‘ปชป.’ จี้ ‘วิปรัฐบาล’ ทบทวนแก้กฎหมายเปิดทางขรก.กู้ ‘กองทุนกบข.’ 30เปอร์เซ็นต์ผ่อนบ้าน-สร้างฐานะมั่นคงระยะยาว
22 มิถุนายน 2565 ที่รัฐสภา นายพิสิฐ ลี้อาธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะผู้เสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ(กบข.) (ฉบับที่…) พ.ศ. …ฉบับพรรคประชาธิปัตย์ ประกบกับร่างพ.ร.บ.กบข.ฯ ของรัฐบาล แถลงภายหลังที่ประชุมเสียงข้างมากมีมติในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กบข.ฯ วาระ2-3 ไม่เห็นด้วยกับมาตรา4/1 ที่กมธ.ฯแก้ไขเพิ่มเติมให้สมาชิกกองทุนฯ สามารถนำเงินสะสมในกองทุน 30 เปอร์เซ็นต์ ไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการจัดหาที่อยู่อาศัย ทำให้ต้องกลับไปใช้เนื้อหาร่างฯเดิมที่ไม่ให้สมาชิกกองทุนฯ นำเงินสะสมไปใช้ ทำให้เกิดการโต้แย้งหนักจากฝ่ายค้าน จนถึงขั้นขู่นับองค์ประชุม จนสุดท้ายประธานกมธ.ฯ ต้องยอมถอนเรื่องนำกลับไปทบทวนใหม่ ว่า เป็นที่น่าเสียดายที่วิปรัฐบาลกลับมติไม่ยอมผ่านร่างพ.ร.บ.กบข.
ทั้งนี้ โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่มีจุดเด่นคือให้ข้าราชการนำเงินกองทุนในสัดส่วนไม่เกิน30เปอร์เซ็นต์ สามารถกู้ไปซื้อที่อยู่อาศัย ถือเป็นการลงทุนที่ถูกต้อง เพราะบ้านเป็นสินทรัพย์ที่มีอนาคต สามารถสร้างความมั่นคงให้ครอบครัว เมื่อเวลาผ่านไปบ้านก็ยังทวีค่ามากขึ้น โดยไม่ต้องเกรงว่าเงินจะถูกกู้หมดกองทุน เพราะกำหนดเพดานกู้ไม่เกิน30เปอร์เซ็นต์ จึงขอให้วิปรัฐบาลกลับไปปรับปรุง คิดใหม่ ทบทวนหลักการนี้ เพื่อเปิดโอกาสในการสร้างความมั่นคงให้กับข้าราชการในอนาคต และเป็นประโยชน์ต่อการออมของข้าราชการในอนาคต
ด้านนพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ตนแปลกใจว่าทำไมวิปรัฐบาลถึงหักมติเสียงข้างมากของกมธ.ฯ ทั้งที่ประธานกมธ.ฯ คือนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ก็เป็นคนของรัฐบาล ส่วนกมธ.ฯเสียงข้างน้อยที่สงวนความเห็นก็ไม่มีเหตุผลมาหักล้างเพียงพอ ยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับข้าราชการล้านกว่าคนในประเทศ ที่จะได้นำเงินในกองทุนฯไปใช้ประโยชน์ สร้างมูลค่า และลดความเสี่ยงต่อการด้อยค่าเงินกองทุนว่ามีจำนวนน้อย
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี