วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ศาลแพ่งยกคำร้องคุ้มครองชั่วคราวสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง'หมอชลน่าน-วัชระ'

ศาลแพ่งยกคำร้องคุ้มครองชั่วคราวสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง'หมอชลน่าน-วัชระ'

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 15.57 น.
Tag : การเมือง นายกฯ บิ๊กตู่ พรก.ฉุกเฉิน วัชระ เพชรทอง ศาล หมอชลน่าน
  •  

ศาลแพ่งยกคำร้องคุ้มครองชั่วคราวสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง"หมอชลน่าน-วัชระ" หลัง"นายกฯ"ประกาศยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน นัดพร้อม-สืบพยานประเด็นต่อไป

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก นายเกษม ศุภสิทธิ์ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดพัทยา ในฐานะโจทก์ร่วมกับ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมาฟังคำสั่งการขอคุ้มครองชั่วคราว เรื่องขอเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่ยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี กับพวก เป็นจำเลย


กรณีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงเพื่อควบคุมการชุมนุมทางการเมืองในช่วงกลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ก่อนมีการประกาศยกเลิกในภายหลัง

ภายหลัง นายเกษม เปิดเผยว่า ศาลมีคำสั่งโดยสรุปว่า เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่ กทม.ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา ดังนั้น การขอคุ้มครองชั่วคราวจึงไม่มีเหตุจำเป็นอีกต่อไป แต่ศาลได้นัดสืบพยานฝ่ายโจทก์และจำเลย ถึงประเด็นข้อพิพาทต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพฯว่า ละเมิดกฎหมายหรือ ประกาศใช้โดยมิชอบหรือไม่ ในวันที่ 20 ม.ค.2564 เวลา 13.30 น.โดยพยานหลักฐานที่จะนำมายื่นคือเงื่อนไขการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุม ที่เป็นไปอย่างสงบปราศจากอาวุธ

ส่วนกรณีประกาศดังกล่าวจะมีเหตุต่อเนื่องมาจากเรื่องขบวนเสด็จฯ ที่ ถ.พิษณุโลก หรือไม่นั้น ส่วนนี้ไม่ขอออกความเห็น เพราะไม่ต้องการก้าวล่วง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนี้ ศาลแพ่งมีคำสั่งยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวเช่นเดียวกัน คดีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กับพวก ยื่นฟ้องในเรื่องเดียวกันนั้น

โดยศาลเห็นว่า เนื่องจากนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงแล้ว จึงไม่มีเหตุที่จะต้องคุ้มครองชั่วคราวอีก และกำหนดนัดพร้อมคดีวันที่ 21 ธ.ค.นี้ เวลา 13.30 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ศาลยกคำร้องนศ.ขอไต่สวนฉุกเฉิน เหตุ‘บิ๊กตู่’ประกาศเลิก‘พรก.ฉุกเฉิน’แล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ตีปี๊บไอเดีย\'เสมียน\'ประเทศ! \'เพื่อไทย\'ชูไอเดีย\'ทักษิณ\'เป็นฉากๆ ตีปี๊บไอเดีย'เสมียน'ประเทศ! 'เพื่อไทย'ชูไอเดีย'ทักษิณ'เป็นฉากๆ
  • ย้อนตำนานคำเรียกขาน \'บิ๊ก\'ทหารไทย ย้อนตำนานคำเรียกขาน 'บิ๊ก'ทหารไทย
  • เปิดตำนานใคร\'คือบิ๊ก\' ที่สื่อมวลชนเรียกขานเป็นท่านแรก เปิดตำนานใคร'คือบิ๊ก' ที่สื่อมวลชนเรียกขานเป็นท่านแรก
  • อวสาน\'บิ๊ก\'!! \'ทบ.\'ขอความร่วมมืองดใช้คำว่า\'บิ๊ก\'เรียกขานผู้บังคับบัญชา หวั่นถูกมองแง่ลบ อวสาน'บิ๊ก'!! 'ทบ.'ขอความร่วมมืองดใช้คำว่า'บิ๊ก'เรียกขานผู้บังคับบัญชา หวั่นถูกมองแง่ลบ
  • \'อภิสิทธิ์\'แฉละเอียดยิบ!!! ปม\'ฮุน เซน\'ทิ้งบอมบ์แฉ\'ทักษิณ\'เคยส่งเอกสารลับ 'อภิสิทธิ์'แฉละเอียดยิบ!!! ปม'ฮุน เซน'ทิ้งบอมบ์แฉ'ทักษิณ'เคยส่งเอกสารลับ
  • ‘อิ๊งค์’ยังปิดปากเงียบไม่ตอบประเด็นการเมือง เล็งลุยพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเพิ่ม ‘อิ๊งค์’ยังปิดปากเงียบไม่ตอบประเด็นการเมือง เล็งลุยพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเพิ่ม
  •  

Breaking News

เช็คที่นี่! ‘กรมอุตุฯ’ประกาศ‘ฉบับ5’ กางลิสต์‘จังหวัด’เตือน 19-24 ก.ค.‘ฝนตกหนักมาก’

ชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา มอง‘ทักษิณ’คนตกยุคทางการเมือง ‘รวมไทยสร้างชาติ’ไม่ปรับใหญ่อยู่ยาก

‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้

‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved