ผบ.ทร.ปิดช่องล้วงโผ! ลั่นยุคนี้ไม่มีเรียกคุย-เคลียร์-เปลี่ยนชื่อ ยันบอร์ด5เสือเห็นตรงกันตั้ง"ทายาทคนใหม่" เปิดสเปค4ข้อต้องจงรักภักดี ไม่โพสต์โซเชียลนอกลู่นอกทาง-คนดี-ไม่หลงอำนาจ-อาวุโส
เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2563 ที่กองดุริยางค์ทหารเรือ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปี ในส่วนของกองทัพเรือ ว่า ได้ส่งไปที่สำนักงานปลัดกลาโหมเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่คนเก่าเกษียณ คนใหม่ก็ต้องมาแทน และเป็นเรื่องปกติที่สื่อจะมาถามว่าใครจะมาแทน และสเปคเป็นอย่าง เป็นคำถามสามัญปกติทั่วไป ได้ทำโผมา 3 ปีแล้ว ตั้งแต่เป็นเสนาธิการทหารเรือ รอง ผบ.ทร.จนมาเป็น ผบ.ทร.ในการทำโผของกองทัพเรือยุคใหม่ ไม่เหมือนในอดีตในต่อไป ไม่ใช่ ผบ.ทร.เป็นคนชี้ว่าต้องเป็นคนนั้น คนนี้ เพราะมีบอร์ดพิจารณา ซึ่งประกอบด้วย 5 เสือ ทร.ที่ต้องมาประชุมหารือร่วมกันว่าเราจะเอาใครมาเป็นทายาทกองทัพเรือ ที่จะต้องบริหารกองทัพเรือต่อไปภายภาคหน้า ไม่ใช่พอมาทีก็เปลี่ยนที เราต้องหารือร่วมกัน และได้ข้อสรุปตรงกันว่า 1.ต้องมีความจงรักภักดีต่อสถาบัน ถ้าชอบโพสต์กระแหนะกระแหน หรือโพสต์ข้อความที่นอกลู่นอกทางอยู่เรื่อย ก็ไม่ควรเป็นผู้นำกองทัพ 2.ต้องเป็นคนดี มีความรู้ ความสามารถ 3.ต้องมีคุณธรรม จริยธรรม ไม่ใช่พอมีอำนาจก็หลงไหล และเหลวไหล 4.ต้องมีความอาวุโส
พล.ร.อ.ลือชัย กล่าวต่อไปว่า ขั้นตอนจากนี้ ต้องมีการประชุมที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมอีกครั้ง ดังนั้น ที่ใครบอกว่ามีการล้วงลูกนั้น จะล้วงได้อย่างไร จะไม่ให้เกียรติ 5 เสือ ทร.หรืออย่างไร เพราะทุกอย่างผ่านบอร์ด ทร.ทั้งหมด ไม่ใช่ผ่านตนคนเดียว ที่บอกว่าเคลียร์กันได้ คุยกันได้ ไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว ถ้าจะเปลี่ยนต้องมีเหตุผลว่าเปลี่ยนเพราะอะไร
เมื่อถามว่า มีสัญญาณมาหรือไม่ว่าจะขอปรับเปลี่ยน พล.ร.อ.ลือชัย กล่าวว่า "สัญญาณไม่มีหรอก ถ้ามีใครขอผมมา ผมก็จะบอกว่า ขอไปประชุมก่อน เพราะมีน้องๆ อีก4 - 5 คน ว่าที่ประชุมไปแล้วมาเปลี่ยนผมได้อย่างไร"
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี