วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘บิ๊กป้อม’บุกพิษณุโลก-นครสวรรค์  ก่อน‘บิ๊กตู่’ยกทีมทัวร์เหนือ30ม.ค.  รทสช.เนื้อหอม‘พปชร.-ปชป.’แห่ซบ

‘บิ๊กป้อม’บุกพิษณุโลก-นครสวรรค์ ก่อน‘บิ๊กตู่’ยกทีมทัวร์เหนือ30ม.ค. รทสช.เนื้อหอม‘พปชร.-ปชป.’แห่ซบ

วันเสาร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : บิ๊กป้อม พิษณุโลก นครสวรรค์ บิ๊กตู่
  •  

‘บิ๊กป้อม’บุกพิษณุโลก-นครสวรรค์

ก่อน‘บิ๊กตู่’ยกทีมทัวร์เหนือ30ม.ค.

รทสช.เนื้อหอม‘พปชร.-ปชป.’แห่ซบ

‘ปลื้ม-สุรบถ’ลูก‘ชวน’นั่งสส.สมัยแรก

หลัง‘อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ’ลาออกเปิดทาง

ชทพ.เปิดตัว10นโยบาย‘ว้าวไทยแลนด์’

พท.ดักคอนายกฯอย่ายุบสภาหนีซักฟอก

“บิ๊กป้อม” ยกคณะขึ้นเหนือไป “พิษณุโลก-นครสวรรค์” ตรวจพัฒนาแหล่งน้ำ เมินตอบลงพื้นที่ 2 จังหวัด ปาดหน้า“บิ๊กตู่” ชาวปากน้ำโพ แห่ต้อนรับชูป้ายเชียร์ “ลุงป้อม”เป็นนายกฯ “รวมไทยสร้างชาติ” เนื้อหอม อดีต สส. “ประนอม โพธิ์คำ” ทิ้ง “พปชร.” เข้าซบ “รทสช.”ตามคำชวน “แรมโบ้” ขณะที่ ปชป.กระอัก “อัครเดช”สส.ราชบุรี เตรียมอำลาไปร่วมทัพ “รทสช.” อีกราย “ศรีสมร”ลาออกสส.ปชป. ซบ “พปชร.” “นิพนธ์” รับรู้ล่วงหน้า-ยันไม่กระทบพรรค “ปลื้ม-สุรบถ” ลูก “ชวน” จ่อนั่งสส.ปาร์ตี้ลิสต์สมัยเเรกแทน

“อิสระ เสรีวัฒนวุธ” ขณะที่ “ชาติไทยพัฒนา” ประชุมใหญ่ พร้อมลงสนามเลือกตั้ง “วราวุธ” นำเปิดตัว 10 นโยบาย “ว้าว ไทยแลนด์” ลั่นพาประเทศไปสู่ความมั่งคั่ง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง


เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 20 มกราคม 2566 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)พร้อมคณะอาทิ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เดินทางขึ้นภาคเหนือตอนล่าง จ.พิษณุโลก และ จ.นครสวรรค์ เพื่อติดตามการขับเคลื่อนการบริหารจัดการน้ำและการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่ภาคเหนือ

‘ประวิตร’ขึ้นเหนือตรวจพัฒนาแหล่งน้ำ

โดยได้รับฟังการบรรยายสรุป ความคืบหน้าการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่และการก่อสร้างประตูระบายน้ำ 4 แห่ง คือ ประตูระบายน้ำท่านางงาม ท่าแพ บ้านวังจิกและโพธิ์ประทับช้าง ซึ่งเก็บกักน้ำ ลำน้ำรวมได้กว่า 38 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่รับประโยชน์กว่า 2 แสนไร่ พื้นที่รับประโยชน์ทั้ง จ.พิษณุโลก และ จ.พิจิตร และลงตรวจติดตามการก่อสร้างประตูระบายน้ำท่านางงาม อ.บางระกำ เพื่อรองรับพื้นที่ 5 ตำบล 1 อำเภอ พื้นที่รับประโยชน์ 51,375 ไร่ได้ตรวจพื้นที่ โครงการเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำน่านทั้งสองฝั่ง ต.พลายชุมพล อ.เมือง ได้พบปะและรับฟังปัญหาประชาชนในพื้นที่ซึ่งประชาชนในพื้นที่บางระกำได้แสดงความขอบคุณ พล.อ.ประวิตรที่ลงมาช่วยแก้ปัญหาผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งอย่างจริงจังโดยสามารถมีน้ำใช้เพื่อการเกษตรและการดำรงชีพได้อย่างพอเพียงในฤดูแล้ง

เพิ่มศักยภาพการเกษตรท้องถิ่น

พล.อ.ประวิตรได้กำชับสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.) กรมชลประทาน และหน่วยงานในพื้นที่ ประเมินพื้นที่เสี่ยงและเร่งหาแนวทางป้องกันน้ำท่วมจากปัญหาที่ผ่านมาโดยให้แก้ไขทันที สำหรับรองรับน้ำหลากและสะสมเก็บกักน้ำต้นทุนในฤดูฝน รวมทั้งเก็บกักน้ำใต้ดินในคราวเดียวกัน เพื่อขยายขีดความสามารถจัดสรรกระจายน้ำให้ทั่วถึงในวงกว้าง เพื่อเพิ่มพื้นที่การเกษตรในฤดูแล้ง ย้ำถึงความมุ่งมั่นขับเคลื่อนการบริหารจัดการน้ำในภาพรวม ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำไปพร้อมกัน โดยเฉพาะความเร่งด่วนในการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่ เพื่อยกระดับศักยภาพของท้องถิ่นและพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่

ลุยตรวจบึงบอระเพ็ดนครสวรรคฺ

ช่วงบ่าย พล.อ.ประวิตรพร้อมคณะได้เดินทางต่อไป จ.นครสวรรค์ เพื่อติดตามการเพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่หน่วงน้ำและ การพัฒนาแหล่งเก็บน้ำพื้นที่บึงบอระเพ็ด เพื่อเร่งขยายการกักเก็บน้ำสำรองและกระจายน้ำเพื่อการเกษตร โดยพล.อ.ประวิตรได้ประชุมติดตาม สถานการณ์น้ำ จ.นครสวรรค์ เป็นเวลาร่วม 1 ชั่วโมง ซึ่งนานกว่าทุกครั้งที่มาตรวจราชการน้ำ

เมินตอบลงพื้นที่2จว.ปาดหน้า'บิ๊กตู่'

จนกระทั่วเวลา 16.50 น.พล.อ.ประวิตร เดินออกมาจากห้องประชุม พร้อมระบุว่าไม่ได้มีการสั่งการอะไรเป็นพิเศษ สทนช.ได้ดำเนินการ วางแผนงานหาพื้นที่หน่วงน้ำ เพื่อไม่ให้มีพื้นที่ไหนได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม ก่อนที่จะปฏิเสธตอบคำถามว่าจะเดินทางลงพื้นภาคใต้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงการลงพื้นที่ 2 จังหวัดในวันเดียวกันนี้ทั้งพิษณุโลกและนครสวรรค์ รวมถึงข้อวิพากษ์วิจารณ์ที่พล.อ.ประวิตรลงพื้นที่ปาดหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีถึง 2 จังหวัด ซึ่งพล.อ.ประวิตร มีสีหน้าเรียบเฉย มองไปข้างหน้าไม่สบตาไม่หันมาฟังผู้สื่อข่าว แต่แอบอมยิ้ม

จากนั้นขึ้นรถกอล์ฟเพื่อตรวจดูโครงการแก้มลิงบ้านแหลมทอง รอบบึงบอระเพ็ด

ชาวปากน้ำโพแห่ชูป้ายเชียร์ลุงป้อม

ขณะที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่ร่วมเดินทางลงพื้นที่ อ่านป้ายที่ชาวบ้านนำมาชูให้กำลังใจ พล.อ.ประวิตร ซึ่งระบุอาทิ “ลุงป้อมของหนูต้องได้เป็นนายกฯ”, ลุงป้อมคือที่หนึ่งในใจ, รักนะลุงป้อม ,ลุงป้อมสู้ๆ

อดีต สส.’ประนอมทิ้ง’พปชร.’ซบ’รทสช.’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประนอม โพธิ์คำ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นใบสมัครสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)กับ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค เมื่อวานนี้ (19 ม.ค.) ตามคำเชิญชวนของ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ในฐานะแกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ นายประนอม ถือเป็นนักการเมืองที่มีความรู้ ความสามารถ อดีตเคยทำงานการเมืองมาแล้วหลายพรรคการเมือง เคยเป็นกำนันตำบลวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นอดีต สส.นครราชสีมา สังกัดพรรคเพื่อแผ่นดินและเป็นอดีต สส.พรรคภูมิใจไทย (ภท.) จากนั้น เข้าเป็นสมาชิกพรรค พปชร.ก่อนจะย้ายเข้าสมัครสมาชิกพรรค รทสช.

โดยนายเสกสกลระบุมั่นใจว่า หากได้ผู้มีความสามารถมาทำงานการเมืองกับพรรค จะสามารถนำชัยชนะในเขตเลือกตั้งโคราชได้สำเร็จ เนื่องจาก นายประนอม ถือว่าประชาชนให้การสนับสนุน อีกทั้งเคยเป็นอดีต สส.โคราช หลายสมัย เป็นที่ยอมรับของประชาชนในพื้นที่อำเภอน้ำเขียวและอำเภอปักธงชัย

ปชป.จุก‘อัครเดช’สส.ราชบุรีซบรทสช.

รายงานข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แจ้งว่า จากกรณีที่มีภาพ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี เขต4และรองโฆษกพรรคปชป.ไปปรากฏตัวต้อนรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ รวมทั้งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ทยอยลงพื้นที่ จ.ราชบุรี ท่ามกลางกระแสข่าวว่า นายอัครเดช จะย้ายจากพรรคปชป.แม้ก่อนหน้านี้จะปฏิเสธข่าวดังกล่าว แต่ล่าสุดได้ตัดสินใจชัดเจนแล้วว่า จะย้ายจากพรรคปชป.โดยอยู่ระหว่างการหารือกับพรรคพปชร.และพรรค รทสช.ซึ่งมีแนวโน้มสูงที่จะไปอยู่กับพรรครทสช.สาเหตุการลาออกคาดว่าส่วนหนึ่งมาจากความไม่ลงรอยกับผู้บริหารพรรค ปชป.หลายเรื่อง โดยเฉพาะงการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพาณิชย์ สภาผู้แทนราษฎร แทน นายอันวาร์ สาและ อดีตสส.ปัตตานี ที่ลาออกและย้ายไปอยู่ พปชร.ซึ่งตำแหน่งประธานกมธ.เป็นโควตาพรรคปชป.โดย นายอัครเดชประสงค์เป็นประธานกมธ.เพราะตัวเองทำหน้าที่เป็นกมธ.ชุดนี้มาตลอด แต่กลับถูกผู้ใหญ่ของพรรคคัดค้าน เนื่องจากเห็นว่าต้องยึดหลักความอาวุโส ทำให้จะเลือกสส.ของพรรคที่อาวุโสมากกว่าไปเป็นประธานกมธ.ดังกล่าว

ทั้งนี้ นายอัครเดช กล่าวยอมรับว่า เตรียมย้ายจากพรรคปชป.แน่นอน โดยขอเวลา 2-3วัน ในการตัดสินใจและปรึกษากับครอบครัวว่า จะไปอยู่พปชร.หรือรทสช.แต่ยังจะทำหน้าที่สส.ต่อไปจนกว่าจะยุบสภา อย่างไรก็ตามได้แจ้งเรื่องนี้ให้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคปชป.ทราบแล้ว ซึ่ง นายเฉลิมชัยพยายามยับยั้งให้อยู่ต่อ โดยตนยืนยันแล้วว่า ต้องการขอย้ายพรรค

‘ศรีสมร’ลาออกสส.ปชป.ซบ’พปชร.’

นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ หรือซ้อเจน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคปชป.ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสส.ที่สภาและสภาได้แจ้งไปยังพรรคปชป.แล้ว พร้อมยอมรับจะไปสังกัดพรรค พปชร.และจะลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ แต่ยังคงสนับสนุนพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ส่วนที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะไปสังกัดพรรคเพื่อไทย เป็นเพียงการไปพูดคุย แต่สุดท้ายตัดสินใจที่จะทำงานกับพรรค พปชร.

‘นิพนธ์’ชี้รู้ล่วงหน้า-ไม่กระทบพรรค

ด้าน นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคปชป.กล่าวว่า ทราบมาก่อนหน้านี้แล้วว่า นางศรีสมรจะออกจากพรรค เพราะมีข่าวจะไปเปิดตัวกับพรรคการเมืองอื่นมาก่อน ซึ่งไม่รู้สึกกังวล เพราะ นางศรีสมรเป็นสส.บัญชีรายชื่อ เมื่อออกไปก็เตรียมคนใหม่แทน ส่วนจะมีผลกระทบในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี หรือไม่นั้น เห็นว่าในเมื่อเจ้าตัวไม่สมัครใจจะอยู่และเป็นคนให้ข่าวกับสื่อมวลชนว่า จะย้ายไปที่นั่นที่นี่ เป็นระยะแล้ว พรรคก็ต้องเตรียมคนใหม่ โดยเฉพาะในระบบบัญชีรายชื่อ มีคนแสดงความจำนงเข้ามาจำนวนมากแต่บางคนมาด้วยเงื่อนไขว่า มาแล้วจะต้องอยู่ในลำดับบัญชีรายชื่อที่เท่าไหร่ ซึ่งการกำหนดตรงนี้ถือเป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) จึงไม่กล้ารับปากใคร หรือการันตี สำหรับผู้สมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีนั้น ในส่วนของพรรคปชป.มีผู้สมัครอยู่แล้วโดยเป็นคนเดิม

‘ปลื้ม สุรบถ’ลูก‘ชวน’จ่อสส.สมัยเเรก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า นายสุรบถ หลีกภัย หรือปลื้ม ลูกชาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จ่อจะได้เป็นสส.สมัยเเรก ในช่วงท้ายของสภาฯชุดปัจจุบัน เนื่องจาก เมื่อวันที่20มกราคม นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชป.ได้ยื่นใบลาออกจาก การเป็นสส.บัญชีรายชื่อแล้ว ต่อเนื่องจาก นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็น สส.ต่อประธานสภาฯไปก่อนหน้า ทั้งนี้ นายอิสระ เป็นคณะทำงานใกล้ชิดของนายชวน หลีกภัย ที่ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบงานต่างๆของประธานสภาฯโดยตลอด รวมทั้งได้รับแต่งตั้งเป็น เลขานุการประธานรัฐสภา ก่อนหน้าจะมาดำรงตำแหน่ง สส.บัญชีรายชื่อ สำหรับ นายสุรบถ อยู่ในบัญชีรายชื่อลำดับที่34 เป็นอดีตรองโฆษกกระทรวงวัฒนธรรมและเคยเป็นพิธีกรวีอาร์โซและยังเคยเป็นที่ปรึกษารมว.ศึกษาธิการ อีกด้วย

‘อิสระ’ยันยังอยู่กับ‘ประชาธิปัตย์’

ด้าน นายอิสระ กล่าวว่า ยื่นใบลาออกจริง ลาออกจากสส.แต่ยังเป็นสมาชิกพรรคปชป.โดยตัดสินใจด้วยตัวเอง ไม่ได้ปรึกษา นายชวน เพราะเชื่อว่าถ้าปรึกษา นายชวน คงไม่ยอมให้ลาออก แต่เนื่องจากเห็นว่าในช่วงสุดท้ายของสภา ฯ ต้องช่วยงาน นายชวน ซึ่งคณะทำงานหลายคนจะต้องลงพื้นที่ จึงตัดสินใจลาออกเพื่อเปิดทางให้ผู้สมัครลำดับต่อไปคือ นายสุรบถ หลีกภัย“ผมยังทำงานอยู่กับพรรคปชป.ไม่ได้ย้ายไปอยู่พรรคอื่นและในการเลือกตั้งสมัยหน้า ถ้าผู้บริหารพรรคยังให้โอกาส ก็พร้อมลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อเหมือนเดิม

’ซ้อเจน’ออก’ชำนิ’ขยับปาร์ตี้ลิสต์แทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากวันที่ 17มกราคมที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร.เดินทางไปบ้าน นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.)ราชบุรี สามี นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี พรรคพปชร.จ.ราชบุรี ซึ่งมีสส.ของพรรคต้อนรับอย่างอบอุ่นและยังปรากฏด้วยว่า มีสส.พรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมในงานด้วย คือ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรคปชป.และนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ สส.ราชบุรี พรรคปชป.ทำให้มีกระแสข่าวว่าทั้ง 2คน จะย้ายไปอยู่พรรคพปชร.ล่าสุด เป็นที่แน่นอนแล้วว่า การเลือกตั้งครั้งหน้า นายชัยทิพย์ จะลงสมัครสส.ในนามพรรคพปชร.ส่วน นายอัครเดช จะย้ายไปอยู่พรรค รทสช.อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนายอัครเดช ยังไม่ลาออกจากการเป็นสส.และสมาชิกพรรคปชป.นอกจากนี้ ยังมีความคืบหน้าเกี่ยวกับนางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ หรือซ้อเจน ที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ได้ลาออกจากสส.บัญชีรายชื่อและสมาชิกพรรคปชป.โดยจะย้ายไปสังกัดพรรคเพื่อไทย ล่าสุด นางศรีสมร ย้ายไปพรรค พปชร.เรียบร้อยแล้ว ทำให้นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เลื่อนขึ้นเป็นสส.บัญชีรายชื่อ พรรคปชป.แทน

‘กำนันป้อ’ไขก๊อกกก.บห.ภูมิใจไทย’

รายงานข่าวแจ้งว่านายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม ได้ลาออกจากกรรมการบริหาร(กก.บห.) พรรคภูมิใจไทย (ภท.) เมื่อวันที่ 17ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้ลาออกจากสมาชิกพรรค ภท.ขณะที่ล่าสุด นายอภิชา เลิศพชรกมล อดีตสส.นครราชสีมา ที่ยื่นลาออกจากการเป็นสส.ต่ออประธานสภาผู้แทนราษฎร มีผลวันที่20มกราคม ก็โพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพคู่ระหว่าง นายอภิชาและนายวีรศักดิ์ พร้อมเขียนข้อความระบุว่า “เราไม่ทิ้งกัน”เป็นอดีต รมช.คมนาคมและอดีต สส.แล้วครับ ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้กันและกัน แล้วพบกันใหม่นะครับ”

‘ชทพ.’เปิด10นโยบาย‘ว้าว ไทยแลนด์’

ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น หลักสี่ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ที่มี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหัวหน้าพรรค ได้จัดประชุมใหญ่สามัญครั้งที่1/2566 เพื่อแก้ไขข้อบังคับให้สอดคล้องกับร่างพระราชบัญญัติประอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และร่าง พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่มีการแก้ไข รวมถึงเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งและนำเสนอนโยบาย โดยมีแกนนำพรรค อาทิ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ที่ปรึกษาพรรค , นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรค,นายอนุรักษ์ จุรีมาศ ส.ส.ร้อยเอ็ด รองหัวหน้าพรรค , นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ผู้อำนวยการพรรค ,นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ส.ส.นครปฐม เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง มีสมาชิกพรรคและว่าที่ผู้สมัคร สส.เข้าร่วมกว่า 300คน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นอกจากนั้น ยังพบการปรากฏตัว นายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ สส.กทม.พรรคก้าวไกล(ก.ก.) มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย ขณะที่การประกาศนโยบายหาเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ในหัวข้อ“ว้าวไทยแลนด์ เปิด 10นโยบายหาเสียงทั่วไทย” พร้อมสโลแกน“มั่นใจ ทำได้จริง”

นายวราวุธ กล่าวว่า นโยบายของพรรคคือ เป็นนโยบายเชิงรุก ที่ไม่เน้นแก้ปัญหาขนาดเล็ก หรือ ปัญหาเดิมๆ ซึ่งการระดมความคิดเห็นของสมาชิกพรรค ชื่อว่า การนำพาประเทศไทยในอีก 4ปี ต้องเปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนวิธีทำ ให้คนเก่งนำพาประเทศไทย ให้ความสำคัญกับคนรุ่นใหม่ เน้นการแก้ปัญหาให้กับกลุ่มต่างๆ ทั้งการศึกษา เกษตร สิ่งแวดล้อม รวมถึงมีนโยบายที่นำไปสู่การแข่งขัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

แก้รธน.พัฒนาเกษตร-ศึกษา-สร้างงาน

นายวราวุธ กล่าวว่า สำหรับนโยบายภายใต้“ว้าว ไทยแลนด์”ที่เป็นท็อปเท็น ได้แก่ 1.รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน 2.เกษตรรุ่นใหม่ ขายคาร์บอนเครดิตได้ 3.แจกพันธุ์ข้าวที่ดีฟรีทั่วประเทศ 60ล้านไร่ เพื่อลดต้นทุนการผลิต 4.ขยายเขตไฟฟ้าเพื่อการเกษตรทั่วประเทศและลดค่าไฟเหลือหน่วยละ2บาท 5.พัฒนาระบบน้ำบาดาลขนาดใหญ่ทุกตำบล 6.ให้งบลงทุนทุกท้องถิ่นๆไม่ต่ำกว่า10ล้านบาท 7.เรียนในสิ่งที่ใช่ ใช้ในสิ่งที่เรียน 8.สุขภาพดี หากตลอดทั้งปีไม่ป่วย จะได้เงินคืน 3,000บาท สวัสดิการอัปเกรดได้ ยาสามัญฟรีทุกครัวเรือน, 9.นโยบายสร้างงาน สร้างรายได้ เพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุและคนพิการ เดือนละ3,000บาทและ10.ขนส่งมวลชน เข้าถึง เท่าเทียม โดยตนเชื่อว่านโยบายดังกล่าวจะสร้างความมั่นคั่งให้คนไทย เป็นโอกาสให้คนทุกรุ่น และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ฟุ้ง‘ชทพ.’เนื้อหอมคนทยอยเข้าซบ

นายวราวุธ ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดตัวนโยบายเพื่อสู้ศึกเลือกตั้ง โดยมั่นใจว่า นโยบายสามารถทำได้จริง โดยเฉพาะการนำเสนอเบี้ยคนพิการและเบี้ยผู้สูงอายุ เดือนละ3,000บาท รายละเอียดจะมีหลักเกณฑ์และขั้นตอนที่จะต้องพิจารณาคุณสมบัติ ไม่ใช่ว่าผู้สูงอายุ หรือผู้พิการทุกคนจะได้รับเบี้ยช่วยเหลือเดือนละ 3,000บาทเท่ากันทุกคน ตนยืนยันว่าทำได้จริงแน่นอน ส่วนการเตรียมลงพื้นที่หาเสียงนั้น ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคได้ลงพื้นที่หาเสียงมาตลอด เมื่อเราได้คิกออฟแคมเปญ“ว้าว ไทยแลนด์”ตนและกก.บห.จะตระเวนลงพื้นที่จังหวัดต่างๆตามที่ว่าที่ผู้สมัคร สส.ร้องขอ อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้เพิ่งมาลงพื้นที่ตอนนี้ แต่ที่ผ่านมาได้มีการทำงานในทุกๆพื้นที่มาตลอด ส่วนความคืบหน้าการคัดเลือกผู้สมัคร สส.ขณะนี้มีผู้สนใจเป็นว่าที่ผู้สมัคร สส.และร่วมงานกับ ชทพ.มาโดยตลอด คาดว่าจะมีมาเรื่อยๆ จนกว่านายกรัฐมนตรีจะประกาศยุบสภา เมื่อประกาศยุบสภาแล้ว แน่นอนว่าจะต้องมีการโยกย้ายรอบสุดท้ายกันอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งครั้งหน้าได้ตั้งเงื่อนไขอย่างไรในการจับมือตั้งรัฐบาล นายวราวุธ กล่าวว่า ตนพูดอยู่เสมอว่า เลือกตั้งเสร็จพรรคการเมืองใดได้คะแนนเสียงเท่าใด ต้องพูดคุยกันอีกครั้ง หากตั้งเงื่อนไขวันนี้ไม่เกิดประโยชน์ เมื่อเลือกตั้งแล้วจำนวน สส.ได้มากน้อยแค่ไหนจะเป็นตัวกำหนดเงื่อนไข หากมีอยู่ 3-4เสียง คงไม่สามารถตั้งเงื่อนไขได้ เมื่อถามย้ำว่า ชทพ.ตั้งเป้าหรือไม่ว่า หลังการเลือกตั้งจะต้องเป็นรัฐบาลเท่านั้น นายวราวุธ กล่าวว่า ตั้งแต่เป็นพรรคชาติไทยเคยเป็นทั้งพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แกนนำฝ่ายค้าน พรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน เราเป็นมาหมดแล้ว ไม่ได้เดือดร้อนที่จะเป็นอะไร สำคัญที่ว่า จำนวน ส.ส.ที่เรามีทำงานให้กับประชาชนได้มากน้อยแค่ไหน

‘สมเกียรติ’ทิ้ง’ก้าวไกล’ซบ’ชทพ.’

นายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ สส.กทม.พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์หลังเข้าร่วมสังเกตการณ์การประชุมใหญ่พรรค ชทพ.โดยยอมรับว่า หลังยุบสภาจะเข้าร่วมงานกับพรรค ชทพ.และลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.กทม.ในนามพรรคชทพ.หลังจากพรรคก้าวไกล มีมติส่ง นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้าการ์ดวีโว่ เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.แทน ทั้งนี้ ตนได้พูดคุยกับ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฐานะหัวหน้าพรรคชทพ.แล้ว ก่อนหน้านี้หลังจากพรรคก้าวไกลมีมติไม่ส่งตนลงเลือกตั้งครั้งหน้า ตนได้พูดคุยกับพรรคการเมืองฝ่ายค้าน คือ พรรคเพื่อไทยและพรรคเสรีรวมไทย แต่พบว่าทั้ง 2 พรรคมีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตพระโขนงและบางนา แล้ว จึงไม่ต้องการไปเบียดแย่ง ทำให้ตนเปลี่ยนการพูดคุยกับพรรคฝ่ายรัฐบาลและจากการพูดกับพรรคชาติไทยพัฒนาเห็นความตั้งใจและ นายวราวุธ ถือเป็นผู้นำที่มีความสามารถและมีความเป็นสากล

“ผมจะไม่ลาออกจากสส.เพราะประเมินแล้วน่าจะยุบสภาก่อนครบวาระ อีกทั้งผมมีกระทู้ที่ได้รับการนัดหมายจากรัฐมนตรีที่จะมาตอบช่วงปลายกุมภาพันธ์ ดังนั้นจึงขอทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติให้สมบูรณ์ ส่วนกระแสในพื้นที่บางนา พระโขนง ยอมรับว่า พรรคชทพ.ไม่มีกระแส แต่จากการปรับกติกาเลือกตั้ง บัตร2ใบ จึงเชื่อว่ากระแสตัวบุคคลจะทำให้พรรค ชทพ.มีสส.กทม.ได้แน่นอน และจากนี้ผมจะลงพื้นที่เพื่อชี้แจงและแจ้งกับประชาชนอีกครั้ง ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการหลังยุบสภา”นายสมเกียรติ กล่าว

พท.ดักคอ’บิ๊กตู่’ชิงยุบสภาหนีซักฟอก

น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า การออกมาให้ข่าวของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่บอกว่า รัฐบาลพร้อมชี้แจงการอภิปรายของพรรคฝ่ายค้านตามญัตติมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ หลังวันที่ 15กุมภาพันธ์นั้น ตีความเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากรัฐบาลกลัวการถูกตรวจสอบของพรรคฝ่ายค้าน เพราะรัฐบาลกำลังตกอยู่ในบ่วงความผิดพลาด ล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาหลายอย่าง ทั้งเรื่องปากท้องชาวบ้านและการทุจริต ยากต่อการชี้แจงหรือแก้ตัว การให้อภิปรายโดยไม่ลงมติหลังวันที่ 15กุมภาพันธ์ มีหลักประกันอะไรที่จะเชื่อได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ชิงยุบสภาก่อนจะเริ่มอภิปราย สภาจะปิดสมัยประชุมวันที่ 28กุมภาพันธ์2566 การกำหนดให้ประชุมสภาเพื่อพิจารณาญัตติซักฟอกหลังวันที่ 15กุมภาพันธ์ ซึ่งพรรคฝ่ายค้านต้องการใช้เวลา 3วันครั้งนี้ ไม่มีข้อห้ามยุบสภาก่อนอภิปราย ซึ่งต่างกับญัตติอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ ที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ว่า ห้ามยุบสภา ประกอบกับระยะเวลาหมดวาระ

“พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับทอดเวลาการอภิปรายเนิ่นนานเกินไปและมาจ่อเอาช่วงที่สภาใกล้ปิดสมัยประชุม ซึ่งตอนนั้นทั้งข่าวลือ ข่าวลวง ข่าวปลอม ข่าวเท็จ ข่าวจริงเรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จะยุบสภาจะกระพือทางสื่อต่างๆตลอดทั้งวัน ความไม่แน่นอนในเรื่องนี้ไม่เป็นผลดีต่อพรรคการเมืองและการบริหารราชการแผ่นดิน ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ขนทีมรัฐมนตรีลงพื้นที่ชนการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เด่นชัดขนาดนี้ ยิ่งทำให้คิดเป็นอื่นไม่ได้เลยว่า เกิดการยื้อแย่งตักปลาในบ่อเดียวกัน ความกลัวเริ่มมาเยือน พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาทุกที’ น.ส.ตรีชฎา กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘บิ๊กป้อม’แจง‘อุตตม-สนธิรัตน์’ลาพปชร.ด้วยดี ปัดตอบมีโทร.ต่อสายดีลกลับร่วมรัฐบาล ‘บิ๊กป้อม’แจง‘อุตตม-สนธิรัตน์’ลาพปชร.ด้วยดี ปัดตอบมีโทร.ต่อสายดีลกลับร่วมรัฐบาล
  • ไปอีก 2!‘อุตตม-สนธิรัตน์’ลา‘บิ๊กป้อม’ไขก๊อกสมาชิกพรรค‘พปชร.’ ไปอีก 2!‘อุตตม-สนธิรัตน์’ลา‘บิ๊กป้อม’ไขก๊อกสมาชิกพรรค‘พปชร.’
  • \'สรวงศ์\'เย้ย\'พปชร.\'บอก\'ตื่นครับตื่น\'หลังปูดพท.ทาบทาม\'บิ๊กป้อม\'ร่วมรบ. 'สรวงศ์'เย้ย'พปชร.'บอก'ตื่นครับตื่น'หลังปูดพท.ทาบทาม'บิ๊กป้อม'ร่วมรบ.
  • ประกาศ‘พปชร.’ไม่ร่วมรัฐบาล  ‘บิ๊กป้อม’ทุบโต๊ะ  เช็คเสียงสส.ยังอยู่กันครบ  ‘เท้ง’พร้อมจับมือพท.ตั้งรบ. ประกาศ‘พปชร.’ไม่ร่วมรัฐบาล ‘บิ๊กป้อม’ทุบโต๊ะ เช็คเสียงสส.ยังอยู่กันครบ ‘เท้ง’พร้อมจับมือพท.ตั้งรบ.
  • ‘ดนุพร’โต้‘บิ๊กป้อม’หลังไม่ร่วมรัฐบาล บอกไปคุยกับ สส.ให้สะเด็ดน้ำก่อน ‘ดนุพร’โต้‘บิ๊กป้อม’หลังไม่ร่วมรัฐบาล บอกไปคุยกับ สส.ให้สะเด็ดน้ำก่อน
  • ‘บิ๊กป้อม’ลั่นไม่หวนร่วมรัฐบาลเพื่อไทย เช็คแล้ว‘สส.พปชร’ยังอยู่ครบ ‘บิ๊กป้อม’ลั่นไม่หวนร่วมรัฐบาลเพื่อไทย เช็คแล้ว‘สส.พปชร’ยังอยู่ครบ
  •  

Breaking News

ไฟไหม้บ้านเรือนไทย 'ธีระชัย แสนแก้ว'ฉายาอีโต้อีสานกลางดึก

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งเร่งคลี่ปมยิง จนท.เขานันดับ! ชี้ผู้ต้องสงสัยเคยมีประวัติล่าสัตว์มาก่อน

'ไชยา มิตรชัย' ควงลูกสาว 'แป้ง มิตรชัย' เปิดตัวแฟนหนุ่มครั้งแรก หลังคบกันมา 10 ปี

(คลิป) เหมือนตบ 'อุ๊งอิ๊งค์' กลางสี่แยก กรณี 'พ่อ' ไม่ได้คุย 'ทรัมป์'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved