วันเสาร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ไม่คุ้ม!‘อภิชัย’อัดค่าแรง 450 บาทภายใน 100 วันขึ้นเร็วเกินไป ส่อเพิ่มค่าใช้จ่ายปชช.

ไม่คุ้ม!‘อภิชัย’อัดค่าแรง 450 บาทภายใน 100 วันขึ้นเร็วเกินไป ส่อเพิ่มค่าใช้จ่ายปชช.

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 15.18 น.
Tag : ค่าแรง450 อภิชัย พปชร.
  •  

‘อภิชัย’อัดนโยบายค่าแรง 450 บาทภายใน 100 วันขึ้นเร็วเกินไป ชี้ไม่มีประโยชน์ ส่อเพิ่มค่าใช้จ่ายประชาชน ทำแล้วไม่คุ้ม แนะควรปรับตามภาวะเศรษฐกิจ

1 มิถุนายน 2566 นายอภิชัย เตชะอุบล อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงนโยบายพรรคการเมือง ที่เสนอขึ้นเรื่องค่าแรงขั้นต่ำเป็น 450 บาทว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วย การขึ้นค่าแรงภายใน 100 วันถือว่าเร็วเกินไป จริงๆ ค่าแรงต้องค่อยๆ ปรับขึ้นไปตามภาวะเศรษฐกิจด้วย ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะขึ้นจาก 300 เป็น 450 จะส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เพราะจะทำให้ต้นทุนของเขาเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อการส่งออก ผู้บริโภคก็ต้องซื้อสินค้าที่แพงขึ้น  ซึ่งตอนนี้เศรษฐกิจของเราก็เพิ่งฟื้นจากวิกฤติโควิดมา เศรษฐกิจก็เริ่มมีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ฉะนั้นถ้าออกมาตรการค่าแรง 450 บาทภายใน 100 วัน ตนคิดว่าจะส่งผลกระทบมากต่อภาพรวม เรื่องนี้ไม่ใช่ว่าดี ตนขอถามว่ามันได้ประโยชน์อะไร คนที่ทำแรงงานแม้ว่าได้เงินเพิ่มขึ้น แต่ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามด้วย เป็นมันเป็นเงาตามตัว ฉะนั้นตนเชื่อว่าเรื่องนี้จะส่งผลกระทบมากกว่าจะได้ มันไม่คุ้มกัน และไม่ควรเป็นเช่นนี้ แต่ต้องขึ้นไปตามกลไกตลาด ถ้าตลาดดี ค่าแรงก็จะขึ้นไปเอง ต้องขึ้นตามขั้นบันได การขึ้นแบบนี้ไม่มีประโยชน์ ตนในฐานะคนทำธุรกิจ รู้ว่าไม่เวิร์คแน่นอน


นายอภิชัย กล่าวต่อว่า วันนี้ต้องยอมรับว่าหลังจากที่เราเปิดประเทศ อีกทั้งหลายประเทศเช่นจีนและไต้หวันก็เปิดแล้ว ตอนนี้มีการแห่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นปี 2566 เพื่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งส่วนใหญ่มาจากประเทศจีนกับไต้หวัน ไม่มีประเทศญี่ปุ่นแบบแต่ก่อน หากไปขึ้นค่าแรงเป็น 450 ทันที จะมีผลกระทบแน่ เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา ทำให้จีนและไต้หวันเล็งหาฐานการผลิตเผื่อรองรับสงครามนี้ และมองว่าในภูมิภาคเอเชียมีเพียงประเทศไทยกับเวียดนามสร้างโรงงานเหล่านี้ได้ ทำให้ไทยกับเวียดนามเป็นคู่แข่งโดยตรงในการดึงต่างประเทศมาลงทุนสร้างโรงงานเพื่อส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกาและยุโรป ฉะนั้นวันนี้ต้องเข้าใจว่าเวียดนามมีค่าแรงที่ถูกกว่าเรา มีสิทธิประโยชน์ด้านภาษีต่างๆ ดีกว่า หากยังขึ้นค่าแรงเป็น 450 บาท ตนคิดว่าคนเขาจะวิ่งไปอยู่เวียดนามหมด ซึ่งจะทำให้เขาแซงหน้าเราด้วย และจะไม่มีใครกล้าลงทุนกับเรา

-005

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘พัชรวาท’รอ‘ประวิตร’ประชุมเคาะส่งคนนั่งข้าราชการการเมือง ‘พัชรวาท’รอ‘ประวิตร’ประชุมเคาะส่งคนนั่งข้าราชการการเมือง
  • ‘บิ๊กป้อม’ปรับทีมกฎหมายพปชร. ให้‘ไพบูลย์’นั่งประธาน ‘บิ๊กป้อม’ปรับทีมกฎหมายพปชร. ให้‘ไพบูลย์’นั่งประธาน
  • \'พัชรวาท​\'ปัดตอบ​ทิศทางการเมือง​ เผย​\'พี่ป้อม\'ฝากหลักการทำงานมาแล้ว 'พัชรวาท​'ปัดตอบ​ทิศทางการเมือง​ เผย​'พี่ป้อม'ฝากหลักการทำงานมาแล้ว
  • \'ธรรมนัส\'ลั่น!!! โควตา\'รมช.พาณิชย์\'ยังรอ\'ไผ่ ลิกค์\' ปัด\'นฤมล\'รอเสียบ 'ธรรมนัส'ลั่น!!! โควตา'รมช.พาณิชย์'ยังรอ'ไผ่ ลิกค์' ปัด'นฤมล'รอเสียบ
  • ‘บิ๊กป้อม’โปรยยิ้ม แฮปปี้ดีหลังจ่อไขก๊อก สส. ปัดตอบ‘เศรษฐา’ชวนกินข้าวทําเนียบฯ ‘บิ๊กป้อม’โปรยยิ้ม แฮปปี้ดีหลังจ่อไขก๊อก สส. ปัดตอบ‘เศรษฐา’ชวนกินข้าวทําเนียบฯ
  • บ้านป่าปิดแล้ว! \'บิ๊กป้อม\'ลั่นเหลือไว้แต่มูลนิธิ พร้อมอวยพรสื่อขอให้โชคดี บ้านป่าปิดแล้ว! 'บิ๊กป้อม'ลั่นเหลือไว้แต่มูลนิธิ พร้อมอวยพรสื่อขอให้โชคดี
  •  

Breaking News

'พิชิต'โพสต์เอกสารลับกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงอาการป่วย'ทักษิณ'

'ทูตมะกัน'โพสต์ภาพหารือ'พิธา-สมาชิกก้าวไกล' แลกเปลี่ยนความคิดเห็นการเมืองไทย

'เศรษฐา'พบหารือตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ย้ำนโยบายทางเศรษฐกิจของรัฐบาล

'ศรีสุวรรณ'เล่นทุกดอก!! ร้องกกต.สอบก้าวไกล ให้'ปิยบุตร'ชี้นำกรณี'ช่อ-พรรณิการ์'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved