22 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก อานนท์ นำภา ได้โพสต์เอกสารค่าใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 14-19 พ.ย.2564 จำนวน 48,516 บาท เพื่อช่วยเหลือแกนนำ และแนวร่วมม็อบราษฏร ระหว่างถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ อาทิ ซื้อของให้เพนกวิน (1 อาทิตย์) จำนวน 4,975 บาท ซื้อของให้เบนจา (1 อาทิตย์) 6,513 บาท ซื้อของให้ไพฑูรย์ สุขสันต์ จักรี ขจรศักดิ์ ภาณุเดช 982 บาท ซื้อของให้อานนท์ แซม ธีรเมธ 476 บาท ซื้อของให้จิตรกร พิชัย นฤเบศ ยุรนันท์ ณรงค์ศักดิ์ อนันต์ 2,590 บาท
ล่าสุดวันที่ 20 พ.ย.64 มีการระบุรายการซื้อของให้จิตรกร พิชัย นฤเบศ ยุรนันท์ ณรงค์ศักดิ์ อนันต์ อีก 3,342 บาท ซื้อของให้ไผ่ 714 บาท และซื้อของให้คเชนทร์ 727 บาท
ทั้งนี้ เฟซบุ๊กอานนท์ นำภา ยังโพสต์ข้อความเมื่อวานนี้ ( 21 พ.ย.) ระบุว่า 7 วันที่ผ่านมา คิดว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นมากมายนัก แต่ปรากฎว่าอานนท์ ถูกอัยการสั่งฟ้องในคดี ม.112 อีก 3 คดี (ปราศรัยหน้ารัฐสภา 17 พ.ย. , ปราศรัยหน้า scb 25 พ.ย. , ปราศรัย 5 แยกลาดพร้าว 2 ธ.ค. 63 ทำให้ปัจุบันเขาถูกขังจาก 7 หมายขังในคดี ม.112 และอีก 1 คดีในศาลแขวง (ยังไม่แน่ใจว่าคดีอะไร) รวมเป็น 8 คดี หากจะต้องใช้เงินประกันตัวอานนท์เพียงคนเดียว คงจะต้องใช้เงินเกือบ 2 ล้านบาท! หากดูตามสถิติการประกันตัวในคดีม.112 ที่ใช้คนละ 2-3 แสนบาท (ยังไม่เปิดระดมตอนนี้ หากเปิดเมื่อไหร่จะบอกแน่นอน)
อานนท์ถูกขังเป็นวันที่ 103 ยังสุขภาพแข็งแรง ไม่ได้คิดโควิดตามที่มีคนพูดกันแต่อย่างใด ซึ่งนับว่าเป็นข่าวดีท่ามกลางโควิดที่ระบาดอย่างหนักในที่คับแคบ เมื่อวานเพนกวินได้ย้ายมาอยู่แดนเดียวกับ อานนท์ ไมค์และไผ่แล้ว พวกเขาได้เจอกันในการคอนเฟอเรนซ์เพื่อฟังคำสั่งฟ้อง ทุกคนยังมีสีหน้าที่ดีแม้ว่าจะอยู่ในที่ที่ไม่สมควรต้องเข้าไปอยู่
ในวันจันทร์ที่จะถึง 22 พ.ย. ไมค์ ไผ่ เพนกวิน จะต้องถูกไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล ที่ศาลธัญญบุรี จากเหตุการณ์ที่พวกเขาไลฟ์สดตอนถูกควบคุมตัวและรอประกันตัวช่วงวันที่ 9 ส.ค. ซึ่งในวันนั้นพวกเขาไม่ได้ประกันตัว และยังมีอีกหลายคนในคดีนี้ที่ถูกกล่าวหาเช่นเดียวกัน ไม่ทราบว่าผลการไต่สวนจะออกมาเป็นเช่นไร ทุกคนคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป
ปัจจุบันเรือนจำกำลังปรับปรุงสถานที่เพื่อให้ญาติเยี่ยมได้ แต่ในกรณีของผู้ต้องขังทางการเมืองที่ออกมาขึ้นศาล ดูเหมือนยังไม่เข้าเงื่อนไขที่จะอยู่ในแดนที่ให้ญาติเยี่ยมได้ ผู้ที่จะเข้าเยี่ยมต้องเป็น 1 ใน 10 รายชื่อที่พวกเขาระบุและต้องเป็นคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วเท่านั้น ทนายความซึ่งปกติจะเข้าเยี่ยมเมื่อไหร่ก็ได้ ก็ต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วเช่นกัน
การสนับสนุนของทุกท่าน ทำให้เรายังมีเงินช่วยเหลือผู้ต้องขังทางการเมืองไปจนถึงสิ้นปีอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือการเอาพวกเขาออกจากเรือนจำ ในเดือนธ.ค. ทางเฟซบุ๊กอานนท์อาจจะมีแคมเปญเกี่ยวกับการประกันตัวอานนท์ โดยเราจะยื่นประกันตัวอานนท์ทุกวันและอาจรับสมัครคนมาช่วยรอฟังผลประกัน สำหรับคนที่มีเวลาและอยากร่วมแคมเปญ เนื่องจากการยื่นประกันในคดีการเมืองแม้จะยื่นตั้งแต่เช้าก็แทบจะต้องใช้เวลารอฟังผลทั้งวันอยู่ที่ศาล (แล้วสุดท้ายก็ไม่ได้ประกัน) โดยไม่ได้มีระบบแจ้งผลทาง sms หรือระบบเรียกคิวที่แน่นอนแต่อย่างใด คุณต้องนั่งอยู่ทั้งวันเพื่อรอฟังการเรียกชื่อผู้ยื่นประกัน ฟังดูคร่ำครึแต่เป็นเรื่องจริง! เพราะเวลาของประชาชนไม่เคยมีค่านั่นเอง
ขอบคุณทุกการสนับสนุนทั้งการสนับสนุนซื้อเสื้อที่ทำให้ครอบครัวมีรายได้เสริมจากรายได้ที่ขาดหายไปและการสนับสนุนผู้ต้องขังทางการเมืองมามากกว่าสามเดือนแล้ว ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพและรักษาความหวัง ความมุ่งมั่น ที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมไปในทางที่คนจะเท่ากันมากยิ่งขึ้นฃ
ขอบคุณเพจเฟซบุ๊ก อานนท์ นำภา
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี