‘สมชัย’ฟาด‘แพทองธาร’เลยจุดของความสง่างามทางการเมืองไปแล้ว พร้อมยิงคำถามจุกๆ

‘สมชัย’ฟาด‘แพทองธาร’เลยจุดของความสง่างามทางการเมืองไปแล้ว พร้อมยิงคำถามจุกๆ

วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 08.23 น.

‘สมชัย’ฟาด‘แพทองธาร’เลยจุดของความสง่างามทางการเมืองไปแล้ว พร้อมยิงคำถามจุกๆ

ถามจุกๆ! ‘สมชัย’ฟาด‘แพทองธาร’เลยจุดของความสง่างามทางการเมืองไปแล้ว ทำอย่างไรหากวันข้างหน้ากำลังเจรจากับคนไม่ชอบ‘ทักษิณ’ กล้าด่าบุพการีเป็น‘ฝ่ายตรงข้าม’หรือไม่ ลงจากตำแหน่งจะสำนึกคำว่า‘ขอโทษและขอลาออก’จะสายเกินไป


22 มิถุนายน 2568 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร นักวิชาการ และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ปั่นไปไหน – สมชัย ศรีสุทธิยากร” เรื่อง “แพทองธาร เลยจุดของความสง่างามทางการเมืองไปแล้ว” ระบุว่า...

แพทองธาร เลยจุดของความสง่างามทางการเมืองไปแล้ว

นักการเมืองเจนวายที่ชื่อ แพทองธาร ชินวัตร พิสูจน์ตัวเองแล้วว่ามิใช่นักการเมืองรุ่นใหม่ที่เป็นที่ภาคภูมิใจได้อีกต่อไป เมื่อไม่รู้จักแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองเมื่อทำสิ่งผิดพลาดร้ายแรง

ในประเทศอารยะ เราจะเห็นภาพนักการเมืองก้มโค้งตัวลงต่ำ กล่าวคำขอโทษ และแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก แม้เป็นกระทำผิดที่สังคมไทยเองอาจรู้สึกน้อยนิด แต่สำหรับเขาคือเรื่องรุนแรง

แต่สำหรับแพทองธาร ชินวัตร วันแรก คือ การแก้ตัว วันที่สอง ออกมาน้ำตาคลอขออภัย วันที่สามแสร้งทำกระตือรือร้นออกไปตรวจเยี่ยมและขอโทษแม่ทัพที่พาดพิงว่าเป็นฝ่ายตรงข้าม 

ไม่มีการกล่าวขอโทษแบบสำนึกผิดใด ๆ ซ้ำยังประโคมข่าวว่า นี่คือเทคนิคในการเจรจากับกัมพูชาที่ต้องด่าทหารที่ปกป้องอธิปไตยเพื่อให้ได้ใจคู่สนทนา 

จนน่าตั้งคำถามว่า วันหนึ่งข้างหน้า หากเธอกำลังเจรจากับคนที่ไม่ชอบทักษิณ เธอพร้อมจะด่าบุพการีของตนว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามหรือไม่

จากนี้ จะเป็นการลาออกเพราะพรรคร่วมกดดัน การถูกให้ออกจากการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ  หรือการถูกไล่ออกจากกลุ่มผู้ชุมนุมประชาชนในทุกพื้นที่ ทุกวัน จนไม่มีที่สาธารณะที่จะกล้าปรากฏตัว  ล้วนไม่ใช่ความสง่างามทางการเมือง

วันที่ลงจากตำแหน่ง เธอจึงสำนึกว่าเสียงในสภานั้นไม่มีความหมาย เสียงที่สำคัญกว่าคือเสียงของเธอที่พูดคำว่า “ขอโทษและขอลาออก” ซึ่งสายเกินไปที่จะพูดแล้ว

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top