วันอาทิตย์ ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘กรณ์’ยก 4 เหตุผลทำไมลดภาษีมนุษย์เงินเดือน จับตา 24 ม.ค.‘ชพก.’แถลงนโยบาย

‘กรณ์’ยก 4 เหตุผลทำไมลดภาษีมนุษย์เงินเดือน จับตา 24 ม.ค.‘ชพก.’แถลงนโยบาย

วันจันทร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2566, 08.48 น.
Tag : ลดภาษี มนุษย์เงินเดือน พรรคชาติพัฒนากล้า ทีมเศรษฐกิจ กรณ์ จาติกวณิช เลือกตั้ง จับชีพจรเลือกตั้ง
  •  

‘กรณ์’แจงเหตุผลทำไมต้องลดภาษีมนุษย์เงินเดือน  เชื่อ นโยบายเศรษฐกิจชาติพัฒนากล้า ตอบโจทย์ประชาชน จับตา 24 มกราคม สะเทือนหลายวงการ ถ่ายทอดสดทุกแพลตฟอร์มพรรค

23 มกราคม 2566 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวถึงเหตุผลทำไมต้องลดภาษีให้คนทำงาน ที่เงินเดือนไม่ถึง 40,000 บาท ว่า มนุษย์เงินเดือนรวมไปถึงฟรีแลนซ์กว่า 4 ล้านคนที่เสียภาษีเงินได้ส่วนบุคคล ครึ่งหนึ่งหรือ 2 ล้านคนมีรายได้ต่ำกว่าเดือนละ 40,000 บาท มีส่วนน้อยที่มีรายได้หลักแสนต่อเดือน ได้รับประโยชน์ เนื่องจากคนทำงานกลุ่มนี้เสียภาษีเต็มเม็ดเต็มหน่วยเสมอต้นเสมอปลายที่สุด ถึงเวลาที่เขาควรได้รับการช่วยเหลือ ด้วย 4 เหตุผลหลัก คือ


1. ค่าครองชีพสูงขึ้นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าที่อยู่อาศัยหรือเงินผ่อนบ้านคอนโด หรือจะเป็นค่าเดินทาง ค่าผ่อนรถ ค่าน้ำมัน ค่ารถไฟฟ้า คนวัยทำงานมีภาระสองเด้ง คือเลี้ยงลูกเล็กและภาระดูแลผู้ใหญ่ในบ้าน ส่วนค่าอาหาร ค่าไฟ ค่าประกันสุขภาพ ทุกอย่างแพงขึ้นหมด ในขณะที่ภาระภาษีแทบไม่เคยปรับลดลง

2. อัตราภาษีนิติบุคคลของบริษัทขนาดใหญ่ได้รับการปรับลดลงจาก 30% เป็น 20% มาแล้วกว่า 10 ปี เป็นเหตุให้เศรษฐีและผู้มีรายได้สูง เลือกที่จะมีรายได้ผ่านกำไรหุ้นและเงินปันผลมากกว่าผ่านการรับเงินเดือน ซึ่งคนทำงานที่เป็นลูกจ้างไม่มีทางเลือกนี้

3. รายได้รัฐเริ่มฟื้น โดยสำนักงบประมาณประมาณการว่ารายรับภาษีรัฐบาลจะเพิ่มขึ้น 270,000 ล้านบาทในปีงบประมาณ 2567 จึงเป็นจังหวะที่ดีที่จะลดภาระคนทำงาน (ซึ่งข้อเสนอของพรรคชาติพัฒนากล้ามีผลต่อรายได้ภาษี 21,000 ล้านบาทต่อปี)

4. พรรคที่ร่วมรัฐบาลมาตลอด 4 ปีที่ผ่านมาอย่างน้อย 2 พรรคได้หาเสียงไว้ว่าจะลดภาษีเงินได้ แต่ไม่ได้ทำ

นายกรณ์ ได้ยกตารางคำนวณเปรียบเทียบว่า เงินเดือนไม่เกิน 4 หมื่น ไม่เสียภาษี! สูงกว่านั้นก็คิดตามขั้นบันได ความหมายของเราคือรายได้พึงประเมินต่อปี หลังหักลดหย่อน  0-300,000 บาทแรก ( อัตราภาษีเป็น 0% พอปรับทอนกลับไปเป็นจำนวนเงิน คนที่รายได้สูงกว่า 4 หมื่นก็จะได้ปรับลดหลั่นกันเป็นขั้นบันไดเช่นกัน

หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวด้วยว่า นโยบายที่พรรคชาติพัฒนากล้า จะแถลงใหญ่ในวันพรุ่งนี้ (24 มกราคม 2566) เชื่อว่าจะถูกใจ และตอบโจทย์ประชาชนอย่างแน่นอน เพราะเป็นการรื้อโครงสร้างระบบเศรษฐกิจแบบไม่เคยมีมาก่อน ในหลาย ๆ มิติ โดยได้ผ่านการกลั่นกรองร่วมกันคณะกรรมการบริหารพรรค ที่ปรึกษา ตลอดจนคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรคมาหลายครั้ง จนตกผลึก เป็นชุดนโยบาย และจะนำไปเป็นนโนบายในการหาเสียงของพรรคชาติพัฒนากล้าต่อไป โดยใช้ชื่อว่า “รื้อโครงสร้างเศรษฐกิจให้ทุกคนมีโอกาส เปิดนโยบายพรรคชาติพัฒนากล้า ที่จะทำให้คนไทย “งานดี มีเงิน ของไม่แพง”

นายกรณ์ กล่าวว่า หลังจากที่พรรคชาติพัฒนากล้า ได้ปล่อยชุดนโยบาย 2 ชุดแรกออกมาคือ “ยกเลิกแบล็กลิสต์บูโร รื้อระบบสินเชื่อ” และ "ภาษีเป็นธรรม : ลดภาษีบุคคล เงินเดือน 40,000 บาทแรก ไม่ต้องเสีย! รายได้สูงกว่านั้น ลดเป็นขั้นบันได" ปรากฏว่าได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนอย่างล้นหลาม เพราะเป็นสิ่งที่หลายคนประสบปัญหามาอย่างยาวนาน และมีประชาชนประสบปัญหา 5.5 ล้านคน แต่ไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา  พรรคชาติพัฒนากล้า จึงขออาสามาผลักดันเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นจริงอย่างเป็นรูปธรรม

“พรุ่งนี้ เวลา 9.30 น. คณะผู้บริหาร กรรมการบริหาร ที่ปรึกษา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั่วประเทศ จะเข้าร่วมการแถลงข่าวอย่างพร้อมเพรียง ณ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพมหานคร ถนนราชดำริ โดยจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางแพลตฟอร์มของพรรค ทั้ง facebook, youtube และ tiktok ของพรรค” หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าว

-005

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กกต.เปิดให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรทางอินเทอร์เน็ตได้ถึง 9 เม.ย.นี้ กกต.เปิดให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรทางอินเทอร์เน็ตได้ถึง 9 เม.ย.นี้
  • ทักษิณกล้ามั้ย?! \'จตุพร\'ท้าแน่จริงกลับมาก่อนเลือกตั้ง 14 พ.ค.สงครามจะได้จบๆ ทักษิณกล้ามั้ย?! 'จตุพร'ท้าแน่จริงกลับมาก่อนเลือกตั้ง 14 พ.ค.สงครามจะได้จบๆ
  • \'วิรัช\'อ้างวงกินข้าวคุยกัน ต้อง\'บิ๊กป้อม\'เป็นนายกฯ ฟุ้งแม้แต่\'ทักษิณ\'ยังยอมรับได้ 'วิรัช'อ้างวงกินข้าวคุยกัน ต้อง'บิ๊กป้อม'เป็นนายกฯ ฟุ้งแม้แต่'ทักษิณ'ยังยอมรับได้
  • \'บิ๊กป้อม\'ร่วมโต๊ะถกผู้นำท้องถิ่น-ผู้ประกอบการพิษณุโลก ผลักดันทำนโยบายอยู่ดีกินดี 'บิ๊กป้อม'ร่วมโต๊ะถกผู้นำท้องถิ่น-ผู้ประกอบการพิษณุโลก ผลักดันทำนโยบายอยู่ดีกินดี
  • \'สุวัจน์\'ส่ง 2 พี่น้องบ้านใหญ่กาญจนวัฒนา ลงชิง ส.ส.โคราช หวังกวาด 4 เก้าอี้ 'สุวัจน์'ส่ง 2 พี่น้องบ้านใหญ่กาญจนวัฒนา ลงชิง ส.ส.โคราช หวังกวาด 4 เก้าอี้
  • พท.สะท้าน! ปชป.ลั่นใครรวมเสียงข้างมากได้คนนั้นเป็น รบ. ไม่จำเป็นต้องเป็นพรรคอันดับ1 พท.สะท้าน! ปชป.ลั่นใครรวมเสียงข้างมากได้คนนั้นเป็น รบ. ไม่จำเป็นต้องเป็นพรรคอันดับ1
  •  

Breaking News

อิหร่านบู๊ญี่ปุ่นชิงแชมป์ฟุตบอลชายหาดเอเซียคัพ

ทักษิณกล้ามั้ย?! 'จตุพร'ท้าแน่จริงกลับมาก่อนเลือกตั้ง 14 พ.ค.สงครามจะได้จบๆ

ชาวเน็ตสวดยับ! ไรเดอร์ส่งอาหารบ้านหรู บอกเงินทอน2บาทก็ยังเอา

ทูเคิ่ลทำสัญญากับเสือใต้ 2 ฤดูแข่งขัน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved