วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
กกต.สั่ง 5 จว.แบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ ชี้ผลต่างจำนวนราษฎรไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์

กกต.สั่ง 5 จว.แบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ ชี้ผลต่างจำนวนราษฎรไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์

วันจันทร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 19.35 น.
Tag : กกต. นายแสวง บุญมี ยุบสภา หาเสียง เลือกตั้ง66 เลือกตั้ง66
  •  

เลขาฯกกต.เผย สั่ง 5 จว. กทม.-ชลบุรี เชียงใหม่ ปัตตานี สุมทรปราการ แบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ เหตุผลต่างจำนวนราษฎรไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ ยันไม่กระทบระยะเวลาเปิดรับฟังความเห็น-กกต.เคาะเลือกรูปแบบ

6ก.พ.66 นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต.กล่าวว่า สำนักงานกกต.ได้มีการพิจารณารูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งของแต่ละจังหวัดที่ได้มีการปิดประกาศ และเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของสำนักงานกกต.จังหวัด พบว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งส.ส.ของจังหวัดชลบุรี เชียงใหม่ ปัตตานีสมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร มีผลต่างของจำนวนราษฎรในแต่ละเขตเลือกตั้งไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด จึงเห็นว่าเพื่อให้การแบ่งเขตเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สำนักงานฯจึงมีหนังสือแจ้งไปยังผู้อำนวยการการเลือกตั้งทั้ง 5 จังหวัดดังกล่าวให้ดำเนินการจัดทำรูปแบบการแบ่งเขตเพิ่มเติม โดยให้มีผลต่างของจำนวนราษฎรในแต่ละเขตเลือกตั้งเป็นไปตามที่หลักเกณฑ์กำหนดและผลต่างของจำนวนราษฎรระหว่างเขตเลือกตั้งไม่ควรเกินร้อยละ 10


จากนั้นให้ปิดประกาศรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ดังกล่าวระหว่างวันที่ 7-16 ก.พ.เพื่อเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองและประชาชนในจังหวัดได้แสดงความคิดเห็น เมื่อครบกำหนดเวลาระยะเวลาให้นำความเห็นและข้อเสนอแนะของประชาชนในเขตเลือกตั้งมาประกอบการพิจารณาและเสนอผลการพิจารณาเรียงตามลำดับความเหมาะสมทุกรูปแบบที่มีการปิดประกาศพร้อมเหตุผลประกอบรวมทั้งข้อดีข้อเสียของรูปแบบต่างๆและรายงานมายังสำนักงานกกต.อย่าช้าภายในวันที่ 20 ก.พ.นี้

"รูปแบบการแบ่งเขตที่ 5 จังหวัดดำเนินการมานัั้น ก็ไม่ได้ผิด เพราะจังหวัดแบ่งโดยคำนึงถึงความเป็นอำเภอ เป็นชุมชน จึงไม่มีการแบ่งหรือผ่าอำเภอออกไป แต่กกต.เห็นว่าควรคำนึงถึง หลักเกณฑ์ผลต่างของจำนวนราษฎรในแต่ละเขตเลือกตั้ไม่ควรเกินร้อยละ 10 ของจำนวนเฉลี่ยต่อส.ส.1คนในจังหวัดนั้นเป็นสำคัญก่อนจึงให้ทั้ง5จังหวัดดำเนินการปรับปรุงรูปแบบการแบ่งเขตใหม่ และติดประกาศเผยแพร่โดยระยะเวลาที่กำหนดไม่กระทบกรอบเวลา10วันที่กฎหมายกำหนดให้พรรคการเมืองและประชาชนแสดงความคิดเห็น ขณะเดียวกันการเสนอเรื่องมาให้ กกต.พิจารณาเคาะว่าจะใช้รูปแบบใดก็ยังอยู่ในระยะเวลาที่สำนักงานฯวางแผนไว้คือภายใน 20-28 ก.พ."

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ 5 จังหวัดที่สำนักงานกกตฯสั่งให้มีการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่นั้น รวมเป็นเขตเลือกตั้งทั้งสิ้น 66 เขตเลือกตั้ง แบ่งเป็นกรุงเทพมหานคร 33 เขตเลือกตั้งเชียงใหม่ 11 เขตเลือกตั้ง ชลบุรี 10 เขตเลือกตั้ง สมุทรปราการ 8 เขตเลือกตั้งและปัตตานี 4 เขตเลือกตั้ง.-001

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘นายกสมาคมทนายฯ’เปิดเหตุผล‘อิ๊งค์’ยังไม่ควรลาออก-ยุบสภา หวั่นเข้าทางเผด็จการ ‘นายกสมาคมทนายฯ’เปิดเหตุผล‘อิ๊งค์’ยังไม่ควรลาออก-ยุบสภา หวั่นเข้าทางเผด็จการ
  • ‘สมชัย’ฟาด‘แพทองธาร’เลยจุดของความสง่างามทางการเมืองไปแล้ว พร้อมยิงคำถามจุกๆ ‘สมชัย’ฟาด‘แพทองธาร’เลยจุดของความสง่างามทางการเมืองไปแล้ว พร้อมยิงคำถามจุกๆ
  • ‘เต้น’ชี้‘ยุบสภา’ไม่ใช่ทางออก ย้อนประวัติศาสตร์ 2 ครั้งล่าสุด ยุบก็‘ยึดอำนาจ’ ‘เต้น’ชี้‘ยุบสภา’ไม่ใช่ทางออก ย้อนประวัติศาสตร์ 2 ครั้งล่าสุด ยุบก็‘ยึดอำนาจ’
  • ‘อิ๊งค์’ต้องลาออก!‘รทสช.’ยื่นเงื่อนไขเด็ดขาดแลก‘อยู่ต่อ’ ‘อิ๊งค์’ต้องลาออก!‘รทสช.’ยื่นเงื่อนไขเด็ดขาดแลก‘อยู่ต่อ’
  • ‘เท้ง’มั่นใจปชน.ไร้งูเห่า ยันไม่ดัน‘อนุทิน’นั่งนายกฯ หยันแคนดิเดตที่เหลือแก้ปัญหาชาติไม่ได้ ‘เท้ง’มั่นใจปชน.ไร้งูเห่า ยันไม่ดัน‘อนุทิน’นั่งนายกฯ หยันแคนดิเดตที่เหลือแก้ปัญหาชาติไม่ได้
  • ‘รทสช.’แตก!‘กลุ่ม 18’ไม่ยอมรับมติเปลี่ยน‘ชัยเกษม’นั่งนายกฯ เข้าทาง‘พีระพันธุ์’ส้มหล่น ‘รทสช.’แตก!‘กลุ่ม 18’ไม่ยอมรับมติเปลี่ยน‘ชัยเกษม’นั่งนายกฯ เข้าทาง‘พีระพันธุ์’ส้มหล่น
  •  

Breaking News

(คลิป) แกนนำเช็กพื้นที่'อนุสาวรีย์' ประชาชนเตรียมชุมนุมใหญ่ 28 มิ.ย.นี้

(คลิป) สะท้านทั้งโลก! จับตาราคาน้ำมัน 'อิหร่าน'ปิด'ช่องแคบฮอร์มุซ'

(คลิป) DNA'ลุงตู่'หายไปไหน? 'รทสช.'หนุน'อุ๊งอิ๊งค์'นั่งนายกฯต่อ!!

Real Friends วงอีโม/ป็อปพังก์ เตรียมแสดงสด กรุงเทพฯ ครั้งแรก 12 ส.ค. นี้!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved