จะลงลายมือชื่อทำ ความเห็นได้หรือไม่

“คดีนี้เป็นประเด็นสำคัญสมควรที่จะนำขึ้นสู่ศาลเพื่อให้ชี้ขาดจะได้เป็นบรรทัดฐานทางกฎหมายและสังคม เพื่อที่จะได้ไม่กังขากันต่อไป หากศาลตีความว่ามอบอำนาจให้กันใม่ได้  ก็ต้องย้อนสำนวนกลับมาใหม่  ซึ่งที่ทำมาแล้วขอขยายเวลาอุทธรณ์ไว้ก็คงค้างไว้ได้ เพราะศาลเห็นว่า เป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆที่ไม่สามารถทำความเห็นได้ เพราะว่า เป็นการทำความเห็นหลงผิดของผู้ที่ไม่มีอำนาจ อย่างนี้ศาลสั่งได้ มีทางออกสว่างมาก เพียงแต่ว่า เมื่อไปถึงท่านจะสั่งอย่างไร ผมในฐานะนักกฎหมายคนหนึ่งอยากเห็นบรรทัดฐานการสั่งคดีของอัยการไม่ว่า จะเป็นคดีใด เกี่ยวพันกับคนใหญ่คนโตหรือไม่ ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของหลักกฎหมายเดียวกัน เมื่อข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายปรากฏชัดว่า อำนาจการชี้ขาดความเห็นแย้งเป็นดุลยพินิจเฉพาะตัวเฉพาะตำแหน่งอัยการสูงสุด แต่รองอัยการสูงสุดกลับใช้อำนาจแทนเสียเอง จึงถือเป็นการใช้อำนาจที่ขัดต่อกฎหมาย และยังอยู่ในวิสัยที่จะแก้ไขได้ตามช่องทางกฎหมาย จึงขอให้ท่านได้โปรดใช้สิทธิทางศาลดำเนินการเรื่องนี้เพื่อเป็นบรรทัดฐานทางกฎหมาย จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งกับสังคมและประเทศชาติ” นายเชาว์ กล่าว 

ด้าน พ.ต.อ.อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า เมื่อมีประชาชนมาร้องทุกข์หรือสงสัยประเด็นข้อกฎหมายใด หรือเท็จจริงใด ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษก็พร้อมที่จะตรวจสอบให้ ซึ่งประเด็นนี้ถือว่ามีความสำคัญ ซึ่งจะได้ตรวจสอบรายละเอียดว่ามีข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมายอะไรบ้างว่าเกี่ยวข้ององค์กรใดบ้าง โดยจะพิจารณาว่าอยู่ในกรอบภารกิจของดีเอสไอหรือไม่ เมื่อเสร็จแล้วก็จะแจ้งให้ผู้ร้องทราบผลการพิจารณาต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • DSIยันทำตามก.ม. พร้อมให้ปปช.สอบ ปมสว.ยื่นร้องเรียน จนท.สืบสวนคดีฮั้ว DSIยันทำตามก.ม. พร้อมให้ปปช.สอบ ปมสว.ยื่นร้องเรียน จนท.สืบสวนคดีฮั้ว
  • ‘ดีเอสไอ’ยันจนท.ลงพื้นที่สืบ‘อั้งยี่-ฟอกเงิน’โยงฮั้วสว. ปฏิบัติตามกฎหมาย ‘ดีเอสไอ’ยันจนท.ลงพื้นที่สืบ‘อั้งยี่-ฟอกเงิน’โยงฮั้วสว. ปฏิบัติตามกฎหมาย
  • \'DSI\'นัดสอบพยานคดี\'ฮั้ว สว.67\' แย้มพบเส้นเงินโยง\'พรรคการเมือง-บุคคล\' 'DSI'นัดสอบพยานคดี'ฮั้ว สว.67' แย้มพบเส้นเงินโยง'พรรคการเมือง-บุคคล'
  • ‘นันทนา’ปลุก‘กกต.-DSI’กล้าหาญทำคดีฮั้วสว.ถึงที่สุด แฉถูกคุกคาม ขวางนั่ง กมธ. ‘นันทนา’ปลุก‘กกต.-DSI’กล้าหาญทำคดีฮั้วสว.ถึงที่สุด แฉถูกคุกคาม ขวางนั่ง กมธ.
  • ‘ศาลรธน.’รอเอกสารเพิ่มคำร้อง‘ภูมิธรรม-ทวี’ยืมมือ DSI แทรกแซงกกต.สอบคดีฮั้วสว. ‘ศาลรธน.’รอเอกสารเพิ่มคำร้อง‘ภูมิธรรม-ทวี’ยืมมือ DSI แทรกแซงกกต.สอบคดีฮั้วสว.
  • สอบพยานแล้ว 60 ปาก! อธิบดี DSI เผยคืบหน้าคดีอั้งยี่-ฟอกเงิน สว.67 สอบพยานแล้ว 60 ปาก! อธิบดี DSI เผยคืบหน้าคดีอั้งยี่-ฟอกเงิน สว.67
  •  

Breaking News

'รมว.ยุติธรรม'หารือ UNODC ผนึกกำลังคุมเข้มยาเสพติด-สารตั้งต้นในภูมิภาค เตรียมเป็นเจ้าภาพประชุมยาบ้าโลกปี68

จับไต๋เคสอินโดฯเคลียร์ภาษีทรัมป์ ‘กรณ์’ยก 7 ข้อกรณี‘ไทย’ ไม่เปิดตลาด0% ปิดดีลไม่ลง

หนุ่มเกาหลีสุดแสบ! หลอกสาวใต้ 'พี้กัญชา-กินเยลลี่' เมาหนักวิ่งหนีขอชาวบ้านช่วย

เมกะดีล!! 'ทรัมป์-อินโดฯ' ลดภาษีครั้งใหญ่ แลกการค้า 19.5 พันล้านดอลลาร์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved