วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ส.ว.สมชาย’ชี้ตั้ง‘อุ๊งอิ๊ง’หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย-หาสมาชิก ไม่ผิดกม.

‘ส.ว.สมชาย’ชี้ตั้ง‘อุ๊งอิ๊ง’หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย-หาสมาชิก ไม่ผิดกม.

วันพุธ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2565, 13.07 น.
Tag : การเมือง ครอบครัวเพื่อไทย พรรคเพื่อไทย เลือกตั้ง สมชาย แสวงการ อุ๊งอิ๊ง
  •  

‘ส.ว.สมชาย’ชี้ตั้ง‘อุ๊งอิ๊ง’หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย-หาสมาชิกพรรค ไม่ผิดกฎหมาย เตือนระวัง’พฤติกรรม-กิจกรรม’ขัดกฎหมายพรรคการเมือง

23 มีนาคม 2565 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ. ... และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ. ... คนที่4 รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่พรรคเพื่อไทยเปิดตัว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวนายทักษิณ ชินวัตร เป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ซึ่งถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการเลี่ยงกฎหมายเพราะเปิดให้ประชาชนสมัครเป็นสมาชิกครอบครัวโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับปัจจุบันกำหนดให้ผู้จะเป็นสมาชิกพรรคต้องชำระค่าสมัคร ว่า ตนมองว่าสิ่งที่พรรคเพื่อไทยดำเนินการนั้นยังไม่ผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพราะตามกฎหมายพรรคการเมืองและระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่มีคำนิยามหรือคำใดที่ระบุถึงประเด็นหัวหน้าครอบครัวและสมาชิกครอบครัว


“แต่กรณีดังกล่าวต้องพิจารณาพฤติกรรมที่เกิดหลังจากนั้น ว่า เข้าข่ายกฎหมายที่บังคับใช้ในปัจจุบันหรือไม่ เช่น กรณีหัวหน้าครอบครัวมีอำนาจที่เข้าครอบงำพรรค , จ่ายเงินให้ส.ส. , ชำระค่าสมาชิกครอบครัวที่ต้องการสมัครเป็นสมาชิกพรรค  กรณีสมาชิกครอบครัว ที่ไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรค แต่มีอำนาจในการเลือกตัวผู้สมัครส.ส.ขั้นต้นหรือไพรมารี่โหวต” นายสมชาย กล่าว

นายสมชาย กล่าวด้วยว่า ตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกำหนดให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองในหลายระดับ ทั้ง เป็นผู้ออกเสียงเลือก, สมัครสมาชิกพรรค, สมัครเป็นส.ส. ดังนั้นกฎหมายจึงกำหนดให้ต้องชำระค่าสมาชิกพรรคเพื่อให้มีสิทธิ มีเสียงในพรรค โดยการชำระต้องเป็นอย่างสมัครใจ เพื่อเป็นหลักประกันความอิสระ ไม่ใช่ให้ผู้สมัคร ส.ส., ส.ส. หรือ หัวหน้าพรรคเป็นผู้ออกเงินให้แทน

นายสมชาย ระบุว่า แม้ตามร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองจะเสนอแก้ไข โดยลดอัตราค่าสมัครสมาชิกพรรค แต่เชื่อว่าจะยังคงหลักการให้มีการเก็บค่าสมาชิกพรรคไว้ ส่วนประเด็นการแก้ไขเรื่องไพรมารี่โหวต เชื่อว่าต้องคงหลักการไว้ ไม่ยกเลิก แต่จะมีข้อยกเว้นบางประการไว้ ดังนั้นเมื่อหลักการดังกล่าวยังคงไว้ การดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองต้องคำนึงและยึดตามกฎหมาย

“ส่วนที่พรรคเพื่อไทยใช้คำว่าหัวหน้าครอบครัว สมาชิกครอบครัว เชื่อว่าเป็นเพียงการหาแฟนคลับ หรือเอฟซี และยืนยันตัวตนของเอฟซีที่มีความภักดีกับพรรค โดยไม่ผิดกฎหมาย แต่หากภายหลังจากนั้นมีพยาน หลักฐาน ที่ชี้ให้เห็นบทบาทของหัวหน้าครอบครัว สมาชิกครอบครัว เทียบเท่าสมาชิกพรรคตามกฎหมาย อาจมีคนรวบรวมและยื่นเรื่องต่อองค์กรตรวจสอบได้” นายสมชาย กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ดนุพร’แจงชัด‘สจ.ฉาวปทุมธานี’ ไม่ใช่คนเพื่อไทย จี้ จนท.ดำเนินคดีถึงที่สุด ‘ดนุพร’แจงชัด‘สจ.ฉาวปทุมธานี’ ไม่ใช่คนเพื่อไทย จี้ จนท.ดำเนินคดีถึงที่สุด
  • กกต.เตือน\'ว่าที่ผู้สมัคร อบต.\' ช่วงหาเสียงร่วม\'งานแต่ง-งานศพ-งานบวช\'ได้ แต่ห้ามใส่ซอง กกต.เตือน'ว่าที่ผู้สมัคร อบต.' ช่วงหาเสียงร่วม'งานแต่ง-งานศพ-งานบวช'ได้ แต่ห้ามใส่ซอง
  • ‘ชูวิทย์’กลับมาแล้ว! ขยี้วงจร‘ธุรกิจการเมือง’เรื่องจริงที่น่าสมเพช ‘ชูวิทย์’กลับมาแล้ว! ขยี้วงจร‘ธุรกิจการเมือง’เรื่องจริงที่น่าสมเพช
  • \'ดร.เสรี\'ผ่าปม\'กลัวส้มไม่กลัวแดง\' ตั้งคำถามพรรคไหนอำมหิตกว่า?  สับวาทกรรม\'เพื่อชาติ\'แท้จริง\'เพื่อตัวเอง\' 'ดร.เสรี'ผ่าปม'กลัวส้มไม่กลัวแดง' ตั้งคำถามพรรคไหนอำมหิตกว่า? สับวาทกรรม'เพื่อชาติ'แท้จริง'เพื่อตัวเอง'
  • \'สุทิน\'ขู่\'ภท.\'ยื่นซักฟอกรบ.ระวังของเข้าตัว เย้ยชอบชิงการนำเสียงก็ไม่ถึง แนะให้เกียรติ\'ผู้นำฝ่ายค้าน\' 'สุทิน'ขู่'ภท.'ยื่นซักฟอกรบ.ระวังของเข้าตัว เย้ยชอบชิงการนำเสียงก็ไม่ถึง แนะให้เกียรติ'ผู้นำฝ่ายค้าน'
  • \'กล้าธรรม\'ได้\'รมว.ศึกษาฯ\' โยก\'นฤมล\'คุม ด้าน\'อรรถกร\'ผงาดนั่ง\'รมว.เกษตรฯ\' 'กล้าธรรม'ได้'รมว.ศึกษาฯ' โยก'นฤมล'คุม ด้าน'อรรถกร'ผงาดนั่ง'รมว.เกษตรฯ'
  •  

Breaking News

‘ชัชชาติ’ รับมอบถังขยะจากซองขนม ‘เลย์ 30 ปี ทำความดีเพื่อสังคม’

ชาวมุกดาหารต้อนรับ! แม่ทัพภาค2 ถวายพระประธาน'ทรงเครื่องสมัยอู่ทอง'

ฮือฮา!พบ'ปลาไหลสีทองคู่รัก'เชื่อมาให้โชค เผยหลังเลี้ยงมาเคยถูกหวยหลายครั้ง

‘ตม.อุบลราชธานี’ร่วมจับหนุ่มช่องเม็ก ครอบครองยาบ้า-ปืนผิดกฎหมาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved