วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'กกต.'ประกาศผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ จำนวน'ส.ส.เขต-ปาร์ตี้ลิสต์'

'กกต.'ประกาศผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ จำนวน'ส.ส.เขต-ปาร์ตี้ลิสต์'

วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 15.26 น.
Tag : กกต. การเมือง ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคการเมือง ส.ส. เลือกตั้ง66
  •  

กกต.ประกาศผลเลือกตั้ง ส.ส.'66 เป็นทางการ "ก้าวไกล"กวาด 151 คน ส่วน ส.ส.เขต เท่ากับ"เพื่อไทย" 112 คน ขณะอีก 11 พรรคได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 คน มีผู้มาใช้สิทธิทั้ง 2 แบบ จำนวน 39 ล้านคน บัตรเสียมากกว่า 3% เกินเป้าหมาย

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2566 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่รายงานผลการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไป ปี 2566 อย่างเป็นทางการ 100 เปอร์เซ็นต์ ผ่านเว็บไซต์ www.ectreport.com สรุปมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 39,514,973 คน คิดเป็นร้อยละ 75.71 จากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 52,195,920 คน โดยการนับคะแนน ส.ส.แบบแบ่งเขต เป็นบัตรดี 37,190,071 ใบ คิดเป็นร้อยละ 94.12 บัตรเสีย 1,457,899 ใบ คิดเป็นร้อยละ 3.69 บัตร ไม่เลือกผู้ใด 866,885 ใบ คิดเป็นร้อยละ 2.19 ขณะที่แบบบัญชีรายชื่อ มีผู้มาใช้สิทธิ 39,514,964 คน คิดเป็นร้อยละ 75.71 โดยเป็นบัตรดี 37,522,746 ใบ คิดเป็นร้อยละ 94.96 บัตรเสีย 1,509,836 ใบคิดเป็นร้อยละ 3.82 บัตรไม่เลือกผู้ใด 482,303 ใบ คิดเป็นร้อยละ 1.22


ทั้งนี้ ยอดผู้มาใช้สิทธิแบบบัญชีรายชื่อมีจำนวนน้อยกว่าแบบแบ่งเขตจำนวน 9 คน เนื่องจากผู้มาแสดงตนรับบัตรเลือกตั้งแบบแบ่งเขตไปเพียงประเภทเดียว แล้วไปลงคะแนนโดยไม่รับบัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ เป็นต้น

สำหรับผลการนับคะแนนสรุปว่า พรรคการเมืองที่ได้ ส.ส.แบบแบ่งเขตมากที่สุด คือ พรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกลได้ที่นั่งส.ส.เท่ากัน คือ 112 คน พรรคภูมิใจไทย 68 คน พลังประชารัฐ 39 คน รวมไทยสร้างชาติ 23 คน ประชาธิปัตย์ 22 คน ชาติไทยพัฒนา 9 คน ประชาชาติ 7 คน ไทยสร้างไทย 5 คน เพื่อไทรวมพลัง 2 คน และชาติพัฒนากล้า 1 คน

ขณะที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ปรากฏว่า พรรคก้าวไกล ได้คะแนนรวม 14,438,851 คะแนน ทำให้ได้จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 39 คน พรรคเพื่อไทย ได้คะแนนรวม 10,962,522 คะแนน ได้ ส.ส.29 คน รวมไทยสร้างชาติ ได้คะแนน 4,766,408 คะแนน ได้ ส.ส.13 คน ภูมิใจไทย คะแนนรวม 1,138,202 คะแนน ได้ ส.ส.3 คน ประชาธิปัตย์ ได้คะแนนรวม 925,349 คะแนน ได้ ส.ส.3 คน ประชาชาติ ได้คะแนนรวม 602,645 คะแนน ได้ ส.ส.2 คน และอีก 11 พรรคการเมืองได้ ส.ส.1 คน เท่ากัน ประกอบด้วย พลังประชารัฐ , เสรีรวมไทย , ไทยสร้างไทย , ประชาธิปไตยใหม่ , พรรคใหม่ , ชาติพัฒนากล้า , ท้องที่ไทย , ชาติไทยพัฒนา , เป็นธรรม , พลังสังคมใหม่ , ครูไทยเพื่อประชาชน

สำนักงาน กกต.แจ้งว่า การคำนวณจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่มีการเผยแพร่ เป็นการคำนวณเบื้องต้นเท่านั้น โดยสำนักงาน จะต้องเสนอให้ กกต.พิจารณาประกาศผลการเลือกตั้งต่อไป ขณะที่การประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตนั้น กกต.จะต้องตรวจสอบเบื้องต้น หากพบว่า การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม และมีจำนวน ส.ส.ไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของเขตเลือกตั้งทั้งหมด กกต.ต้องประกาศผลการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จโดยเร็ว แต่ต้องไม่ช้ากว่า 60 วัน นับแต่วันเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการเลือกตั้ง กกต.มีการตั้งเป้าให้มีจำนวนบัตรเสียไม่เกินร้อยละ 2 แต่จากรายงานการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการที่เปิดเผยในวันนี้พบว่าบัตรเลือกตั้งแบบแบ่งเขตมีบัตรเสีย ร้อยละ 3.69 ขณะที่แบบบัญชีรายชื่อ จำนวนบัตรเสียร้อยละ 3.82

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เอวัง!4 ฉากทัศน์การเมืองไทยภายใต้‘ครม.ใหม่’ สะท้อน‘เวทนา’มากกว่า‘ความหวัง’ เอวัง!4 ฉากทัศน์การเมืองไทยภายใต้‘ครม.ใหม่’ สะท้อน‘เวทนา’มากกว่า‘ความหวัง’
  • สรุปมติ ครม. (นัดพิเศษ) ประจำวันที่ 3 กรกฎาคม 2568 สรุปมติ ครม. (นัดพิเศษ) ประจำวันที่ 3 กรกฎาคม 2568
  • ฝ่ายค้านรวมพลัง!! ประสานมือ 5 พรรค \'อนุทิน\'ลั่นพร้อมตรวจสอบ\'รัฐบาล\'เต็มที่ ฝ่ายค้านรวมพลัง!! ประสานมือ 5 พรรค 'อนุทิน'ลั่นพร้อมตรวจสอบ'รัฐบาล'เต็มที่
  • ยังไม่ถึงทางตัน!! \'ณัฐพงษ์\'ลั่นทางออกเดียวของประเทศคือยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่ ยังไม่ถึงทางตัน!! 'ณัฐพงษ์'ลั่นทางออกเดียวของประเทศคือยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่
  • เปิดใจ‘ลุงป้อม’ในวันที่เป็น‘ฝ่ายค้าน’-ผจญ‘งูเห่า’ ย้ำทุกฝ่ายต้องร่วมมือรอดพ้นเสียดินแดน เปิดใจ‘ลุงป้อม’ในวันที่เป็น‘ฝ่ายค้าน’-ผจญ‘งูเห่า’ ย้ำทุกฝ่ายต้องร่วมมือรอดพ้นเสียดินแดน
  • ‘หมอตุลย์’ยื่นจม.ถึงประธานวุฒิสภา เสนอล่าชื่อยื่นถอดถอน‘อิ๊งค์’พ้นรมว.วัฒนธรรม ‘หมอตุลย์’ยื่นจม.ถึงประธานวุฒิสภา เสนอล่าชื่อยื่นถอดถอน‘อิ๊งค์’พ้นรมว.วัฒนธรรม
  •  

Breaking News

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved