วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘พี่ศรี’บุกยื่น‘กกต.-ผู้ตรวจฯ’ส่ง‘ศาลรธน.’วินิจฉัย‘บิ๊กตู่’เป็นนายกฯ8ปีครบหรือยัง

‘พี่ศรี’บุกยื่น‘กกต.-ผู้ตรวจฯ’ส่ง‘ศาลรธน.’วินิจฉัย‘บิ๊กตู่’เป็นนายกฯ8ปีครบหรือยัง

วันศุกร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 11.34 น.
Tag : กกต. ผู้ตรวจฯ บิ๊กตู่ วินิจฉัย ศรีสุวรรณ ศาลรธน. นายกฯ8ปี
  •  

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2565 เวลา 10.00 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญในการเสนอเรื่องพร้อมความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญ กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่งครบวาระ 8 ปีในวันที่ 23 ส.ค.65 นี้และจะดำรงตำแหน่งอีกต่อไปนั้นสอดคล้องกับธรรมนูญ 2560 ม.218 วรรคสี่ และ ม.264 วรรคแรก บัญญัติไว้หรือไม่


ทั้งนี้ สืบเนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรี 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 วันที่ 24 ส.ค.2557 ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 ครั้งที่ 2 วันที่  9มิ.ย.2562 ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้มีความเห็นทางกฎหมายแตกต่างกันอย่างมาก คร่าวๆอาจสรุปได้เป็น ๓ ความคิด คือ ความคิดแรก อยู่ได้แค่ 24 ส.ค.2565 ความคิดที่สอง อยู่ได้จนถึงปี 2570 และความคิดที่สาม อยู่ได้ถึงปี 2568 เท่านั้น

ความคิดแรกเห็นว่า รัฐธรรมนูญ2560 ไม่ได้บัญญัติไว้ในบทเฉพาะกาลให้มีการยกเว้นการนำมาตรา 158 วรรคสี่ มาบังคับใช้กับนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งอยู่ก่อนหน้ารัฐธรรมนูญประกาศใช้ ระยะเวลา 8 ปีตาม ม.158 วรรคสี่ ของพล.อ.ประยุทธ์จึงเริ่มนับตั้งแต่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2557 ดังนั้นพล.อ.ประยุทธ์จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ถึงเพียงไม่เกินวันที่ 24 ส.ค.2565 เท่านั้น

ความคิดที่สอง เนื่องจากหลักกฎหมายทั่วไปและหลักนิติธรรม “ไม่บังคับใช้กฎหมายย้อนหลังเป็นโทษแก่บุคคล ถ้าจะบังคับใช้ต้องบัญญัติไว้ให้ชัดเจน” ซึ่งถ้ารัฐธรรมนูญหรือกฎหมายประสงค์จะให้บังคับใช้ย้อนหลัง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ก็จะต้องบัญญัติไว้ให้ชัดเจน เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรี 2 ครั้งตามที่กล่าวไว้แล้วข้างต้น ครั้งที่ 1 ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557  และครั้งที่ 2 ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งรัฐธรรมนูญ 2560 ม.158 วรรคสี่ จึงเพิ่งจะบังคับใช้กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานับตั้งแต่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2562 เท่านั้น พล.อ.ประยุทธ์จึงจะดำรงตำแหน่งครบ 8 ปีในปี 2570 เท่านั้น

ความคิดที่สาม รัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศบังคับใช้เมื่อ 6 เม.ย.2560 ดังนั้นพล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาอยู่ในบังคับของ ม.158 วรรคสี่ตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.2560 ดังนั้นการนับระยะเวลา 8 ปี ต้องเริ่มนับแต่จุดนั้น ซึ่งจะไปครบในปี 2568 นั่นเอง

เมื่อความคิดเห็นเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งของพล.อ.ประยุทธ์ จะครบ 8 ปีแล้วหรือไม่นั้นมีความแตกต่างกัน จึงต้องหาข้อยุติเสีย ดังนั้นสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงมายื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.231(1) ประกอบม.230 และยื่นเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.170 ในการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อให้เป็นข้อยุติต่อไป

- 004

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ยก 2 ข้อทำไม‘อุ๊งอิ๊งค์’ไม่ควรเข้าประชุม ครม. ยก 2 ข้อทำไม‘อุ๊งอิ๊งค์’ไม่ควรเข้าประชุม ครม.
  • \'ศรีสุวรรณ\'ยื่น\'กมธ.ปปช.\' สอบ 2 โครงการ 2 หน่วยงาน ส่อทุจริต 'ศรีสุวรรณ'ยื่น'กมธ.ปปช.' สอบ 2 โครงการ 2 หน่วยงาน ส่อทุจริต
  • ใจเย็น!‘เจี๊ยบ อมรัตน์’ลั่นไม่ตระบัดสัตย์‘แก้ผ้า’รำแน่ แต่ตอนนี้‘นายกฯ’แค่พักยังไม่พ้นตำแหน่ง ใจเย็น!‘เจี๊ยบ อมรัตน์’ลั่นไม่ตระบัดสัตย์‘แก้ผ้า’รำแน่ แต่ตอนนี้‘นายกฯ’แค่พักยังไม่พ้นตำแหน่ง
  • ‘ชูวิทย์’ไล่ไทม์ไลน์‘นายกฯตระกูลชินวัตร’ ตั้งแต่‘พ่อ อา ลูก’ สะดุดขาตัวเองล้มทุกครั้ง ‘ชูวิทย์’ไล่ไทม์ไลน์‘นายกฯตระกูลชินวัตร’ ตั้งแต่‘พ่อ อา ลูก’ สะดุดขาตัวเองล้มทุกครั้ง
  • ว้าวุ่นเลยทีนี้!!โซเชียลขุดโพสต์‘เจี๊ยบ อมรัตน์’ประกาศ‘แก้ผ้า’รำโชว์ ถ้า‘นายกฯ’พ้นตำแหน่ง ว้าวุ่นเลยทีนี้!!โซเชียลขุดโพสต์‘เจี๊ยบ อมรัตน์’ประกาศ‘แก้ผ้า’รำโชว์ ถ้า‘นายกฯ’พ้นตำแหน่ง
  • คอมเมนต์กระหน่ำเพจ‘ไทยคู่ฟ้า’ ให้กำลังใจ-ไล่‘อิ๊งค์’หลังถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่‘นายกฯ’ คอมเมนต์กระหน่ำเพจ‘ไทยคู่ฟ้า’ ให้กำลังใจ-ไล่‘อิ๊งค์’หลังถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่‘นายกฯ’
  •  

Breaking News

ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ 'ทักษิณ' จุดเดือด 'นักข่าวอาวุโส' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว

ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก

'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่

รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง 'ก๊ก อาน'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved