วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ปธ.ศาลฎีกา'ประกาศนโยบายชู 5 ส.สร้างความเป็นธรรมอย่างเสมอภาค

'ปธ.ศาลฎีกา'ประกาศนโยบายชู 5 ส.สร้างความเป็นธรรมอย่างเสมอภาค

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 15.22 น.
Tag : ความเป็นธรรม ประธานศาลฎีกา เมทินี ชโลธร ศาลฎีกา เสมอภาค
  •  

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2563 ที่ศาลฎีกา สนามหลวง นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา คนที่ 46 ออกประกาศนโยบายประธานศาลฎีกา พ.ศ.2563 - 2564 ภายหลังเข้าดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีนโยบายหลัก 5 ด้าน หรือ 5 ส. คือ เสมอภาค - สมดุล - สร้างสรรค์ - ส่งเสริม - ส่วนรวม โดยมีรายละเอียดดังนี้

"เสมอภาค - ประชาชนต้องได้รับความเป็นธรรมอย่างเสมอภาค" 1.พัฒนาระบบงานศาลยุติธรรมให้เป็นที่ประจักษ์ในความบริสุทธิ์ ยุติธรรม โปร่งใส และตรวจสอบความคืบหน้าของคดีได้ 2.กระจายการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมสู่ประชาชนในพื้นที่ห่างไกล 3.ลดขั้นตอน ลดภาระค่าใช้จ่าย ลดระยะเวลาในการดำเนินคดี และปฏิบัติต่อผู้เกี่ยวข้องในการดำเนินคดีอย่างเหมาะสมและเท่าเทียม 4.ประชาสัมพันธ์เชิงรุกอย่างเข้าถึงและเข้าใจเพื่อความเสมอภาคในการรับรู้ถึงสิทธิของตน 5.สร้างกลไกหรือวิธีการที่ศาลจะได้รับข้อมูลรอบด้านอย่างครบถ้วนและเปิดเผย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย และเพื่อให้การใช้ดุลพินิจเป็นไปอย่างเข้าใจสังคม


"สมดุล - สร้างดุลยภาพแห่งสิทธิ" 1.ลดการคุมขังที่ไม่จำเป็นในทุกขั้นตอน 2.ยกระดับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของจำเลยระหว่างการต่อสู้คดีในศาล 3.ยกระดับการคุ้มครองสิทธิแก่ผู้เสียหาย เหยื่ออาชญากรรม และพยานในคดีอาญา

"สร้างสรรค์ - สร้างกลไกการดำเนินกระบวนพิจารณาและการพิพากษาคดีที่ทันสมัย" 1.พัฒนากลไกและระบบการดำเนินคดีที่มีผลกระทบต่อความเป็นอยู่ ความปลอดภัยของประชาชน และเศรษฐกิจสังคมของประเทศให้มีประสิทธิภาพ เป็นธรรม และสอดคล้องกับบริบทของสังคม 2.พัฒนาระบบเจ้าพนักงานคดี เพื่อให้มีบทบาทสนับสนุนการพิจารณาคดีของศาลเพิ่มขึ้น 3.พัฒนาระบบการตรวจร่างคำสั่งหรือคำพิพากษาในทุกชั้นศาล และการประชุมคดีในศาลสูง โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย

"ส่งเสริม - ส่งเสริมความก้าวหน้าในหน้าที่ราชการและให้ความสำคัญแก่คุณภาพชีวิตของบุคลากร" 1.ยกระดับสถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรมให้เป็นสถาบันหลักทางวิชาการด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้พิพากษาได้ทำงานด้านวิชาการโดยเฉพาะอีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากงานด้านการพิจารณาพิพากษาคดี 2.จัดอัตรากำลังบุคลากรให้เหมาะสมสอดคล้องกับภาระงาน เพื่ออำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชนได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ 3.ส่งเสริมให้บุคลากรได้พัฒนากายและจิต เพื่อสร้างดุลยภาพในการทำงานและการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข 4.ส่งเสริมให้บุคลากรมีความก้าวหน้าในหน้าที่ราชการอย่างเป็นธรรม และได้รับค่าตอบแทนที่สัมพันธ์กับความรู้ความสามารถ หน้าที่ความรับผิดชอบ ตลอดจนระยะเวลาการทำงาน

"ส่วนร่วม - สนับสนุนให้เกิดการรับรู้และมีส่วนร่วม" 1.สร้างช่องทางการมีส่วนร่วมที่เข้มแข็งอย่างเป็นระบบสำหรับบุคลากรภายใน เพื่อประสานความร่วมมือและเสริมสร้างความรักสามัคคี 2.สร้างการรับรู้ ลดช่องว่าง และส่งเสริมการมีส่วนร่วมสำหรับบุคลากรภายนอกในรูปแบบที่เหมาะสม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นศรัทธา และการพัฒนางานศาลยุติธรรมที่ยั่งยืน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แทงสวน\'ทักษิณ\' ชี้ทางออกคดี\'แพทองธาร\'ไม่ใช่แค่ 3 แต่มีถึง 5 ออปชัน! แทงสวน'ทักษิณ' ชี้ทางออกคดี'แพทองธาร'ไม่ใช่แค่ 3 แต่มีถึง 5 ออปชัน!
  • ‘พิชิต’เหน็บแรง! นอนชั้น 14 ก็ไม่ช่วย \'ทักษิณ\'โหมสารพัดโรค \'บ้าอำนาจ เพ้อเจ้อ หน้าด้าน\' ‘พิชิต’เหน็บแรง! นอนชั้น 14 ก็ไม่ช่วย 'ทักษิณ'โหมสารพัดโรค 'บ้าอำนาจ เพ้อเจ้อ หน้าด้าน'
  • ฟังเหตุผลชัดๆ \'เจิมศักดิ์\' เสนอศาลฎีกาเรียกแพทองธารเป็นพยานปมชั้น 14 ฟังเหตุผลชัดๆ 'เจิมศักดิ์' เสนอศาลฎีกาเรียกแพทองธารเป็นพยานปมชั้น 14
  • อ้างรพ.ราชทัณฑ์ไม่มีศักยภาพ ต้องส่ง‘แม้ว’ไปชั้น14 ศาลฎีกาพิสูจน์คดีป่วยทิพย์ อ้างรพ.ราชทัณฑ์ไม่มีศักยภาพ ต้องส่ง‘แม้ว’ไปชั้น14 ศาลฎีกาพิสูจน์คดีป่วยทิพย์
  • ศาลถาม\'พยาบาล\'ที่รับตัว\'ทักษิณ เข้า\'รพ.ราชทัณฑ์\'ถึงกับสั่น ส่วน\'หมอเวร\'อ้างศักยภาพ\'รพ.\'ไม่พอ ศาลถาม'พยาบาล'ที่รับตัว'ทักษิณ เข้า'รพ.ราชทัณฑ์'ถึงกับสั่น ส่วน'หมอเวร'อ้างศักยภาพ'รพ.'ไม่พอ
  • หิ้วปีก‘สิระ’เข้าเรือนจำ ศาลฎีกาไม่รอลงอาญา ตัดสินจำคุก6เดือน20วัน หิ้วปีก‘สิระ’เข้าเรือนจำ ศาลฎีกาไม่รอลงอาญา ตัดสินจำคุก6เดือน20วัน
  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved