วันเสาร์ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2565
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
กกต.เผยเลือกตั้ง'กทม.-พัทยา'เป็นไปด้วยดี พบเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง

กกต.เผยเลือกตั้ง'กทม.-พัทยา'เป็นไปด้วยดี พบเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง

วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 19.09 น.
Tag : การเมือง เลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม. เลือกตั้งกทม65
  •  

เลขาฯ กกต.ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม.-เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผย 1444 ปชช.แจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง ส่วนปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต.แถลงข่าวภาพรวมการเปิดหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา ว่า ขอบคุณทั้งผู้สมัครพรรคการเมือง และผู้ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ที่ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งภาพรวมระหว่างการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร พบว่ามีผู้มีสิทธิเลือกตั้งกระทำผิด 3 ราย โดยมีการฉีกบัตรเลือกตั้ง ที่เขตสวน หลวง 1 ราย และเขตสัมพันธวงศ์ 1 ราย นอกจากนั้นยังมีการขยำบัตรเลือกตั้งที่เขตคลองเตย 1 ราย


ส่วนการเลือกตั้งมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีอุณหภูมิร่างกายเกิน 37 องศา มาใช้สิทธิจำนวน 23 ราย และผู้ติดเชื้อโควิดมาใช้สิทธิจำนวน 89 ราย ซึ่ง กกต.ก็ได้จัดหน่วยเลือกตั้งพิเศษรองรับ และมีมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดจึงไม่ต้องกังวลเรื่องการแพร่ระบาด ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงการนับคะแนน ซึ่งจากที่ติดตามพบว่ามีการนับค่อนข้างเร็ว โดยยังคงเป็นไปตามแผนที่วางไว้ คาดว่าไม่เกิน 21.00 น.จะทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ

ส่วนเรื่องร้องเรียนร้องคัดค้านการเลือกตั้งยังคงมีจำนวนเท่าเดิม แต่ในระหว่างการเลือกตั้งมีการแจ้งเบาะแสผ่านสายด่วน 1444 ทั้งเรื่องการขนคนไปลงคะแนน มีการทำลายป้ายหาเสียง และเตรียมการซื้อสิทธิขายเสียง 1 ราย ซึ่งทางสำนักงานได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการตรวจสอบแล้ว ส่วนกรณีการเลือกตั้งเมืองพัทยา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย พบว่ากรรมการประจำหน่วยมีการแจกบัตรเกิน 1 ใบ โดยเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เลือกนายกเมืองพัทยาได้อย่างเดียว แต่มีการแจกบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นไปด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บันทึกเป็นหมายเหตุไว้แล้ว

สำหรับเรื่องความสับสนในการใช้ปากกาสีน้ำเงินในการเลือกตั้งนั้น เลขาธิการ กกต.กล่าวว่า เป็นความปรารถนาดีของทั้ง กกต.และ กทม.โดยในคู่มืออบรมกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง และหนังสือสั่งการให้ใช้ปากกาสีน้ำเงิน เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่เมื่อประสาน กทม.แล้ว พบว่า กทม.ได้มีการอบรมกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งไปก่อนแล้ว และมีการวางมาตรฐานเรื่องดังกล่าวไว้แล้ว ทาง กกต.จึงให้เป็นไปตามมาตรฐานของ กทม.

อย่างไรก็ตาม การขอความร่วมมือให้ใช้ปากกาสีน้ำเงินนั้น เนื่องจากเกรงว่าหากใช้สีอื่นเจตนารมณ์ของประชาชนจะเสียไป รวมทั้งอาจทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยลับ อย่างไรก็ตาม ได้ให้แนวทางไปแล้วว่าหากบัตรลงคะแนนลงด้วยปากกาสีอื่น แต่ลักษณะลงคะแนนเครื่องหมายลงคะแนน เป็นเครื่องหมายกากบาทปกติ ไม่เข้าลักษณะเป็นบัตรเสียก็ให้ถือเป็นบัตรดี พร้อมได้แจ้งให้การเลือกตั้งเมืองพัทยาได้ใช้มาตรฐานเดียวกันด้วย

- 006

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'สุทิน\'โวแหลก! เพื่อไทยพร้อมเชือด 8 รัฐมนตรีแบบเน้นๆ 'สุทิน'โวแหลก! เพื่อไทยพร้อมเชือด 8 รัฐมนตรีแบบเน้นๆ
  • ฝ่ายค้านว่าไง! \'วิปรัฐบาล\'ขอเวลาจ้อศึกซักฟอกแค่ 4 วัน ย้ำไม่มีสารพัดทัพองครักษ์ ฝ่ายค้านว่าไง! 'วิปรัฐบาล'ขอเวลาจ้อศึกซักฟอกแค่ 4 วัน ย้ำไม่มีสารพัดทัพองครักษ์
  • \'บิ๊กตู่\' เมินโซเชียลเย้ยใช้คอมพ์ไม่เป็น บอก \'ไร้สาระที่สุด\' 'บิ๊กตู่' เมินโซเชียลเย้ยใช้คอมพ์ไม่เป็น บอก 'ไร้สาระที่สุด'
  • \'บิ๊กตู่\'เผยเมียนมาขอโทษแล้ว หลังเผลอส่งเครื่องบินรบล้ำน่านฟ้าไทย 'บิ๊กตู่'เผยเมียนมาขอโทษแล้ว หลังเผลอส่งเครื่องบินรบล้ำน่านฟ้าไทย
  • อยู่ทุกที่-ทุกมิติชัดเจน! สมช.ย้ำเรื่องปกติหน่วยมั่นคง-ตร.เกาะติดการเมือง อยู่ทุกที่-ทุกมิติชัดเจน! สมช.ย้ำเรื่องปกติหน่วยมั่นคง-ตร.เกาะติดการเมือง
  • กาง‘ปฏิทินการเมือง’ร้อน กรกฎา 65-มีนา 66 ยุบสภาหรืออยู่ครบเทอม? กาง‘ปฏิทินการเมือง’ร้อน กรกฎา 65-มีนา 66 ยุบสภาหรืออยู่ครบเทอม?
  •  

Breaking News

ตร.ไซเบอร์ทลายวงจรเครือข่ายหลอกระดมทุน พบเงินหมุนเวียน 1,400 ล้าน

เอาละซิ! เพจดังในพม่าถาม'พี่เต้' สนใจจะไปอยู่ค่ายกองพลน้อยที่ 6 มั้ย?

กรี๊ดลั่น! 'ลาล่า อาร์สยาม'ป้ายแดงให้โชค หลังจู่ๆแตรดังขณะรำ

ครูไอเดียเจ๋ง! เปิดคาร์แคร์ สร้างอาชีพ-รายได้ให้นักเรียน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved